(Doanhnghiepbiz) – Đó là chia sẻ của ông Võ Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT của CTCP Vạn Phát Hưng (HOSE: VPH) vào sáng 07/05 tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Công ty.

Kết thúc đại hội, tất cả các tờ trình đã được thông qua, trong đó có chuyển nhượng dự án Nhơn Đức, thay đổi niên độ năm tài chính, kế hoạch kinh doanh 2020, cùng nhiều biến động khác trong cơ cấu tổ chức của Công ty như miễn nhiệm và bầu bổ sung Tổng Giám đốc, thành viên HĐQT; miễn nhiệm toàn Ban Kiểm soát.

ĐHĐCĐ thường niên 2020 của VPH

Lãi sau thuế 2020 kỳ vọng tăng 159%, cổ tức tiền mặt 8%

Năm 2020, HĐQT của Vạn Phát Hưng đề ra mục tiêu 260 tỷ đồng doanh thu và 78 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 60% về doanh thu và tăng 159% về lợi nhuận so với kết quả thực hiện được ở năm trước.

Kế hoạch kinh doanh 2020 của Vạn Phát Hưng
Đvt: Đồng

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2020 của VPH

Trong đó, đối với công tác đầu tư, VPH sẽ tiếp tục đền bù và đầu tư vào dự án Nhơn Đức mở rộng; tiếp tục hoàn thành kế hoạch đầu tư ra nước ngoài (Hoa Kỳ) đối với Công ty Cổ phần TM DV Du lịch C.T.C (Công ty trực thuộc)…

Đối với công tác bán hàng, Công ty sẽ bán các sản phẩm thuộc dự án C.T.C; tiếp tục chuyển nhượng 55% vốn cổ phần CTCP Đầu tư TM DV An Hưng cho đối tác là Công ty TNHH Lotte Land (dự án Nhơn Đức giai đoạn 1), bán các sản phẩm còn tồn và các quỹ đất còn tồn của các dự án nhỏ lẻ hiện có.

Đối với công tác thi công xây dựng, Công ty sẽ thi công hạ tầng và móng cọc dự án C.T.C; tiếp tục thực hiện san lấp dự án Nhơn Đức mở rộng; thực hiện san lấp dự án Hòa Bình.

Năm 2020, Công ty dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 8%/mệnh giá. Nếu trong niên độ Công ty thực hiện được các kế hoạch bán hàng thành công, dòng tiền thu về tốt thì có thể tạm ứng trước một phần hoặc toàn bộ cổ tức bằng tiền mặt trong 9 tháng đầu năm 2020.

Chuyển nhượng dự án Nhơn Đức mở rộng giai đoạn 2

Sau giai đoạn 1 của dự án Nhơn Đức mở rộng (quy mô 9.2 ha), Vạn Phát Hưng cùng các Công ty thành viên sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý và thực hiện triển khai giai đoạn 2 với quy mô khoảng 22.8 ha.

Tuy nhiên, theo đánh giá của HĐQT Vạn Phát Hưng, tình hình thị trường bất động sản trong thời gian tới có rất nhiều khó khăn và rủi ro, thời gian hoàn tất dự án tương đối dài sẽ ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của dự án.

Qua đó, nhằm tối đa hóa lợi nhuận, tích lũy một nguồn vốn lớn để tái cơ cấu nợ, giảm áp lực lãi vay và tập trung nguồn vốn đầu tư vào các dự án có tỷ suất sinh lời cao hơn, HĐQT thống nhất phương án tìm kiếm đối tác để hợp tác hoặc chuyển nhượng lại một phần hoặc toàn bộ dự án Nhơn Đức mở rộng còn lại (22.8 ha).

Lãi sau thuế giảm 80%, Vạn Phát Hưng không chi cổ tức năm 2019

Năm 2019, Vạn Phát Hưng mang về 163 tỷ đồng doanh thu thuần và 30 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 77% và 80% so với kết quả đạt được ở năm trước, đồng thời thực hiện 30% kế hoạch doanh thu và 19% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Theo Vạn Phát Hưng, kết quả kinh doanh của Công ty không hoàn thành kế hoạch đề ra chủ yếu do việc chuyển nhượng khu đất có chức năng Thương mại dịch vụ & Y tế thuộc KDC phường Phú Thuận (La Casa) chưa thực hiện được và kế hoạch bán hàng của dự án Khu dân cư C.T.C tại phường Long Trường, Quận 9 phải chuyển sang đầu năm 2020.

Căn cứ vào kết quả kinh doanh trên cũng như căn cứ tình hình thị trường bất động sản đang gặp khó khăn và tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty trong năm 2020, HĐQT Vạn Phát Hưng đã trình ĐHĐCĐ thông qua việc không thực hiện chia cổ tức cho năm 2019 và Hội đồng Quản trị, Trưởng Ban Kiểm soát không hưởng thù lao năm 2019, chuyển lợi nhuận chưa phân phối còn lại cuối năm 2019 sang năm tài chính 2020.

Thay đổi niên độ kế toán

Trong Đại hội, Vạn Phát Hưng đã trình cổ đông thông qua thay đổi niên độ kế toán từ ngày 01/01 – 31/12 hàng năm sang ngày 01/04 – 31/03 của năm liền kề. Qua đó, năm tài chính đầu tiên của Công ty sẽ được tính từ 01/01/2021 đến 31/03/2021. Những năm tài chính tiếp theo tính từ ngày 01/04 đến ngày 31/03 năm liền kề.

Trả lời câu hỏi của Cổ đông về lý do thay đổi niên độ kế toán khi năm tài chính thông thường của các Công ty sẽ bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc vào ngày 31/12. Ông Trương Thành Nhân – Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc của VPH cho hay: “Năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 31/12, do đó việc ra báo cáo thường rơi vào thời điểm cận Tết (khoảng cuối tháng 2) là thời điểm cao điểm về giao dịch bất động sản cũng như các thủ tục nên sẽ gây ra áp lực lớn khi Công ty phải vừa kinh doanh vừa thực hiện báo cáo tài chính. Nhằm hỗ trợ quá trình điều hành tốt hơn, Công ty thực hiện thay đổi niên độ kế toán”.

Ông Võ Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT của VPH bổ sung: “Do các công ty kiểm toán lớn luôn phải tập trung kiểm toán vào cuối năm, nên việc thay đổi niên độ kế toán kết thúc vào ngày 31/03 sẽ hợp lý hơn cho Công ty.”

Tiếp tục trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Nhân cho hay Đại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty ở các năm sau dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 5, sau khi Công ty hoàn thành xong BCTC đã kiểm toán. Như vậy, cổ đông sẽ có cơ sở khách quan để xem xét.

Cũng trong đại hội, Vạn Phát Hưng đã trình thay đổi mô hình tổ chức quản lý của Công ty. Qua đó, ĐHĐCĐ đã thông qua việc giải thể Ban Kiểm soát và miễn nhiệm tư cách trưởng ban Ban Kiểm soát, các thành viên Ban Kiểm soát kể từ ngày 07/05 bao gồm: bà Hoàng Thị Thu Thủy – Trưởng Ban Kiểm soát, bà Trần Thanh Phương Trang – Thành viên Ban kiểm soát; bà Trần Như Sương – Thành viên Ban kiểm soát.

Vạn Phát Hưng thay đổi mô hình tổ chức của Công ty

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2020 của VPH

Miễn nhiệm và bầu bổ sung Tổng Giám đốc, thành viên HĐQT

Vì lý do cá nhân, ông Võ Anh Tuấn đã xin từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty và được HĐQT chấp thuận kể từ ngày 01/04. Hiện tại, ông Tuấn chỉ giữ vai trò Chủ tịch HĐQT của VPH. Thay cho ông Tuấn, ông Trương Thành Nhân – Thành viên HĐQT của Công ty đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của VPH kể từ ngày 01/04.

Đại hội lần này cũng tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT. Theo đó, vì lý do cá nhân, bà Trần Thu Oanh đã có đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT kể từ ngày 28/04/2020 và bà Nguyễn Thị Lệ Hà đã trúng cử thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2016-2021 với tỷ lệ bầu chọn 100% số lượng cổ phần của cổ đông tham dự đại hội, tương ứng gần 79 triệu cổ phần.

Võ Anh Tuấn trao hoa chúc mừng cho bà Nguyễn Thị Lệ Hà trúng cử thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2016-2021

Kết thúc Đại hội, ông Tuấn chia sẻ: “Để thực hiện được mong đợi của cổ đông thì trong năm tài chính 2020-2021, Công ty sẽ cố gắng để chuyển nhượng một phần dự án Nhơn Đức và ghi nhận được lợi nhuận, qua đó thực hiện phân phối lợi nhuận cho cổ đông.”

Như Xuân/FILI

Phó chủ tịch CMSC: Vinalines chậm đại hội cổ đông lần đầu vì nhiều vấn đề phát sinh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây