Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, ngày 29/5/2021. Anh T. làm việc ở Công ty CP Bất động sản CEN – Sài Gòn, từ Hà Nội vào Bình Dương công tác cùng 3 cán bộ công ty đã đến nhà vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group là ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh dùng cơm tối.

Sau đó, ngày 30/5, hai vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group bay chuyến VN1262 của hãng Vietnam Airlines, số ghế 2G, 2D lúc 8h25 từ TP.HCM về Vinh hạ cánh lúc 9h55. Khoảng 11h cùng ngày, họ được người cháu đón bằng xe riêng về nhà anh N.X.H. ở tổ 12, Đoài Thịnh, Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh. Đến khoảng 11h30, họ đến Trạm Y tế xã khai báo y tế và ký cam kết cách ly y tế tại nhà.

Căn nhà ở Hà Tĩnh, nơi hai vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group ở bị phong tỏa (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Sau khi biết tin anh T. dương tính với SARS-CoV-2, gia đình ông Mạnh đã liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm. Sau 2 lần xét nghiệm, cả hai người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, vào tối 4/6.

Theo bản đã ký cam kết, hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh phải cách ly y tế tại nhà, không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly, không được tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người nơi ở, nơi lưu trú.

Tuy nhiên, qua điều tra dịch tễ, lịch trình của 2 người này khá dày đặc, di chuyển nhiều nơi. Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, tính đến 18h ngày 6/6, ngành Y tế Hà Tĩnh truy vết được 247 F1 và 2.511 F2 của 2 ca bệnh nói trên. Các F1 ở nhiều địa phương khác nhau gồm: Thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Khê, Hương Sơn…

Chính vì khai báo y tế không trung thực và ý thức kém, không cách ly theo hướng dẫn của trung tâm y tế của vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group, một doanh nghiệp lớn về bất động sản có trụ sở tại Bình Dương đã dẫn đến việc TP.Hà Tĩnh phải thực theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 12 giờ ngày 8/6 để ngăn chặn dịch lan rộng trong cộng đồng.

Thông tin trên các phương tiện truyền thông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đề nghị Sở Tài Chính đảm bảo các nguồn lực cần thiết để phục vụ công tác phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay. Các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Đặc biệt, tỉnh Hà Tĩnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc phòng, chống dịch.

Cũng liên quan đến việc ý thức kém của hai vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group, tại Bình Dương, tính đến ngày 8/6 đã có 7 ca dương tính với Covid-19.

Như vậy, với việc khai báo y tế thiếu trung thực của hai vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group liệu có bị khởi tố vì tội lây lan dịch bệnh?

Theo Điểm C khoản 1 Điều 240 Bộ Luật hình sự, nếu người trở về từ vùng dịch, không tuân thủ quy định về cách ly (tại nhà), tự do tiếp xúc với người khác, hậu quả làm lây Covid-19, có thể bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây