(Doanhnghiepbiz) – UBND TP.HCM đã thống nhất quan điểm việc tạm dừng hoạt động sản xuất từ ngày 13/4 đến hết ngày 15/4 của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam và đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo để thực hiện.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch COVID-19 tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân).

Theo đó, UBND TP.HCM ghi nhận sự nỗ lực của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam có quy mô rất lớn với khoảng 70.000 lao động, làm việc 3 ca (có ca đêm), hằng ngày trên 800 xe đưa rước công nhân nên không đáp ứng được Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 26C1 của Văn phòng Chính phủ nên tỷ lệ rủi ro lây nhiễm COVID-19 là rất cao.

ssss

UBND TP.HCM đã thống nhất quan điểm việc tạm dừng hoạt động sản xuất từ 0h ngày 13/4 đến hết ngày 15/4/2020 đối với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Ảnh: NKT

Kết quả Chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại công ty là 81% theo kiểm tra của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM ngày 9/4. Do đó, Sở Y tế – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM cũng đã đề xuất tạm ngưng hoạt động của Công ty TNHH PouYuen do không đảm bảo an toàn trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19;

Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH cũng có tờ trình số 10288 ngày 11/4/2020 về tạm ngưng hoạt động sản xuất của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhận định về vấn đề này, UBND TP.HCM cho rằng, trường hợp nếu dịch bệnh xảy ra tại đây, hậu quả sẽ vô cùng lớn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân ở các doanh nghiệp lân cận và 4 tỉnh giáp ranh TP.HCM là Long An, Tiền Giang, Bến Tre và Tây Ninh.

Do đó, UBND TP hết sức quan tâm đến doanh nghiệp, đã cân nhắc, thảo luận rất kỹ, tham vấn ý kiến nhiều cơ quan, đơn vị và thống nhất quan điểm việc tạm dừng hoạt động sản xuất từ 0h ngày 13/4 đến hết ngày 15/4/2020 của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam là rất cần thiết nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của công nhân và bảo vệ cho chính công ty trước nguy cơ dịch bệnh đang diễn biến phức tạp đang lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo để TP thực hiện.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM cũng đã ra quyết định ban hành bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại doanh nghiệp trên địa bàn TP, gồm 10 chỉ số thành phần.

Theo bộ chỉ số, doanh nghiệp sẽ được chấm theo thang điểm tối đa 10 điểm cho mỗi chỉ số thành phần tương ứng với mức độ rủi ro cao nhất, 1 điểm tương ứng với mức độ rủi ro thấp nhất. Cách tính điểm là lấy điểm cộng của 10 chỉ số thành phần chia cho 100.

Cụ thể, 10 chỉ số thành phần của bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM như sau:

1. Số lượng công nhân làm việc tập trung của doanh nghiệp.

2. Mật độ người lao động làm việc ở các phân xưởng.

3. Người lao động rửa tay, xịt nước sát khuẩn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng.

4. Tỷ lệ công nhân đeo khẩu trang trong lúc làm việc.

5. Số công nhân được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào phân xưởng.

6. Khoảng cách công nhân ở nhà ăn.

7. Số công nhân đi làm bằng xe đưa rước.

8. Số khu vực (điểm đón, trả) công nhân ở trước khi đi làm (mỗi khu vực cách nhau từ 3km trở lên).

9. Công ty phát khẩu trang cho công nhân mỗi ngày hoặc phát đủ khẩu trang giặt được.

10. Công ty có làm ca đêm (trừ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, diện nước, nhiên liệu và trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19).

NĐT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây