(Doanhnghiepbiz) – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam vừa ký quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian từ 1/1-31/5/2020.

xk-gao

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra tình hình xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm 2020.

Quyết định nêu rõ, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo theo Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 121/TB-VPCP ngày 23/3/2020 và số 2827/VPCP -KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Thời kỳ thanh tra là từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/5/2020, khi cần thiết có thể thanh tra những nội dung liên quan trước hoặc sau thời kỳ thanh tra.

Thời hạn thanh tra là 35 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra (không kể ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định).

Trước đó, vụ việc Tổng cục Hải quan mở hệ thống thông quan đăng ký xuất khẩu gạo online lúc 0h ngày 12/4 trong hạn mức 400 nghìn tấn của tháng 4/2020 gây xôn xao dư luận vì nghi vấn có dấu hiệu tiêu cực, lợi ích nhóm.

Ngày 20/4, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về xuất khẩu gạo, làm rõ có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại kết luận cuộc họp ngày 20/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Công Thương và Bộ Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc phối hợp triển khai nhiệm vụ được Chính phủ giao về xuất khẩu gạo.

Cùng với đó, đối với các doanh nghiệp đã được mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo (trong phạm vi 400.000 tấn), Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện rà soát, kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp khai khống không có hàng (đăng ký hạn ngạch nhưng chưa có gạo); trên cơ sở đó xử lý cho phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng và quy định của pháp luật.

Liên quan vụ việc, nhadautu.vn có loạt bài phản ánh về vụ việc sau khi nhận được phản ánh từ doanh nghiệp xuất khẩu gạo Đồng bằng sông Cửu Long.

NĐT

>> Xem thêm: Doanh nghiệp xuất khẩu gạo bỗng dưng mất tờ khai hải quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây