Tuy được biết đến là một “đại gia” bất động sản tỉnh lẻ khét tiếng song TNR Holdings hết lần này đến lần khác vướng vào những lùm xùm khó dứt với khách hàng, chưa hết để thâu tóm các dự án khủng “đại gia” này còn dùng nhiều cách khác nhau để huy động vốn.
 
“Đại gia” bất động sản tỉnh lẻ
Cùng với việc sở hữu các khu đất vàng tại các thành phố lớn, đến nay, TNR Holding còn gây chú ý khi liên tục thâu tóm quỹ đất lớn lên tới cả triệu hecta tại các tỉnh lẻ.
Trong đó, đáng chú ý nhất là CTCP Bất động sản Hano – Vid, khoảng 2 năm trở lại đây, Hano – Vid và TNR Holdings liên tiếp trúng thầu hàng loạt dự án bất động sản lớn nhỏ, có quy mô từ vài chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Tại Hà Tĩnh, tháng 8/2019, Hano-Vid được lựa chọn làm nhà đầu tư dự án Khu dân cư đô thị Bắc Phố Châu 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (quy mô 10,8ha, tổng mức đầu tư gần 814 tỷ đồng).
Sang đến năm 2020, Hano-Vid tiếp tục được lựa chọn làm nhà đầu tư tại nhiều tỉnh thành như: dự án Khu dân cư đô thị ven sông Hội, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh (21ha, tổng mức đầu tư 898 tỷ đồng); dự án đầu tư khu dân cư tại quỹ đất giáp mặt đường Âu Cơ, TP Yên Bái (quy mô 4,33 ha, tổng vốn đầu tư hơn 247 tỷ đồng); Khu dân cư tổ 6, tổ 7 phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh (diện tích đất 8ha, tổng chi phí thực hiện gần 324 tỷ đồng).
Dự án Khu dân cư đô thị Bắc Phố Châu 1 quy mô 10,8ha, với tổng đầu tư 799, KDC đô thị Bắc Phố Châu 2 quy mô 14,57ha, tổng mức đầu tư trên 403 tỷ đồng tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh;
Có thể thấy, hầu hết các dự án vẫn tập trung ở các tỉnh phía Bắc. Tại Quảng Ninh, năm 2018, Hano – Vid được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt làm chủ đầu tư dự án khu dân cư tại thôn Đạm Thủy, xã Thủy An, thị xã Đông Triều quy mô 9,8ha với tổng chi phí thực hiện hơn 522 tỷ đồng. Trước đó doanh nghiệp cũng trúng dự án đầu tư xây dựng khu dân cư phía tây nhà máy Bia Đông Mai (quy mô 70.466 m2, vốn đầu tư 180 tỷ đồng) tại địa phương này.
Đến tháng 1/2019, tại TP. Bắc Kạn, liên danh TNR Holdings Việt Nam – Hano – Vid đã trúng Dự án Khu dân cư Đức Xuân 4 có diện tích 6,7ha, vốn đầu tư dự kiến 59,42 tỷ đồng.
Tháng 2/2019, Hano-Vid là nhà đầu tư duy nhất vượt qua vòng sơ tuyển tại dự án Khu dân cư tổ 3, phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông với giá trị 684,1 tỷ đồng.
Tháng 5/2019, UBND tỉnh Cao Bằng đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Phát triển đô thị số 10A, phường Sông Hiến quy mô 18,4ha theo hình thức chỉ định thầu, và liên danh TNR Holdings – HANO-VID tiếp tục trúng thầu, dự án có tổng mức đầu tư 514,4 tỷ đồng.
Hay Khu dân cư 5A – 7B, thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, Lai Châu với quy mô 50ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.
Tháng 10/2020, UBND tỉnh Sơn La đã có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, Hano – VID được công nhận là chủ đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư lô số 3A, dọc suối Nậm La, Tp.Sơn La với tổng diện tích 1,7ha.
Tại Hà Nội, TNR Holdings sở hữu hàng loạt dự án như: TNR Tower Hoàn Kiếm, TNR Láng Hạ (Sky City), TNR Nguyễn Chí Thanh, TNR Goldmark City, TNR GoldSeason, TNR GoldSilk Complex…; tại TP.HCM, TNR Holdings nắm giữ các dự án như: TNR Nguyễn Công Trứ, TNR The GoldView…
Ngoài Hano – Vid, song hành cùng TNR Holdings trong các dự án lớn còn có Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân. Đây là công ty được thành lập vào năm 2006 và cập nhật tại ngày gần nhất, vốn điều lệ của doanh nghiệp này ở mức 2.817 tỷ đồng, Tổng giám đốc kiêm Đại diện pháp luật là bà Bùi Thanh Thúy (SN 1988).
Được biết, Việt Hân và TNR Holdings vào năm 2018 đã đồng hành với nhau tại dự án đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng Khu biệt thự sông Uông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có tổng mức đầu tư 926 tỷ đồng.
Tại Hà Nội, Việt Hân và TNR Holdings gây nhiều chú ý với TNR Goldmark City, dự án căn hộ có quy mô bậc nhất tại Hà Nội.
 
Liên tiếp bị khách hàng tố “bội tín”?
Được biết, TNR Holdings là công ty thành viên của Tập đoàn Đầu tư TNG (TNG Holdings) do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường làm Chủ tịch HĐQT. TNG Holdings tiền thân là Tập đoàn VID (VID Group) – một doanh nghiệp “đi lên” từ bất động sản công nghiệp.
VID Group được thành lập năm 2006, sau khi tái cơ cấu VID trở thành công ty thành viên của tập đoàn TNG và đổi tên thành TNI.
VID Group còn được biết đến là tiền thân của TNG Holdings Việt Nam. TNG hiện đang sở hữu công ty thành viên là TNR Holdings Việt Nam (thành lập vào năm 2014).
TNR Holdings trong nhiều năm qua cũng đã vướng phải không ít những lùm xùm đối với khách hàng tại một số dự án nhà ở.
Còn nhớ vào cuối năm 2020, tại dự án TNR Stars Đồng Văn, khách hàng đã tố cáo chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán và thực hiện đóng 95% giá trị hợp đồng chuyển nhượng nhưng đến hiện nay vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở.
Quá bức xúc, hàng trăm người dân đã tụ tập, căng băng rôn tại trụ sở Tập đoàn TNR (số 54 Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội) hô vang khẩu hiệu “Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn – lừa đảo dân cư”.
Hay trước đó các dự án lớn như Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội; TNR Goldsilk Complex (số 430 Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội),…đã xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với khách hàng và cũng bị khách hàng tố cáo “bội tín”…
Ồn ào nhất phải kể đến dự án TNR The GoldView – là công trình đầu tiên của TNR Holdings Việt Nam tại TP HCM được giới thiệu sẽ trở thành một khu phức hợp thương mại – dịch vụ – căn hộ cao cấp. Tuy nhiên, kể từ khi chính thức bàn giao những căn hộ đầu tiên vào năm 2017 đã dần lộ ra những bất cập.
Cư dân ở đây đã gửi kiến nghị đến chính quyền địa phương, chủ đầu tư và nhà phát triển dự án TNR Holdings bị “tố” nhiều vấn đề tồn tại của dự án cao cấp này, trong đó là các vấn đề về hệ thống PCCC, những vấn đề về trang thiết bị thiếu, sót so với hợp đồng…Trước những tồn tại trên, người dân cho rằng dù đã phản ánh nhưng TNR Holdings đã không trả lời một cách thỏa đáng.
Nhiều khách hàng đã đến trụ sở TNR Holdings Nguyễn Chí Thanh tố lừa đảo, chiếm dụng vốn vào T1/2021
 
Căn bệnh “trầm kha” huy động vốn
Vươn mình thành đại gia bất động sản tỉnh lẻ và để xứng với vị thế ấy, TNR Holdings cũng rất khẩn trương bằng nhiều cách khác nhau để huy động vốn: phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo, “bán lúa non” các dự án, liên tục thế chấp tài sản…
Phát hành trái phiếu
Từ năm 2020 TNR Holdings và Hanovid đã dồn dập phát hành trái phiếu để huy động vốn. Tổng cộng, hai doanh nghiệp này có khối lượng phát hành gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2020, lọt top các doanh nghiệp có lượng trái phiếu phát hành nhiều nhất trong năm 2020.
Theo đó, ngay từ đầu năm 2020, TNR Holdings liên tục phát hành hàng trăm lô trái phiếu, huy động hàng nghìn tỷ đồng từ các nhà nhà đầu tư.
TNR Holdings và Hano – Vid có khối lượng phát hành gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2020.
Theo dữ liệu từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, trong quý 1/2020, TNR Holdings đã huy động 5.347 tỷ đồng từ trái phiếu với 2 loại kỳ hạn 36 tháng và 60 tháng. Tất cả đều là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, lãi suất cố định 10,9%/năm và trả lãi hàng năm. Tính chung 4 tháng đầu năm, số tiền công ty đã huy động từ trái phiếu lên đến 8.272 tỷ đồng với 200 lô và là tổ chức phát hành nhiều nhất.
Tháng 4/2020, TNR Holdings tiếp tục phát hành 2.925 tỷ đồng trái phiếu thông qua 60 lô. Lượng trái phiếu này cũng đều là loại không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo. Kỳ hạn trái phiếu 60 tháng với lãi suất cố định 10,9%/năm, trả lãi hàng năm.
Cùng với TNR Holdings, trong năm 2020, bất động sản Hanovid cũng huy động thành công 8.655 tỷ đồng trái phiếu thông qua 3 đợt phát hành trong 3 tháng.
Trong tháng 7/2020 (công bố thông tin thời điểm tháng 10), Hano – Vid đã phát hành thành công 60 lô trái phiếu có mã trái phiếu HNV.Bond.07.2020.01-60, kỳ hạn 5 năm. Ước tính, trong đợt phát hành này Hano – Vid đã thu về hơn 2.769 tỷ đồng.
Và đợt từ tháng 7 đến tháng 11/2020 (công bố thông tin trong tháng 11), Hano – Vid đã phát hành thành công lô trái phiếu mã HNV.Bond.08.2020.02-60 kỳ hạn 5 năm thu về 2.885,4 tỷ đồng.
Đợt cuối tháng 8/2020 (công bố thông tin trong tháng 12) doanh nghiệp cũng phát hành thành công lô trái phiếu mã HNV09.L20.27.121-180, thu về 3.000 tỷ đồng.
Các đợt phát hành đều là loại trái phiếu không có tài sản đảm bảo, có kỳ hạn 5 – 7 năm và lãi trái phiếu được thanh toán 1 năm 1 lần.
 
“Bán lúa non” dự án
Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Sơn La đã có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân TP Sơn La, các cơ quan liên quan và Công ty CP tập đoàn Picenza Việt Nam chủ đầu tư dự án Khu dân cư lô số 3A (dự án Picenza Riverside Sơn La) và Công ty CP Bất động sản Hano – Vid về việc huy động vốn, giao dịch bán nhà ở hình thành trong tương lai.
Quy mô dự án khu đô thị Picenza Riverside Sơn La
Theo đó, Sở Xây dựng cho biết dự án của Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam và Công ty cổ phần bất động sản Hano-Vid chưa đủ điều kiện được huy động vốn, rao bán dự án.
Sở Xây dựng Sơn La cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thương mại tại dự án nêu trên khi thực hiện mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền dự án phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.
Đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam và Công ty cổ phần bất động sản Hano-Vid thực hiện nghiêm túc các quy định về tổ chức nghiệm thu, huy động vốn, chuyển quyền sử dụng đất, bàn giao công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; chấn chỉnh việc quảng cáo, huy động vốn và giao dịch bán đất nền, nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật.
Đáng chú ý, Hano – Vid được đề cập trong văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Sơn La được thành lập năm 2010 bởi ba pháp nhân gồm Công ty CP Dệt Hà Đông, Tổng Công ty CP Dệt may Hà Nội và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (VID Group, nay là TNG Holdings).
TNG Holdings là doanh nghiệp sở hữu công ty thành viên TNR Holdings. Thời gian qua, TNR Holdings và Hano – Vid cùng với các thành viên trong group liên tục trúng thầu hàng loạt dự án lớn nhỏ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Trở lại câu chuyện Picenza Riverside “bán lúa non”, thời gian gần đây báo chí nhiều lần phản ánh Picenza Việt Nam và Hano – Vid đã thực hiện giao dịch, chào bán đất nền, nhà ở qua điện thoại, trên các website phát tờ rơi…, nhận đặt cọc giữ chỗ mua nhà ở thông qua các trang mạng kinh doanh bất động sản.
Trước đó, vào cuối năm 2020 – đầu năm 2021, TNR The Nosta số 90 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội cũng vướng “lùm xùm” liên quan đến việc rao bán các căn hộ tại dự án này. Được biết, TNR The Nosta do Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao làm chủ đầu tư và được phát triển bởi TNR Holdings.
Thời điểm đó, các căn hộ tại dự án này được chào bán công khai. Cụ thể, vào cuối tháng 12/2020, TNR Holdings Việt Nam đã ban hành Chính sách dành cho khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ dự án TNR The Nosta. Theo chính sách này, khách hàng sẽ đặt cọc với số tiền tối thiểu 50 triệu đồng và bổ sung đủ 100 triệu đồng trong thời gian 24h kể từ thời điểm đặt cọc.
Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định, dự án TNR The Nosta 90 Đường Láng đang trong quá trình xây dựng tường vây, chưa xây đến phần móng tiến độ xây dựng dự án chậm.
Như vậy, dự án chưa đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như sau, chưa đủ điều kiện huy động vốn.
Đáng nói, không chỉ rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, theo Tạp chí Kiểm Sát, ngay trong phần Trách nhiệm của nhà đầu tư tại Quyết định đầu tư số 5127/QĐ/UBND ngày 25/9/2018 do UBND thành phố Hà Nội chấp thuận nêu rõ: “Nghiêm cấm bán, chuyển nhượng các căn hộ du lịch nhằm mục đích để ở dưới mọi hình thức”.
Như vậy, nhà đầu tư dự án TNR The Nosta không được phép bán, chuyển nhượng các căn hộ du lịch nhằm mục đích để ở.
Một dự án khác là TNR Stars Hồng Lĩnh đầu năm nay cũng vướng lùm xùm dù chưa được cấp phép nhưng đã được chào bán rầm rộ ra thị trường, nhiều đơn vị phát tờ rơi, quảng cáo mời chào khách hàng mua sản phẩm.
Tại dự án TNR Stars Đồng Văn, chủ đầu tư TNR Holdings phân lô, bán nền bằng hình thức hợp đồng đặt chỗ ngay từ khi còn đang tranh chấp giữa chủ dự án cũ và mới.
Đến nay, sau 3 năm từ khi dự án triển khai, người mua dù đóng đủ 95% giá trị hợp đồng nhưng đến giờ, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa được bàn giao đất để thi công xây dựng. Đây cũng là một trong những dự án “tai tiếng” nhất của TNR Holdings khi khách mua sản phẩm tại dự án nhiều lần tổ chức căng băng rôn, biểu ngữ “tố” doanh nghiệp này.
Tương tự TNR Star Đồng Văn, tại dự án TNR Star Tân Trường, tỉnh Hải Dương cũng đang gặp phải những phản ứng gay gắt khi liên tục bị “tố” lừa dối khách hàng, coi thường pháp luật, thất hứa, huy động vốn trái phép…
Điều khiến khách hàng bức xúc nhất là việc dã mua đất và góp vốn từ 50-90% nhưng trong 3 năm nay, TNR Holdings vẫn không thể hoàn thiện dự án theo phê duyệt của tỉnh Hải Dương, khiến dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bàn giao cho khách hàng…
Ngoài ra, những tai tiếng suốt nhiều năm tại các dự án khác do TNR Holdings phát triển như TNR Goldsilk Complex, TNR Goldmark City, TNR Gold Season…
 
Thế chấp hàng loạt dự án
Theo đó, năm 2019, TNR Holdings thế chấp dự án TNR Star Thoại Sơn, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – chi nhánh TP HCM (MSB).
Doanh nghiệp thế chấp toàn bộ lợi ích thu được trong quá trình đầu tư dự án và tất cả quyền đòi nợ của công ty hình thành từ việc chuyển nhượng hơn 16.443 m2 đất ở tại hai dự án nói trên, bao gồm 139 hợp đồng.
Được biết, dự án TNR Star Thoại Sơn có qui mô 11,29 ha, được chia thành 451 lô đất nền (380 nền nhà phố liên kế, 53 nền nhà phố thương mại và 18 nền biệt thự) có diện tích từ 100 m2 – 296 m2.
Cũng trong năm 2019, TNR Holdings thế chấp dự án TNR Amaluna Trà Vinh, có địa chỉ tại Phường 7, Thành phố Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh tại MSB.
Tài sản thế chấp là toàn bộ lợi ích bao gồm: các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, toàn bộ các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư dự án TNR Amaluna Trà Vinh; tất cả quyền đòi nợ (khoản phải thu) của Bên thế chấp hình thành từ việc chuyển nhượng 37.017 m2 đất ở tại dự án này.
Tháng 2/2021, TNR Holdings tiếp tục thế chấp dự án TNR Stars Chợ Mới thuộc huyện chợ mới, tỉnh an Giang tại MSB.
Tài sản thế chấp là khoản phải thu hình thành từ việc chuyển nhượng tối thiểu 3,5 ha đất ở tại 2 dự án Khu đô thị mới Thị trấn Chợ Mới 1 và Khu đô thị mới Thị trấn Chợ Mới 2 (dự án TNR Stars Chợ Mới); toàn bộ lợi ích bao gồm: tất cả các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, toàn bộ các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư dự án.
TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây