(Doanhnghiepbiz) – “Tôi chưa kết luận Hải quan có vấn đề gì, nhưng cách làm là không minh bạch, không công khai. Trước mắt, cần có một đoàn thanh tra đột xuất về việc này, từ kiểm tra việc này sẽ ra một loạt vấn đề khác”, Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học, Bộ Công an nói.

Trước thông tin phản ánh việc Hải quan mở tờ khai đăng ký xuất khẩu 400.000 tấn gạo lúc nửa đêm và đơn “kêu cứu” Thủ tướng của doanh nghiệp, Nhadautu.vn đã trao đổi qua điện thoại với PGS – TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học, Bộ Công an về vấn đề này.

Thiếu tướng Lê Văn Cương đặt vấn đề: Việc này liên quan đến Bộ Tài chính, Bộ Công Thương mà lại yêu cầu những Bộ này báo cáo thì làm sao tin được họ báo cáo thật?

“Do đó, cách xử lý sau những lùm xùm như vậy, tốt nhất là Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng và Bộ Công An tổ chức một đoàn thanh tra của Nhà nước, làm một cách bất ngờ và khẩn trường thì may ra mới tìm ra được chứng cứ”, ông Cương nói.

f36aef52e812014c5803

PGS – TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học, Bộ Công an

“Vụ này tôi thấy có gì đó không ổn ở đây rồi. Qua việc này, tôi đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan phải công khai minh bạch trong hoạt động. Việc công khai minh bạch là yêu cầu quan trọng nhất để ngăn chặn nhóm lợi ích, ngăn chặn tham nhũng”, Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh.

Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học, Bộ Công an chia sẻ: “Trên đời này, không ai ăn vụng dưới ánh sáng mặt trời cả, tất cả đông tây kim cổ đều ăn vụng trong bóng tối. Vì thế, hoạt động hải quan phải công khai minh bạch”. 

Thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích tại sao Hải quan lại mở tờ khai lúc 0h?. Ông yêu cầu việc này phải cung cấp tất cả thông tin lại, có kiểm tra đánh giá khách quan. Ông nhìn nhận: “Chính phủ chờ Bộ Công Thương, Bộ Tài chính báo cáo thì tôi nghĩ rằng không yên tâm về chuyện này. Theo tư tưởng, chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là phải làm đến cùng”.

“Tôi chưa kết luận là Hải quan có vấn đề gì, nhưng cách làm là không minh bạch, không công khai. Trước mắt, Thủ tướng Chính phủ cần có một đoàn thanh tra đột xuất đặc biệt về việc này, người dẫn đầu đoàn này là Thanh tra Chính phủ, những người tham gia là Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và việc này phải làm một cách dứt khoát, làm ngay thì may ra mới có chứng cứ của những việc làm khuất tất, vi phạm luật pháp. Nếu chúng ta đánh đồng thế này thì việc hợp thức hóa chứng từ là dễ lắm. Từ kiểm tra việc này sẽ ra một loạt vấn đề khác”, Thiếu tướng Lê Văn Cương đề xuất.

Trước đó, như Nhadautu.vn đã đưa tin, ngày 15/4, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2969/VPCP-KTTH dẫn lời chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, về việc làm rõ phản ánh của doanh nghiệp xuất khẩu gạo nghi ngờ có sự không minh bạch trong việc đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu gạo lúc nửa đêm.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại điểm 3 văn bản 2827/VPCP-KTTH ngày 14/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Trong đó, nêu cụ thể vể quy trình, cách làm, danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp đã đăng ký thành công trên hệ thống; công tác phối hợp với Bộ Công Thương trong việc này.

Báo cáo mua dự trữ lương thực theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 140/TB-VPCP ngày 3/4/2020 và văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 14/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo việc triển khai văn bản 2827/VPCP-KTTH ngày 14/4/2020 của Văn phòng Chính phủ và công tác phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ các nội dung trên trước ngày 18/4/2020.

NĐT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây