Hiệp hội Lương thực Việt Nam – VFA vừa có báo cáo nhanh gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Hải quan và các đơn vị khác có liên quan về những bất cập, khó khăn gặp phải của các thương nhân khi mở tờ khai hải quan để xuất khẩu gạo.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam – VFA, 41/92 thương nhân đã có ý kiến gửi đến đơn vị này nhờ can thiệp, giúp đỡ liên quan đến vấn đề khai báo hải quan.

Báo cáo của VFA, ngày 10/4, sau 18 ngày hàng hóa sẵn sàng ngoài cảng chờ lệnh cho phép xuất trở lại, thông qua Sở Công Thương và VFA, các thương nhân nhận được Quyết định số 1106/QĐ-BCT của Bộ Công Thương công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng 4/2020 ở mức 400.000 tấn và văn bản số 0361/XNK-NS ngày 10/4/2020 của Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương về việc triển khai thực hiện theo công văn số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Các thương nhân, Cục Hải quan địa phương, Chi Cục hải quan cửa khẩu trông chờ quyết định cũng như hướng dẫn chính thức cho đăng ký tờ khai từ Tổng Cục Hải quan.

Theo đó, một số thương nhân lo sợ sự kiện “0h” tái lặp nên đã bố trí nhân sự trực canh khai tờ khai hải quan xuyên đêm, nhất là cột mốc 0h ngày 11/4. Các thương nhân đã truyền đủ dữ liệu cần thiết theo quy định cho các lô hàng xuất gồm: hợp đồng, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, bảng kê số container/số seal của hãng tàu… và theo dõi thường xuyên hệ thống khai báo hải quan đến 23h ngày 11/4 nhưng không nhận được phản hồi từ hệ thống của hải quan do vẫn bị khóa.

unnamed (8)

41/92 thương nhân đã có ý kiến gửi đến đơn vị này nhờ can thiệp, giúp đỡ liên quan đến vấn đề khai báo hải quan

Sau 23h ngày 11/4, một số thương nhân tạm dừng theo dõi hệ thống khai hải quan vì không nghĩ rằng hệ thống sẽ mở lúc 0h ngày 12/4, ngày nghỉ cuối tuần vào không có cán bộ hải quan tiếp nhận làm việc.

Theo phản ánh bằng văn bản chính thức của một số thương nhân, có ghi nhận tình trạng trong số các thương nhân truyền được tờ khai rạng sáng ngày 12/2, có không ít thương nhân chưa tập kết hàng ở cảng thời điểm đó hoặc tập kết chưa đủ mà chỉ truyền tờ khai để giữ chỗ.

Trong khi đó, có rất nhiều thương nhân đã tập kết hàng hóa sẵn sàng (nghĩa là đảm bảo đầy đủ điều kiện để đăng ký tờ khai chờ thông quan) ở cảng chờ xếp tàu, đóng container, thậm chí có lô hàng đã đóng container trước ngày 24/3 tính đến nay đã hơn 20 ngày lưu container lưu bãi mà vẫn chưa truyền được tờ khai hải quan. Thực trạng này khiến các thương nhân bị thiệt hại rất nặng nề khi phải gánh chịu các chi phí phát sinh tại cảng.

“Các thương nhân cũng đã ghi nhận dấu hiệu cạnh tranh chưa lành mạnh trong giao dịch thương mại như: khó khăn trong thuê bãi container, thuê tàu vì đây là một trong các điều kiện để thông quan và đặc biệt là một số thương nhân chào bán giá thấp để lấy hợp đồng đăng ký hạn ngạch”, báo cáo của VFA cho biết.

Trước đó, như Nhadautu.vn đã đưa tin, theo phản ánh của doanh nghiệp xuất khẩu gạo, chỉ sau 3 giờ Cổng tiếp nhận hồ sơ thông quan trực tuyến của Cục Hải quan đã thông báo hết hạn ngạch và ngưng tiếp nhận hồ sơ thông quan dù các doanh nghiệp này vẫn còn nhiều lô hàng đang nằm chờ ở cảng trong nhiều ngày qua.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Cần Thơ) đã 2 lần có đơn “kêu cứu” gửi đến Thủ tướng Chính phủ phản ánh về việc Hải quan mở hệ thống phần mềm khai hải quan điện tử không minh bạch và kiến nghị Thủ tướng hủy tờ khai xuất khẩu gạo từ 11/4 đến nay.

Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cho hay, hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan (VNACCS/VCIS) do Chính phủ Nhật bản viện trợ hoạt động theo nguyên tắc xử lý tự động. Để thực hiện Quyết định của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan cần có thời gian để thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

“Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai hải quan nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu trong tháng 4 (là 400.000 tấn)”, Tổng cục Hải quan cho hay.

NĐT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây