Theo Chủ tịch UBND TP HCM, thành phố dự kiến phát triển các nhà ở có mức giá thấp nhất có thể để người thu nhập thấp có thể tiếp cận được.

Một dự án căn hộ ở TP HCM hiện có giá bình quân trên dưới 3 tỷ đồng/căn 75m2. (Ảnh: H.N).

TP HCM có kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp 

Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM vừa qua đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri các quận 4, 7, huyện Nhà Bè và Cần Giờ trước kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Cổng thông tin TP HCM đưa tin.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri kiến nghị Đoàn ĐBQH thành phố nên kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có chính sách rõ ràng về việc chăm lo cho lực lượng lao động nhập cư. Trong thời gian giãn cách xã hội, thành phố đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết trong công tác quản lý, thực hiện chính sách chăm lo cho lao động, đặc biệt là lao động nhập cư. 

Theo cử trí, lực lượng này tham gia vào lao động sản xuất, làm ra nhiều sản phẩm, góp phần cho tăng trưởng kinh tế thành phố nhưng thời gian qua nhiều người đã quay về quê do ảnh hưởng dịch bệnh.

Cử tri Cao Xuân Hà (phường 7, Quận 4) kiến nghị các ĐBQH nên đưa nội dung chăm lo nhà ở cho công nhân vào bàn luận tại nghị trường Quốc hội để có chính sách đầu tư. Cùng với đó, nên xem xét đến chỉ tiêu phát triển nhà ở cho công nhân, đây là chỉ tiêu quan trọng và cần bổ sung quỹ đất để thực hiện. 

Bên cạnh đó, cử tri cũng lưu ý khi xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất, thành phố cần phát triển đồng bộ nhà ở, đi cùng là trường học, dịch vụ khác…

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhận định, vai trò của lực lượng lao động đến thành phố rất quan trọng nhưng ở góc độ nào đó chưa có sự đầu tư chăm lo đúng mức. Thành phố sẽ thực hiện việc này tốt hơn trong thời gian tới. 

Cũng theo ông Mãi, kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế thành phố có đưa ra 11 kế hoạch thành phần, trong đó có kế hoạch nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp. Thường trực UBND thành phố sẽ nghe các ngành chức năng trình kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, TP HCM dự kiến sẽ phát triển các nhà ở có mức giá thấp nhất có thể để người thu nhập thấp có thể tiếp cận được, giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động. Ngoài ra, thay mới các chung cư cũ, nhà ở trên kênh rạch.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng vắng bóng trên thị trường TP HCM

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), căn hộ trung cấp hai phòng ngủ hiện nay có giá khoảng 2,5 tỷ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8 – 12 triệu đồng/tháng, tức trên dưới 100 triệu đồng/năm.

Theo thống kê của các đơn vị nghiên cứu thị trường, căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng trở xuống (25-30 triệu đồng/m2) và căn hộ NOXH hầu như vắng bóng trên thị trường TP HCM trong hai năm qua.

Tại TP HCM, phân khúc nhà ở bình dân trong năm 2020 chỉ có 163 căn hộ đủ điều kiện mở bán, giảm đến 98,6% so với năm 2019.

HoREA cho biết, trên thị trường bất động sản hiện nay, vẫn có nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn đầu tư các dự án nhà ở vừa túi tiền như Hoàng Quân, Nam Long, Him Lam, TTC Land hay những doanh nghiệp nhỏ hơn như Lê Thành, Vạn Thái, Thiên Phát,…

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch của HoREA dẫn lời lãnh đạo một công ty bất động sản cho biết, những năm trước khi thị trường bất động sản đóng băng, nhiều doanh nghiệp tập trung làm phân khúc bình dân, nhà giá rẻ để tồn tại. Tuy nhiên, khi thị trường đang bùng nổ như hiện nay, trong khi các chi phí đầu vào tăng cao, các doanh nghiệp không thể làm nhà thương mại giá rẻ, vì làm thì chỉ có “từ chết đến bị thương”.

Báo cáo mới đây của JLL cho biết, trong quý III/2021, nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM chỉ đạt 1.610 căn, sụt giảm mạnh ở mức giảm 73% so với quý trước và giảm hơn 67% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lượng mở bán thấp kỷ lục kể từ năm 2014 do một loạt sự kiện mở bán mới bị trì hoãn theo quy định giãn cách xã hội.

Tổng số căn bán được trong quý vừa qua đạt 2.968 căn hộ, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung mới hạn chế. Phân khúc trung cấp vẫn được ưa chuộng nhất và chiếm 77% tổng lượng căn bán.

Giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.683 USD/m2, tăng hơn 4% so với quý trước và tăng gần 11% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và các dự án mới gia nhập thị trường phần lớn đều ở phân khúc trung cấp trở lên.

JLL dự báo, giá mở bán căn hộ mới thời gian tới sẽ tiếp tục tăng dưới áp lực thiếu hụt quỹ đất và chi phí vật liệu xây dựng leo thang.

Theo Chu Lai/ Doanh Nghiệp Niêm Yết

 
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây