Tập đoàn Pi Group khẳng định, toà nhà văn phòng Pi Group tại số 169 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM xây dựng sai phép không liên quan gì đến doanh nghiệp này.

Sở Xây dựng TP.HCM mới đây đã có thông kết luận kiểm tra liên quan việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao liên quan đến hàng loạt công trình xây dựng sai phép trên địa bàn quận Tân Bình.

Đáng chú ý, kết luận cho biết, đối với 3 công trình xây dựng sai phép tại phường 2 là công trình 169 Bạch Đằng, 122 Bạch Đằng và 40 Lam Sơn, Thanh tra Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân Đội thanh tra địa bàn có liên quan.

Trong 3 công trình này, 169 Bạch Đằng hiện là toà nhà văn phòng có tên gọi là Pi Group. Công trình này vi phạm trật tự xây dựng, nhưng vẫn được xác nhận xây dựng đúng phép và được cập nhật hoàn công trên giấy chứng nhận. Thông tin toà nhà có tên gọi là Pi Group vi phạm trật tự xây dựng khiến nhiều người cho rằng, công trình này do Tập đoàn Pi Group làm chủ đầu tư.

Thanh tra Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân Đội thanh tra địa bàn có liên quan khi để toà nhà văn phòng Pi Group tại số 169 Bạch Đằng, phường 2 xây dựng sai phép

Tuy nhiên, trao đổi với Reatimes về sai phạm tại công trình này, đại diện Tập đoàn Pi Group cho biết, toà nhà tại địa chỉ 169 Bạch Đằng được doanh nghiệp này thuê để làm trụ sở, văn phòng, không phải là chủ đầu tư. Do vậy, thông tin toà nhà xây dựng trái phép không liên quan đến Pi Group.

Được biết, Pi Group là tập đoàn kinh doanh đa loại hình như: đất nền, khu biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự liền kề, dự án căn hộ chung cư. Ngoài ra, tập đoàn này còn phát triển một số lĩnh vực như tư vấn thiết kế nhà, thiết kế nội thất, lắp đặt hệ thống PCCC…

Từ năm 2010 đến nay, Tập đoàn Pi Group đã phân phối và giao dịch thành công trên 20 dự án tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận. Hiện nay, tập đoàn này là chủ đầu tư của hàng loạt dự án như dự án An Phú Đông; khu biệt thự ven sông Pihome An Phú Đông; dự án Picity High Park (chung cư Gò Sao) tọa lạc tại mặt tiền đường Thạnh Xuân 13, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM…

Như Reatimes phản ánh trong bài viết TP.HCM: Xử lý lãnh đạo Sở Xây dựng để xảy ra sai phạm quy mô lớn ở Tân Bình, theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong thời gian qua, Sở và Thanh tra Sở nhận được nhiều đơn thư tố cáo nặc danh và đơn phản ánh về tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn quận Tân Bình, ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo Sở Xây dựng, Thanh tra Sở và bản thân một số cán bộ bị tố cáo.

Từ đơn thư tố cáo nặc danh của người dân, Sở Xây dựng lập tổ kiểm tra và xác định có 39 công trình xây dựng, nhưng chỉ có 34 công trình kiểm tra được hiện trạng, 5 công trình không kiểm tra được do chủ đầu tư không hợp tác nên chỉ quan sát được bằng trực quan bên ngoài.

Toà nhà 40A đường Lam Sơn (quận Tân Bình) nơi xác định vi phạm trật tự xây dựng

Trong số 39 công trình này, tổ kiểm tra chỉ kiểm tra thực tế và xác định được hiện trạng 38 công trình (có 1 công trình do chủ đầu tư không hợp tác và không xác định được hiện trạng). Kết quả, tổ kiểm tra xác định 18 công trình xây đúng giấy phép; còn lại 11 công trình có quy mô xây dựng sai phép và 9 công trình xây dựng không phép. Các công trình vi phạm đã được xây dựng từ năm 2015 đến nay, song nhiều công trình chưa được lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, chưa được cưỡng chế tháo dỡ.

Trước tình trạng này, lãnh đạo Sở Xây dựng giao Chánh thanh tra Sở kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Đội thanh tra địa bàn quận Tân Bình, cụ thể là đội trưởng, đội phó và các cá nhân qua từng thời kỳ có liên quan do đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao và xử lý vi phạm không kịp thời, có dấu hiệu buông lỏng trong công tác chỉ đạo, điều hành khi để xảy ra các sai phạm có hệ thống.

Đối với UBND quận Tân Bình, Sở Xây dựng đề nghị xử lý dứt điểm đối với các công trình xây dựng không phép chưa xử lý và kiểm điểm đối với cá nhân có trách nhiệm, nhưng không ngăn chặn các công trình vi phạm không phép, sai phép trên địa bàn diễn ra phức tạp với quy mô lớn. Đồng thời, khẩn trương cưỡng chế các công trình xây dựng vi phạm.

UBND các phường cũng cần phối hợp với Đội thanh tra địa bàn chốt chặn, kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn các trường hợp chủ đầu tư cố tình không chấp hành; tổ chức kiểm tra, kiểm soát tình hình xây dựng trên địa bàn.

Tòa nhà văn phòng Parami Building (số 140 Bạch Đằng) là một trong số nhiều công trình để xảy ra sai phạm xây dựng trên địa bàn phường 2, quận Tân Bình

Trước đó, vào năm 2020, Thanh tra quận Tân Bình tiến hành kiểm tra các công trình xây dựng trên địa bàn phường 2 và phát hiện nhiều công trình xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp. Sai phạm xảy ra chủ yếu tại các toà nhà văn phòng, nhà ở có quy mô lớn. Bên cạnh phường 2, các công trình xây dựng sai phép, không phép còn xảy ra tại các phường 12, 13, 15.

Để xảy ra các sai phạm trên, UBND quận Tân Bình đã xử lý, kỷ luật nhiều cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, công chức địa chính UBND các phường. Song song đó, UBND quận Tân Bình cũng đã có văn bản kiến nghị Sở Xây dựng xử lý cán bộ đội Thanh tra địa bàn khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây