(Doanhnghiepbiz) – Liên doanh giữa hai ông lớn trong ngành hàng tiêu dùng được lấy tên Vibev (viết tắt của Vietnam Beverage), với tỷ lệ vốn góp Vinamilk là 51% : KDC 49%, mục tiêu doanh thu năm đầu tiên là 2.000 tỷ đồng.

Thông tin trên được đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông Công ty CP Thực phẩm Đông lạnh KIDO – KidoFoods (KDF) – công ty con của Kido sáng (9/6). Trong đó có nội dung quan trọng là tờ trình sáp nhập KDF vào Kido theo tỷ lệ hoán đổi 1:1,3 (1 cổ phiếu KDF đổi 1,3 cổ phiếu Kido).

Ngành nước giải khát có quy mô gần 124 ngàn tỷ đồng trong năm 2019, tốc độ tăng  trưởng 8.4%, là một thị trường màu mỡ để khai thác dành cho Kido và Vinamilk. Lợi thế mà liên doanh ViBev thừa hưởng sẽ bao gồm thương hiệu, hệ thống phân phối, năng lực sản xuất, logistics, khả năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm,… của cả Kido và Vinamilk.

Hình ảnh chia sẻ đầu tiên về sản phẩm của liên doanh Vibev. Nguồn: Kido

Liên doanh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nước giải khát, bao gồm các loại nước có lợi cho sức khỏe, trà, trà sữa… không bao gồm các loại nước có ga; sản xuất và kinh doanh các loại kem và thực phẩm đông lạnh.

Kido Foods là đơn vị phát triển ngành hàng kem của Tập đoàn Kido. Theo số liệu nghiên cứu Euromonitor 2019, đơn vị tiếp tục dẫn đầu thị phần kem với 41,4%. Kido cho biết không dừng ở cung cấp các sản phẩm kem tại Việt Nam mà còn hướng đến thâm nhập thị trường các nước Đông Nam Á và châu Á.

Vinamilk là công ty sữa lớn nhất Việt Nam với thị phần là hơn 50% trong ngành sữa Việt Nam. Bối cảnh ngành sữa có dấu hiệu bão hòa trong các năm gần đây, Vinamilk đang thực hiện chiến lược đa dạng với các dòng sản phẩm như sữa nước, sữa bột, bột dinh dưỡng, sữa chua ăn/uống, thức uống năng lượng và nước giải khát, sữa đặc & kem… 

Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông, Phó Chủ tịch HĐQT KDF Trần Lệ Nguyên cho biết, KDF là công ty đầu tiên sáp nhập vào Kido. Lộ trình sắp tới sẽ có thêm Dầu Tường An và Vocarimex sáp nhập vào Kido trong năm 2020. Đối với Vocarimex, sau khi Nhà nước thoái vốn 36%, Kido sẽ triển khai thủ tục hoán đổi để sáp nhập.

Phạm Sơn

Phó chủ tịch CMSC: Vinalines chậm đại hội cổ đông lần đầu vì nhiều vấn đề phát sinh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây