(Doanhnghiepbiz) – Trước những tin đồn tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi (ông chủ nắm gần 54% cổ phần tại Sabeco) muốn rút vốn khỏi ngành công nghiệp rượu bia tại Việt Nam thông qua việc bán vốn trở lại cho Bộ Công Thương, Tổng Giám đốc Sabeco Bennett Neo đã chính thức bác bỏ thông tin thất thiệt này.

Tổng Giám đốc Bennett Neo chia sẻ tại buổi lễ kỷ niệm 145 năm thành lập của Sabeco: “Những tin đồn ác ý hướng vào chúng tôi. Điều này bắt đầu từ quý 4 năm ngoái cho đến tận bây giờ. Chuyện này ảnh hưởng rất nặng nề đến việc bán hàng của chúng tôi tại một số kênh siêu thị.” 

Tập đoàn bia -rượu – nước giải khát ThaiBev, thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi có trụ sở tại Bangkok, nổi tiếng với nhãn hiệu bia Chang.

Số liệu của Bloomberg cho thấy, tỷ phú Charoen là người giàu nhất Thái Lan với khối tài sản lên đến 19,6 tỷ USD. Sau các thương vụ sáp nhập, tập đoàn do ông Charoen quản lý đã trở thành doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống lớn nhất Đông Nam Á, với đa dạng sản phẩm từ nước ngọt đến hàng đông lạnh.

Tập đoàn ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã phải chi tới 5 tỷ USD để nắm quyền kiểm soát Sabeco, doanh nghiệp đứng đầu ngành bia ở Việt Nam (thị trường tiêu thụ tới 4 tỷ lít bia mỗi năm). Dưới sự cải tổ của ThaiBev, kết quả kinh doanh của Sabeco đã phần nào khởi sắc với doanh thu và lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2019 lần lượt tăng 10,5% và 23%.

Trước đó, thông tin từ cuối năm 2019 trên Nhip cầu Đầu tư, ThaiBev đang muốn tách biệt lĩnh vực sản xuất bia thông qua một đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Singapore vào năm tới với giá trị định giá mảng này lên đến 12 tỷ USD và mục tiêu huy động vốn là 2,5 tỷ USD.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất trên thị trường chứng khoán Singapore kể từ năm 2011 khi Hutchison Port Holdings Trust huy động được 5,5 tỉ USD.

Theo phân tích của giới chuyên gia cho rằng động thái ThaiBev chuẩn bị IPO mảng sản xuất, kinh doanh bia nhằm mục đích thu hút các nhà đầu tư mua lại Sabeco.

Tạ Nga

Sabeco: Doanh thu quý I giảm 47%, lãnh đạo thừa nhận khó khăn kép nhưng tin ‘bão sẽ chóng qua

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây