(Doanhnghiepbiz) – Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đã thu hồi khoản tiền hơn 1.800 tỷ đồng của Công ty Đại Quang Minh và đang xin ý kiến hướng dẫn cách tính lãi suất chậm nộp đối với khoản tiền này.

Tại buổi làm việc (trực truyến) với Thủ tướng về tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2020, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong 8 tháng còn lại của năm, diễn ra sáng 8/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã báo cáo về tình hình thực hiện kết luận số 1037 của Thanh tra Chính phủ đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm và thu hồi khoản tiền CTCP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (gọi tắt sau đây là: Công ty Đại Quang Minh).

Ông Phong cho biết sau khi có kết luận thanh tra, UBND TP đã thành lập tổ công tác thực hiện kết luận thanh tra, ban hành các kế hoạch triển khai kết luận thanh tra, chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện. Các đơn vị liên quan thực hiện kế hoạch kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tập thể, cá nhân liên quan theo kết luận thanh tra.

thuthiem2_zjjj

Liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã thu khoản tiền hơn 1.800 tỷ của Công ty Đại Quang Minh. ẢNH: ĐỘC LẬP

Bên cạnh đó, TP.HCM đã lập các dự án theo thứ tự ưu tiên và làm thủ tục đấu thầu, đấu giá theo quy định. Ông Phong cho biết đã kiến nghị Chính phủ một số nội dung liên quan đến thu hồi khoản tiền tạm ứng từ ngân sách chi trả chưa đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phối hợp tham gia tổ công tác của Bộ Tài chính xác định chi phí đầu tư bình quân để báo cáo thủ tướng.

TP.HCM cũng đang kiểm toán các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đáng chú ý, UBND TP.HCM đã thu hồi ngân sách khoản tiền sử dụng đất hơn 1.800 tỷ đồng dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung của Công ty Đại Quang Minh. Đồng thời, TP.HCM đã giao các đơn vị liên quan xin ý kiến hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ về việc tính lãi suất chậm nộp đối với khoản tiền nêu trên để thu hồi. 

thuthiem_mvlm

TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. ẢNH: ĐỘC LẬP

Ông Phong cho biết trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện các dự án ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm như cầu Thủ Thiêm 2, dự án 4 tuyến đường chính, thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các hộ dân trong khu 4,39 ha…

Trước đó, kết luận thanh tra số 1037 ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND TP.HCM thu hồi về ngân sách hơn 1.800 tỷ đồng và lãi suất chậm nộp của Công ty Đại Quang Minh, do đã xác định giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán đối ứng cho dự án BT 4 tuyến đường chính chưa đúng quy định.

(Theo Thanh Niên)

Thủ tướng ủng hộ TP HCM lập thành phố phía Đông

Thủ tướng giao TPHCM phấn đấu tăng trưởng năm 2020 đạt hơn 6,7%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây