Công ty TNHH chăn nuôi New Hope Bình Phước được cho là đầu tư hiện đại, vừa đi vào hoạt động đã bị dân địa phương tố gây ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, ngang nhiên xả nước thải ra môi trường.

Trang trại chăn nuôi NewHope Bình Phước đặt tại xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Quy mô 48.000 heo thịt/năm là trang trại chăn nuôi đầu tiên của Tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu Trung Quốc New Hope Group tại Việt Nam

Thông ống cống ra ngoài hàng rào để xả nước thải

Bà Nguyễn Thị Phương Huệ, người dân có đất cặp sát tường rào Công ty TNHH Chăn nuôi New Hope, địa chỉ xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước sau nhiều lần gặp gỡ, phản ánh về tình trạng Công ty TNHH Chăn nuôi New Hope đã xây dựng tường rào kiên cố bao quanh toàn bộ diện tích đất của công ty, nhưng lại tự ý đào đất, xây dựng thêm đường cống thoát nước phía dưới chân tường hàng rào nhằm xả chất thải, nước thải từ trong công ty ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đất sản xuất… Khi phát hiện (tháng 12 năm 2020), bà Huệ đã mời chính quyền địa phương đến chứng kiến, lập biên bản sự việc và đại diện công ty New Hope là ông Lưu Văn Bu đã  ký tên xác nhận “Có 3 đường cống xuyên qua chân tường đổ ra đất bà Huệ”.

Biên bản hiện trường

Dù đã cử đại diện đến hiện trường, ghi nhận sự việc, ký tên vào biên bản có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, nhưng lãnh đạo Công ty New Hope vẫn tiếp tục đấu nối thực hiện cho bằng được ý đồ hoàn thiện công trình đường cống xả nước thải ngầm xuyên qua tường rào để đổ thẳng ra môi trường. Bởi vì cách bờ tường không xa là một con suối nhỏ. Đây là một lợi thế tự nhiên mà những doanh nghiệp thiếu tử tế, có mức xả thải lớn thường chọn để tiện bề xả trộm chất thải, nước thải chưa qua xử lý mỗi khi trời mưa, mùa mưa đến!

 

Thật không sai, những cơn  trung tuần tháng 4 vừa qua, khi đến thăm đất, bà Huệ sững sốt nhìn thấy nước thải bốc mùi hôi thối theo đường cống ngầm ầm ầm đổ vào đất mình nên đã làm đơn tố cáo Công ty TNHH New Hope, gửi các cơ quan chức năng huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Nước từ trong công ty New Hope theo cống ngầm chảy thẳng ra môi trường

Dân làng chịu không nổi mùi hôi thối

Không riêng bà Nguyễn Thị Phương Huệ đứng đơn tố cáo về tình trạng ngang nhiên xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường, mà có đến hàng chục người dân có nhà, đang sinh sống, làm rẫy gần khu vực trại nuôi heo Công ty TNHH New Hope đã lên tiếng phản ánh và được Công an xã Tân Hòa ghi nhận ý kiến.

Ông Trần Thành Tài, bà Nguyễn Thị Bích Nga đồng ý kiến: Chúng tôi đi thăm đất mà mùi hôi của heo, phân heo, nước thải bốc lên chịu không nỗi. Ông Hồ Văn Lanh ngụ xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú là công nhân cạo mủ cao su viết: Buổi tối chúng tôi đi cạo mủ mùi hôi thối từ trong trại heo bốc ra khiến nhiều người đau đầu, chóng mặt khó thở. Chúng tôi thật sự chịu không nỗi cảnh ô nhiễm này. Rất mong chính quyền và các ngành chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý…

Trước phản ánh của người dân và tố cáo của bà Nguyễn Thị Phương Huệ, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó chủ tịch UBND xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú đã có văn bản gửi UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện kiểm tra xử lý.

Theo Duy Chí/tieudung.vn
 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây