(Doanhnghiepbiz) – Đợt phát hành trái phiếu của Trung Nam tiếp tục được thu xếp phát hành bởi MBS và tài sản đảm bảo tại MB.

Công ty Cổ phần Trung Nam vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu doanh nghiệp trị giá 600 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm với lãi suất cố định 10,5% cho năm đầu tiên. Lãi suất của các kì tính lãi tiếp theo được xác định bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân có kì hạn 12 tháng (trả lãi sau) của MB Bank cộng với biên độ 3,2% mỗi năm.

MB cũng là nơi Trung Nam thế chấp nhiều tài sản. Ngày 14/3/2020, Trung Nam đã thế chấp toàn bộ quyền tài sản đã đang và sẽ hình thành từ hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/2020/BCC/TNL-TNE&C ngày 20 tháng 2 năm 2020 ký kết giữa Công ty Xây dựng và Lắp Máy Trung Nam và Bên thế chấp (“Hợp đồng BCC”) về việc thi công xây dựng các Dự án năng lượng và hạ tầng trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2024.

Cụ thể, tài sản thế chấp bao gồm toàn bộ số tiền Bên thế chấp đã và sẽ góp theo Hợp đồng BCC; các khoản tiền, lợi nhuận, lợi tức, các khoản đền bù, các khoản phạt, bồi thường mà Bên thế chấp được nhận hoặc sẽ được nhận theo Hợp đồng BCC; các khoản lợi, nguồn thu từ việc kinh doanh, khai thác dự án….

Trước đó, hồi cuối năm 2019, MB cũng là bên mua 1.500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của Công ty Điện mặt trời Trung Nam (Trung Nam SPC).

Để đảm bảo khả năng thanh toán của các trái phiếu này, công ty Trung Nam SPC phải thế chấp Dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại tỉnh Ninh Thuận; toàn bộ cổ phần Trung Nam SPC do các cổ đông sở hữu.

Đồng thời toàn bộ quyền sử dụng đất, các quyền gắn liền hoặc phát sinh trong tương lai từ việc khai thác/ thụ hưởng các nguồn thu từ việc kinh doanh các lô đất được phân lô của Dự án Golden Hills (không bao gồm phần đất chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ – CENGroup mua lại và chịu trách nhiệm thanh toán cho Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội) và Dự án Vệt 50m, Đà Nẵng thuộc sở hữu Trung Nam SPC hoặc bên thứ ba.

Trước đó, vào tháng 8, MB cũng là ngân hàng thu xếp đợt phát hành trái phiếu trị giá 2.100 tỷ đồng cho Trung Nam SPC. Mức lãi suất khi đó là 10,5% cho năm tính lãi đầu tiên. Các trái phiếu này cũng được bảo đảm bằng dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận.

Trung Nam Group là tập đoàn đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực năng lượng với nhiều dự án lớn trong cả 3 mảng là điện mặt trời, điện gió và thủy điện. Theo giới thiệu của tập đoàn, đến này công suất các dự án thủy điện 118 MW, điện gió 152 MW và điện mặt trời 344 MW.

Trong đó tổ hợp điện gió và điện mặt trời tại Ninh Thuận đã đi vào hoạt động giai đoạn 1 vào tháng 4/2019. Riêng nhà máy điện mặt trời tại đây có công suất 204 MW, diện tích 264 ha. Tập đoàn cũng đang phát triển nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại Trà Vinh với công suất 165 MW, diện tích 171 ha.

Tập đoàn cũng là chủ đầu tư dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM giai đoạn 1. Dự án có tổng đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ đồng được thực hiện theo hình thức BT. Sau thời gian tạm dừng, dự án này đã được tái khởi động từ đầu năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Trong lĩnh vực bất động sản, Trung Nam Group là chủ đầu tư của nhiều dự án trong đó có Khu đô thị sinh thái Golden Hills rộng 381 ha tại Đà Nẵng. Tại Đà Lạt, Công ty con của Trung Nam Group đã phát triển dự án Khu công viên văn hóa và đô thị Đà Lạt – Golf Valley rộng gần 20 ha.

Việc dồn lực cho những dự án mới khiến tình hình tài chính của Trung Nam Group (công ty mẹ) không mấy khả quan. Tổng tài sản của công ty tăng mạnh chủ yếu do đẩy mạnh vay nợ trong khi hoạt động kinh doanh chưa có lợi nhuận.

TheLeader

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây