(Doanhnghiepbiz) – Ông Nguyễn Văn Chè (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) phản ánh với báo chí, trong vụ việc thu hồi đất để thực hiện dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City (Sonasea Vân Đồn) tại xã Hạ Long, chính quyền địa phương thiếu minh bạch trong quá trình thu hồi đất, lập phương án bồi thường.

Năm 1989-1990 bố ông Chè là ông Nguyễn Văn Gộp (đã mất) có đơn xin khai hoang mảnh đất giáp biển bị bỏ hoang để cải tạo trồng cấy và được UBND xã Hạ Long đồng ý, xác nhận ngày 6/1/1990. Diện tích đất này nay thuộc thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Năm 2002, Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ (Việt Mỹ) chủ trương thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái Bái Tử Long có phần diện tích đất của gia đình anh Chè. UBND huyện Vân Đồn ra Quyết định số 759/QĐ-UBND ngày 17/12/2002 phê duyệt phương án đền bù GPMB dự án Khu du lịch sinh thái Bái Tử Long – xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Do việc thu hồi đất của địa phương thiếu minh bạch, cũng như phương án bồi thường không phù hợp nên gia đình anh Chè cùng nhiều gia đình trong khu vực đã không đồng ý giao đất; dự án sau đó không được triển khai.

Tháng 8/2015, Việt Mỹ chuyển nhượng trái quy định dự án này cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Bảo Nguyên (Bảo Nguyên). Sau đó, Bảo Nguyên lại chuyển nhượng dự án trái quy định cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vân Đồn (Công ty Vân Đồn). Công ty Vân Đồn sau đó xin mở rộng dự án, thay đổi mục tiêu của dự án đầu tư, thay cơ cấu sử dụng đất dự án và đổi tên thành Sonasea Vân Đồn.

Vào cuối năm 2019, UBND huyện Vân Đồn liên tục ban hành các quyết định thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án Sonasea Vân Đồn, trong đó có diện tích đất của gia đình ông Chè.

Cụ thể, theo Quyết định số 4965/QĐ-UBND ngày 16/12/2019 của UBND huyện Vân Đồn, 8.551 m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Gộp sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên, điều mà ông Chè cũng như một số hộ dân trong diện bị thu hồi đất thực hiện dự án Sonasea Vân Đồn băn khoăn, đó là dự án do tư nhân thực hiện, nhưng tại sao Nhà nước lại đứng ra thu hồi?

Ông Nguyễn Văn Chè chỉ khu vực đất do gia đình đang canh tác, sử dụng hợp pháp bị huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh thu hồi để giao cho tư nhân thực hiện dự án du lịch.

Theo phản ánh với báo chí của gia đình ông Chè, các yêu cầu làm rõ về tính pháp lý của dự án, thẩm quyền thu hồi đất cũng như cách thức giao đất cho chủ đầu tư… của gia đình đều không các cơ quan chức năng trả lời thỏa đáng, hoặc bị từ chối trả lời.

Nhận thấy việc thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án Sonasea Vân Đồn có nhiều điểm khuất tất, thiếu cơ sở pháp lý theo quy định của pháp luật đất đai, đầu tư, xây dựng…, ông Chè đã nhiều lần gửi đơn thư kiến nghị, khiếu nại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết.

Nhiều chuyên gia pháp luật tham gia tư vấn cho gia đình ông Chè cho rằng, nếu đây là dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi đất thì quá trình thực hiện thu hồi đất đang ẩn chứa nhiều uẩn khúc. Từ các quyết định về việc thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường đến mức giá bồi thường đều áp dụng sai các quy định của pháp luật và việc thẩm tra, thẩm định thiếu chính xác.

Quang Minh

Quảng Ninh: CEO đã rót 2.000 tỷ vào Sonasea Vân Đồn Harbor City, sẽ xây thêm khách sạn 1.000 phòng

Quảng Ninh sẽ có khu phức hợp Hạ Long Xanh vốn khủng hơn 10 tỷ USD

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây