(Doanhnghiepbiz) – Tỷ phú Trịnh Văn Quyết đồng tình với quan điểm của TS. Nguyễn Đình Cung, khi cho rằng các tập đoàn Nhà nước đừng than vãn và đi xin tiền Nhà nước, bởi dịch COVID-19 rất công bằng trong việc gây tác động, khiến hầu hết doanh nghiệp gặp khó.

Trên trang Facebook cá nhân, ngày 28/4, tỷ phú Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch tập đoàn FLC chia sẻ ý kiến của TS. Nguyễn Đình Cung (nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc) với Soha.vn về tác động của dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp.

“Anh Cung nói rất đúng và trúng. Thương trường, phải chấp nhận thôi”, tỷ phú Trịnh Văn Quyết viết.

trinh-van-quyet

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC

Theo chia sẻ của TS. Nguyễn Đình Cung, lúc này, không chỉ có doanh nghiệp nhà nước mà doanh nghiệp tư nhân; doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp ở nước ngoài… đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Dịch bệnh không phân biệt thành phần kinh tế, quốc gia, dân tộc, nó rất bình đẳng trong việc gây tác động.

Ngoại trừ một số doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế, công nghệ thông tin… có thể chịu ảnh hưởng xấu thấp hơn, thì một số ngành đang phải hứng chịu tác động trực tiếp, rất mạnh và ngay lập tức, điển hình là lĩnh vực dịch vụ, bao gồm cả vận chuyển hàng không.

“Tôi cũng rất mong, các tập đoàn này đừng than vãn và đi xin tiền Nhà nước. Lúc này, Nhà nước đang dốc sức hỗ trợ toàn quốc gia gồng mình chống dịch, mà còn phải đi hỗ trợ tập đoàn nhà nước thì có lẽ sẽ là điều hơi phản cảm”, TS. Nguyễn Đình Cung nhận định.

TS. Nguyễn Đình Cung cho hay, dịch bệnh tuy gây ra nhiều khó khăn, nhưng cũng là cơ hội để các tập đoàn kinh tế nhà nước chủ động bứt phá. Thay vì xin tiền, các tập đoàn này nên xin cơ chế phù hợp, làm sao để doanh nghiệp năng động, linh hoạt, sáng tạo hơn, từ đó có thể khai thác có hiệu quả khối tài sản lớn và biến nó thành sức mạnh dân tộc, làm được như thế mới là điều đáng làm!

Về phía tập đoàn FLC của tỷ phú Trịnh Văn Quyết, như Nhadautu.vn đưa tin, Công ty CP Tập đoàn FLC vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020 với doanh thu thuần đạt 4.767 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn háng bán lại tăng lên gần 4.000 tỷ đồng, đạt mức 6.215 tỷ đồng, kết quả, FLC báo lỗ gộp 1.447,5 tỷ đồng.

Trong kỳ ghi nhận sự tăng lên đáng kể của các khoản chi phí, gồm chi phí tài chính tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ lên 367,9 tỷ đồng; các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng lần lượt 17,9 tỷ đồng và 9,8 tỷ đồng, dẫn đến sau thuế, FLC lỗ đến 1.891 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 8 tỷ đồng. Trong đó, 1.171,5 tỷ đồng là khoản lỗ sau thuế của công ty mẹ còn gần 720 tỷ đồng là lỗ của cổ đông không kiểm soát.

Tập đoàn FLC cho biết, việc ghi nhận số lỗ gần 1.900 tỷ đồng trong quý I là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 tới các ngành du lịch, hàng không, nghỉ dưỡng và bất động sản khiến giá vốn của doanh nghiệp tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tại ngày 31/3/2020, tổng tài sản của FLC đạt 33.549 tỷ đồng, tăng 4,8% so với đầu năm. Tài sản ngắn hạn chiếm 57,6%, chủ yếu là các khoản phải thu ngắn hạn 16.503 tỷ đồng. Tài sản dài hạn ở mức 14.203 tỷ đồng, gồm: tài sản cố định 2.879 tỷ đồng, bất động sản đầu tư 1.350 tỷ đồng, tài sản dở dang dài hạn 5.398 tỷ đồng, đầu tư tài chính dài hạn 1.795 tỷ đồng và tài sản dài hạn khác 1.151 tỷ đồng.

Bên kia bảng cân đối kế toán, Tập đoàn FLC có hơn 23.781 tỷ đồng nợ phải trả, chiếm phần lớn là nợ ngắn hạn 18.753 tỷ đồng.

NĐT

>> Xem thêm: Ông Trịnh Văn Quyết đã bán gần 54 triệu cổ phiếu ROS

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây