Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn đã lập dự án khống và sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) để vay tiền của các tổ chức tín dụng, trong đó có khoản tiền 6.308 tỷ đồng vay của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) có dấu hiệu hình sự, phải xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 23/3/2021 Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 54/TB-VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình liên quan đến kết luận thanh tra dự án tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (04 cơ sở nhà đất), quận 1, TP.HCM.

Khu đất tại 33 Nguyễn Du, 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh quận 1 được cá nhân và doanh nghiệp lập dự án khống để thực hiện các khoản vay tại ngân hàng.

Kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ và ý kiến của các cơ quan dự họp đều thống nhất dự án tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh có nhiều vi phạm pháp luật liên quan đến trách nhiệm của doanh nghiệp, của cơ quan nhà nước và của cá nhân.

Trong đó, vi phạm có dấu hiệu ây thất thoát, thiệt hại tài sản nhà nước, lập hồ sơ dự án đầu tư khống và lợi dụng GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở của 04 cơ sở nhà đất trên để thế chấp vay tiền của các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, trong đó có số tiền 6.308 tỷ đồng vay của Ngân hàng SCB, có những vi phạm đã và đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn đã lập dự án khống và sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 04 cơ sở nhà, đất trên để vay tiền của các tổ chức tín dụng, trong đó có khoản tiền 6.308 tỷ đồng vay của Ngân hàng SCB là vi phạm pháp luật. Theo ý kiến của Bộ Tư pháp thì vi phạm liên quan đến khoản tiền 6.308 tỷ đồng vay của Ngân hàng SCB có dấu hiệu hình sự, phải xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, rà soát kỹ hồ sơ, tài liệu liên quan đến khoản tiền 6.308 tỷ đồng vay của Ngân hàng SCB nêu trên, chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung vi phạm có dấu hiệu hình sự đến Cơ quan điều tra – Bộ Công an theo đúng quy định tại Thông tư Liên tịch số 03/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP-TTCP ngày 18/10/2018 để xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo kết luận thanh tra, 04 cơ sở nhà đất tại quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh được các tổ chức, cá nhân mang đi cầm cố, thế chấp nhiều lần tại các ngân hàng để vay vốn. Cụ thể, vào tháng 12/2014, Vinafood 2 ký hợp đồng vay Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (TechcomBank) 850 tỷ đồng và được giải ngân hơn 518 tỷ đồng (vào tháng 3/2015). Đến tháng 12/2015, Vinafood 2 đã trả hết nợ gốc và lãi vay gần 550 tỷ đồng.

Hình ảnh khu đất tại 34 Chu Mạnh Chinh.

Tiếp đó, vào tháng 4/2016, ông Đinh Trường Chinh, đại diện pháp luật của Công ty Việt Hân Sài Gòn ký hợp đồng thế chấp với Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh (MSB) để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho Công ty cổ phần Bất động sản Mùa Đông (mua 99% vốn góp của Công ty Việt Hân Sài Gòn) và đã được Ngân hàng MSB đã giải ngân 1.683 tỷ đồng.

Đến tháng 1/2017, Công ty cổ phần Bất động sản Mùa Đông đã trả hết nợ gốc và lãi.

Sau đó, bà Trương Thị Cẩm Giang, Chủ tịch Hội đồng Thành viên của Công ty Việt Hân Sài Gòn ký hợp đồng thế chấp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Chi nhánh Phạm Ngọc Thạch để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ vay cho 9 hồ sơ và đã được giải ngân hơn 5.801 tỷ đồng. Đến tháng 8/2017, Công ty Việt Hân Sài Gòn đã trả hết nợ gốc và lãi vay của 7 hợp đồng và đến tháng 4/2018 trả hết gốc và lãi của 2 hợp đồng còn lại.

Tiếp đó, bà Trương Thị Cẩm Giang tiếp tục ký hợp đồng thế chấp tài sản vay từ Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho 7 hồ sơ khách hàng vay vốn và đã được giải ngân hơn 5.371 tỷ đồng. Đến tháng 8/2018, ngân hàng giải ngân và 1 năm sau, Công ty Việt Hân Sài Gòn đã trả hết nợ gốc và lãi.

Chưa dừng lại, bà Trương Thị Cẩm Giang tiếp tục dùng GCN QSDĐ của 04 cơ sở, nhà đất tại 33 Nguyễn Du, 34-36-42 Chu Mạnh Trinh ký hợp đồng thế chấp vay Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Chi nhánh Phạm Ngọc Thạch và được giải ngân hơn 6.308 tỷ đồng. Số tiền này đã giải ngân trong cùng một ngày 28/8/2018 cho 7 hồ sơ vay.

Đến tháng 4/2019, 7 công ty là 7 khách hàng vay đã chủ động đề nghị dùng các bất động sản tại dự án thuộc khu chức năng số 9 đô thị mới Nam thành phố (tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) làm tài sản bảo đảm thay thế cho 4 thửa đất số 33 Nguyễn Du, 34-36-42 Chu Mạnh Trinh. Hiện SCB đã thu hồi hết tiền cho vay kèm tiền lãi theo quy định của khoản vay này.

Đáng chú ý, trong các lần vay tại Ngân hàng SCB, trong hồ sơ của Công ty Việt Hân Sài Gòn đều có chứng thư xác định giá trị tài sản đảm bảo là hơn 7.250 tỷ đồng và tài sản thế chấp phù hợp với quy định của pháp luật. Ngoài ra, ở các lần cho vay, các ngân hàng là TechcomBank, MSB và SCB đều đã được thanh toán toàn bộ tiền vay và lãi phát sinh.

Kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) thoái vốn và chuyển nhượng 20% vốn góp tại Công ty TNHH 2 thành viên Việt Hân Sài Gòn và quyền sử dụng 04 cơ sở nhà đất trên cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Quảng cáo Xây dựng Việt Hân là không đúng quy định pháp luật, trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1647/TTg-KTN ngày 15/9/2015.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và UBND Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, có biện pháp giải quyết khắc phục triệt để thất thoát, thiệt hại tài sản nhà nước và xử lý nghiêm tổ chức, đơn vị, cá nhân vi phạm.

Trong quá trình rà soát, xử lý nếu thấy có dấu hiệu hình sự, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ, tài liệu có liên quan đến Cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra xử lý theo quy định của pháp luật./.

 

Theo Như Xuân/doanhnghiepthuonghieu.vn
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây