Gần đây, không ít dự án chung cư tại TP HCM trở thành điểm nóng khi chủ đầu tư có hành vi lừa đảo  rồi bỏ trốn, khiến người mua nhà khốn khổ đi đòi quyền lợi khắp nơi. Trong khi đó, với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước, Sở Xây dựng TP HCM lại “im lặng” một cách khó hiểu  trước sự bức xúc của người dân.

Dự án Park Vista (phân khu 11B, đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) do Công ty TNHH Dịch vụ – Thương mại – Sản xuất – Xây dựng Đông Mê Kông (Công ty Đông Mê Kông) làm chủ đầu tư. Vào tháng 7/2020, Thanh tra TP HCM có thông báo kết luận nêu rõ năm 2016, Sở Xây dựng TP HCM đã cấp giấy phép xây dựng số 79/GPXD (số 79) khi Công ty Đông Mê Kông chưa được duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình phân khu 11B thuộc Khu dân cư Đông Mê Kông, chưa được cơ quan có thẩm quyền bàn giao đất trên thực địa, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được UBND huyện Nhà Bè điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư Đông Mê Kông. Sau đó, Sở Xây dựng TP HCM tiếp tục cấp giấy phép xây dựng (số 158/GPXD) khi chủ đầu tư chưa thực hiện các nội dung ghi tại giấy phép xây dựng số 79, có hành vi vi phạm điều kiện khởi công xây dựng công trình.

Thanh tra TP HCM kiến nghị giao Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý có thiếu sót, sai phạm nêu tại kết luận thanh tra và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP HCM và Thanh tra thành phố. Tuy vậy, cho đến nay, vẫn chưa biết ai là người phải chịu trách nhiệm trước những sai phạm nêu trên tại dự án Park Vista.

“Tôi có đọc nội dung tại thông báo kết luận thanh tra nhưng không biết ai ở Sở Xây dựng sẽ phải chịu trách nhiệm trước chúng tôi và tới nay đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm hay chưa? Dự án chưa được phép mở bán nhưng chủ đầu tư bán hết cho người dân cơ quan quản lý cũng không biết, không kiểm soát, để tới giờ, họ bỏ trốn chúng tôi phải kêu cứu khắp nơi”, bà Hoàng Thị Cúc, một người mua căn hộ F16-01 dự án Park Vista bức xúc chia sẻ với phóng viên Báo Đại Đoàn kết.

Trong khi đó, ở một dự án khác là chung cư Nam An, theo hợp đồng mua bán ký với người dân mua nhà ở, căn hộ sẽ được bàn giao vào quý 1/2019 nhưng đến nay dự án chỉ là đống bê tông chưa hoàn thiện. Chủ đầu tư là Công ty Siêu Thành được ông Nguyễn Văn Danh, lúc đang là Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM ký văn bản nêu rõ 496 căn hộ dự án chung cư Nam An đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Đáng nói, văn bản này liền  được Chủ đầu tư là Công ty Siêu Thành xem như “lá bùa” để tha hồ ký hợp đồng mua bán và thu tiền của người dân. Nhiều người vì tin tưởng vào văn bản của cơ quan quản lý nhà nước là Sở Xây dựng TP HCM nên chấp nhận đóng tiền cho chủ đầu tư, và thực tế công ty này không thực hiện theo nội dung văn bản của Sở Xây dựng TP HCM nhưng cũng không bị cơ quan nào xử lý. Hậu quả là sau khi ôm tiền trót lọt, chủ đầu tư bỏ trốn, dự án “đắp chiếu”, người dân phải cầu cứu khắp nơi.

Nhìn nhận vụ việc, luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP HCM đánh giá, văn bản của Sở Xây dựng TPHCM nêu căn hộ dự án Nam An đủ điều kiện mở bán, dễ dẫn dắt đến người mua hiểu nhầm là dự án đã bảo đảm tính pháp lý.

Do đó, cần xem xét trách nhiệm của Sở Xây dựng TP HCM trong việc ký thông báo này nhưng sau đó có dấu hiệu buông lỏng quản lý khi chủ đầu tư không thực hiện bảo lãnh nhưng không có thông báo cho người dân hay có biện pháp chấn chỉnh chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, trách nhiệm của ngân hàng cũng cần được xem xét khi không thông báo về việc không thể ký được bão lãnh nên đã tạo ra điều kiện để chủ đầu tư đưa người mua nhà rơi vào cảnh tiền mất, nhà không được nhận.

Nhiều người dân mua nhà cũng đã gửi đơn kiến nghị  truy xét trách nhiệm quản lý nhà nước, mong được tìm giải pháp giải quyết đối với chung cư Nam An. Phản ánh với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, tập thể người dân mua nhà tại dự án chung cư Nam An cho biết đã gửi  đơn tới Phòng tiếp công dân của Sở Xây dựng TP HCM vào ngày 13/1/2021, nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn chỉ nhận lại sự “im lặng” khó hiểu.

Hiện nay, tại TP HCM có hàng trăm dự án chung cư hình thành trong tương lai, các chủ đầu tư vẫn dùng đủ mọi chiêu trò để huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện bắt buộc theo luật định. Nhiều dự án dù trong văn bản đủ điều kiện mở bán, Sở Xây dựng TP HCM luôn yêu cầu chủ đầu tư phải cam kết bảo lãnh cho từng khách hàng nhưng thực tế chủ đầu tư không thực hiện vẫn không hề bị cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, giám sát. Thực tế đã xảy ra vụ việc chủ đầu tư mất khả năng tài chính, thu tiền của dân rồi bỏ trốn, nhưng người dân lại rất ngạc nhiên khi Sở Xây dựng TP HCM chỉ thể hiện vai trò quản lý nhà nước bằng cách “im lặng”.

Theo NGUYÊN VŨ/daidoanket.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây