Theo quy định hiện hành của Bộ Y tế, viện thẩm mỹ, thẩm mỹ viện không được phép can thiệp bằng “dao kéo” xâm lấn cơ thể khách hàng. Những hoạt động này chỉ được thực hiện với các trang thiết bị hiện đại và được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép như tại Bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ hoặc Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Thế nhưng, tại Viện thẩm mỹ Tuấn Linh, quy định này dường như bị “ngó lơ”?

Những tháng đầu năm 2021, Sở Y tế TP.HCM đang tiến hành rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các cơ sở thẩm mỹ không phép, vượt phép “núp bóng” sau mác spa, viện thẩm mỹ, thẩm mỹ viện (TMV).

Song hành với đó, thời gian vừa qua, TCĐT Thương hiệu và Pháp luật cũng đã nhận được rất nhiều phản ánh thông qua đường dây nóng liên quan đến vấn đề các TMV nhận thực hiện các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ vượt phép như: TMV Aqua Clinic (Cơ sở 1: 79 Trần Hưng Đạo, Q.1) ; (Cơ sở 2: 67 Nguyễn Trãi, Q.1), VTM Ladova (Địa chỉ: 169 đường 3 tháng 2, Q.10)…

Và mới đây là trường hợp của VTM Tuấn Linh (Địa chỉ: 807 Trần Hưng Đạo, Q.5, TP.HCM) có biểu hiện “vượt quyền” khi quảng cáo và nhận thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép.

Thông báo chuyển địa điểm của VTM Tuấn Linh về địa điểm mới tại 807 Trần Hưng Đạo, Q.5, TP.HCM.

Tiếp nhận phản ánh, nhằm minh bạch thông tin, PV đã tiến hành thâm nhập, tìm hiểu hoạt động của cơ sở này để thông tin một cách khách quan đến bạn đọc.

Tư vấn can thiệp bằng dao kéo ngay tại cơ sở!

Trong vai khách hàng, PV liên hệ đến hotline của VTM Tuấn Linh với nhu cầu nâng mũi, cắt mí và thu gọn vùng kín. Rất nhanh chóng, chúng tôi được tư vấn viên của cơ sở yêu cầu đến địa chỉ 807 Trần Hưng Đạo, Q.5 để được nhận tư vấn trực tiếp.

Đúng theo lịch hẹn, chúng tôi có mặt tại địa chỉ trên. Tại đây, một người phụ nữ tên Loan tiếp đón chúng tôi, tự nhận là tư vấn viên của VTM Tuấn Linh, có nhiệm vụ tư vấn về các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng.

Nhân viên tên Loan của VTM Tuấn Linh đang tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ cho PV (Ảnh cắt từ đoạn clip)

Sau khi nghe chúng tôi trình bày về nguyện vọng được thực hiện 3 dịch vụ là cắt mí và nâng mũi và thu gọn vùng kín, nhân viên này nhanh nhảu tư vấn cho chúng tôi:

“Giờ mình tư vấn mũi trước nhé, da mũi mình cũng có vừa vừa rồi, mình chỉ có một khuyết điểm duy nhất là chưa có sóng mũi nên mình tạo sóng mũi nhé … Có 2 phương pháp để làm, thứ nhất là nâng mũi bán cấu trúc giá đang giảm chỉ còn 16 triệu 5 trăm thôi, thứ 2 là nâng mũi cấu trúc giá giảm còn 27 triệu. Còn về cắt mí, nếu em cắt mí trên là 8 triệu, mí dưới là 6 triệu…2 dịch vụ này sẽ được bác sĩ Chính bên chị thực hiện”.

Tiếp đó, nhân viên tiếp tục tư vấn cho PV về dịch vụ thu gọn vùng kín: “Nếu em muốn thu gọn toàn phần vùng kín thì giá là 20 triệu, khâu bằng chỉ tự tiêu nên em yên tâm. Cố gắng đi đứng cẩn thận và chỉ đau 1 đến 2 ngày đầu là được thôi…”.

Chúng tôi tiếp tục đề cập đến vấn đề sợ đau sau khi thực hiện 1 lúc nhiều dịch vụ, nhân viên tên Loan khẳng định: “Không sao đâu em, bên chị có gây tê rồi mới thực hiện và 3 dịch vụ chỉ toàn là tiểu phẫu chứ không phải đại phẫu. Nếu em thực hiện luôn 3 dịch vụ, bên chị sẽ hỗ trợ giảm cho em còn 50 triệu thôi”.  

Cần làm rõ những hoạt động của VMT Tuấn Linh

Hiện tại, rất ít cơ sở tại TP.HCM được cấp phép thực hiện phẫu thuật nâng mũi, cắt mí và cắt da thừa vùng kín ngay tại cơ sở. Theo thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì các dịch vụ này phải được thực hiện tại bệnh viện.

Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-BYT cũng quy định rõ cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm… Cũng theo quy định tại khoản 2 điều này, các dịch vụ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể, xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm bắt buộc phải thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ hay cơ sở khám chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đó là quy định của Bộ Y tế liên quan đến phạm vi hoạt động của các thẩm mỹ viện và các cơ sở thẩm mỹ nói chung. Thế nhưng dường như tại VTM Tuấn Linh tất cả các quy định này đều bị bỏ qua. Vậy phạm vi được cấp phép của cơ sở này đến đâu? Có hay không việc VTM Tuấn Linh vượt quyền khi cung cấp các dịch vụ phẫu thuật không được cấp phép? Chúng tôi đã liên hệ Sở Y tế, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM để làm rõ vụ việc.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Tràng Giang/thuonghieuvaphapluat.vn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây