Công ty TMT góp vốn hợp tác với Công ty GTP bằng diện tích đất trong KCN Phong Phú, theo đó Công ty GTP có toàn bộ quyền sử dụng để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Nhưng sau đó Công ty GTP phát hiện diện tích đất này đã được tiếp tục ký với doanh nghiệp khác dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.

Tranh chấp kéo dài ở KCN Phong Phú khiến doanh nghiệp kêu cứu UBND TP.HCM

Vào ngày ngày 12/1/2018, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư GTP (Công ty GTP) có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 09/HDHTKD với Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Phát triển Thương mại Dịch vụ TMT (Công ty TMT) trong thời hạn 3 năm.

Nội dung hợp đồng hợp tác trên có thể hiện, Công ty TMT hợp tác góp vốn bằng một phần của khu đất trong dự án KCN Phong Phú (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM) với diện tích 120ha, diện tích đất này nằm trong khu đất có tổng diện tích là 143ha mà Công ty TMT được Công ty Cổ phần KCN Phong Phú (chủ đầu tư dự án KCN Phong Phú) ký hợp đồng thuê bảo vệ quản lý tài sản để triển khai dự án.

Công ty GTP có toàn bộ quyền sử dụng diện tích đất từ Công ty TMT giao, trừ những phần diện tích mà Công ty TMT đã sử dụng, để phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh theo đúng ngành nghề, công năng của dự án KCN Phong Phú. Trong quá trình hợp tác, Công ty GTP cho biết đã đầu tư chi phí hạ tầng, tường rào và chi phí bảo vệ khu đất rộng 120ha tại dự án KCN Phong Phú, tổng chi phí đầu tư ước tính gần 20 tỷ đồng.

Thế nhưng sau đó Công ty GTP phát hiện Công ty cổ phần KCN Phong Phú đã tiếp tục ký kết hợp đồng với Công ty TNHH DV Kho bãi Lộc Phát để trông giữ và quản lý toàn bộ khu đất tại dự án, dẫn đến tranh chấp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh sản xuất của Công ty GTP.

Được biết, ngày 25/12/2017, Công ty cổ phần KCN Phong Phú và Công ty TMT có ký kết hợp đồng thuê và bảo vệ quản lý tài sản số T39. Tại Khoản 5.1, Điều 5 của Hợp đồng về Quyền và nghĩa vụ bên thuê ghi rõ: Được tự do kinh doanh, cho thuê hoặc hợp tác kinh doanh trên khu đất đã được bên cho thuê giao cho bảo vệ trông coi, quản lý theo đúng chức năng và quy định pháp luật.

Nhưng đến ngày 14/8/2018, Công ty cổ phần KCN Phong Phú và Công ty TMT đã tiến hành thanh lý hợp đồng. Trong khi hợp đồng giữa Công ty TMT với Công ty GTP vẫn còn hiệu lực và Công ty GTP vẫn chưa trả lại toàn bộ mặt bằng đã ghi nhận theo hiện trạng mặt bằng ban đầu để thanh lý. Còn về phía Công ty cổ phần KCN Phong Phú, ngay sau khi thanh lý hợp đồng với Công ty TMT, đã tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với một doanh nghiệp khác, dẫn đến việc tranh chấp xảy ra.

Theo ông Nguyễn Trường Giang – Chủ tịch HĐTV Công ty GTP, mặc dù hợp đồng hợp tác của GTP với Công ty TMT vẫn còn hiệu lực, nhưng Công ty Cổ phần KCN Phong Phú không tôn trọng hợp đồng đã ký kết, ngang nhiên hợp tác với doanh nghiệp khác, khiến tình trạng tranh chấp kéo dài, làm thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của GTP.

Trụ sở Công ty cổ phần KCN Phong Phú

Trong khi đó đại diện Công ty cổ phần KCN Phong Phú lại cho rằng, doanh nghiệp này không biết việc Công ty TMT có ký hợp đồng kinh tế với Công ty GTP. Cho đến khi Công ty Phong Phú thanh lý hợp đồng với Công ty TMT, Công ty GTP mới tiến hành đòi quyền lợi, tranh chấp hợp đồng. Do đó đây chỉ là vấn đề giữa Công ty GTP và Công ty TMT, Công ty Phong Phú không liên quan và không có trách nhiệm phải giải quyết tranh chấp này.

“Chúng tôi tha thiết mong UBND TP.HCM sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, giải quyết các tranh chấp giữa Công ty Cổ phần KCN Phong Phú và các doanh nghiệp có liên quan nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự địa phương, chấm dứt tình trạng sai phạm tại dự án”, Nguyễn Trường Giang nói với báo chí.

Trong khi những trách chấp kéo dài giữa Công ty cổ phần KCN Phong Phú và các doanh nghiệp liên quan chưa được giải quyết, thì cộng đồng doanh nghiệp không khỏi giật mình bất ngờ với hàng loạt sai phạm xảy ra tại KCN Phong Phú. Cụ thể, tháng 8/2019, qua kiểm tra hiện trạng tại dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Phong Phú (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) Sở Xây dựng TP.HCM đã phát hiện có 58 công trình xây dựng không có giấy phép tại đây.

Sau đó UBND xã Phong Phú đã tiến hành rà soát các công trình vi phạm tại dự án KCN Phong Phú, và đã tổ chức cưỡng chế phá dỡ 21 công trình xây dựng không phép. Đối với 9 công trình vi phạm bị Ban quản lý các KCX-KCN TP.HCM lập biên bản vi phạm hành chính ngày 11/9/2018 về hoạt động xây dựng, thì UBND xã Phong Phú đã có công văn gửi Ban quản lý các KCX-KCN TP.HCM, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM về việc sớm ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả các công trình vi phạm trật tự xây dựng…

Mới đây, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã có phản hồi về các công trình vi phạm trong dự án KCN Phong Phú. Đối với 9 hạng mục công trình vi phạm không phép tại dự án KCN Phong Phú đã được Ban quản lý các KCX-KCN TP.HCM lập biên bản vi phạm hành chính, Thanh tra Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP.HCM ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty cổ phần KCN Phong Phú.

Đối với 19 hạng mục công trình vi phạm không phép tại dự án KCN Phong Phú đã được Ban quản lý các KCX-KCN TP lập biên bản vi phạm hành chính, Thanh tra Sở Xây dựng TP đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty cổ phần KCN Phong Phú.

Đại Cát Land chào bán chung cư mini trên đất ở nông thôn

Đề xuất lập KCN Hàng Gòn rộng 300ha giáp nút giao cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây