Tạo điều kiện cho dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường hoàn thiện thủ tục pháp lý

UBND tỉnh Long An nhấn mạnh: Sự phối hợp của các sở và UBND huyện Đức Hoà còn hạn chế khiến dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường chưa hoàn thiện hồ sơ, chậm triển khai.

0
22592

Dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường (xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) do Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng BĐS Hưng Thịnh làm chủ đầu tư được thực hiện theo Quyết định số 696/QĐ-UBND ngày 27/2/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Long An.

Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường đang được xây dựng

Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường có diện tích 94.895m2. Dự án đã được UBND tỉnh Long An ký Quyết định số 2209/QĐ-UBND ngày 15/6/2017 chấp thuận chủ trương đầu tư. Theo tinh thần chủ trương của UBND tỉnh Long An, ngày 4/10/2017, UBND huyện Đức Hoà đã ký Quyết định số 8121/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường.

Ngày 4/6/2019 UBND tỉnh Long An đã ban hành Kết luận Thanh tra số 2696/KL-UBND về việc thanh tra toàn diện đối với Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường.

Theo đó, Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường được thực hiện từ chủ trương của UBND tỉnh Long An nhằm giải quyết về nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động trong khu vực cũng như xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, khai thác, sử dụng hợp lý quỹ đất tại địa phương.

Quyết định phê duyệt 1/500 dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường của UBND huyện Đức Hòa

Trong đề án quy hoạch, dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường bao gồm nhà ở và đất ở thuộc trường hợp tự thoả thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân (không thực hiện các thủ tục kê biên, bồi thường thu hồi đất) theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai năm 2013. Dự án cũng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của huyện theo Quyết định số 2798/QĐ-UBND ngày 14/8/2018 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

Tại Kết luận Thanh tra này, UBND tỉnh Long An cũng chỉ ra những thiếu sót của chủ đầu tư dự án khi chậm trễ trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết cho dự án; thiếu sự gắn kết các sở và UBND huyện Đức Hoà (là các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền) với chủ đầu tư. Đó là những móc xích dẫn đến việc dự án triển khai còn chậm, ảnh hưởng đến đời sống, phát sinh khiếu nại liên quan đến dự án.

Từ những vướng mắc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần đã có chỉ đạo yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý đúng tiến độ; các sở ngành, địa phương liên quan ngoài việc kiểm điểm trách nhiệm phải theo dõi, đôn đốc và tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Khi Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường hình thành sẽ thay đổi về căn bản bộ mặt của địa phương.

Theo ông Trần Văn Tuấn – Giám đốc dự án, chủ đầu tư luôn tuân thủ những quy định pháp luật hiện hành. Do đó, trong quá trình thực hiện dự án, song song với việc thực hiện thủ tục hành chính là hoàn thiện cơ bản hạ tầng cơ sở  để kịp tiến độ. Trong đó, công tác thương lượng thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư chấp nhận bồi thường gấp đôi so với giá  đất ngoài quy hoạch khu vực xung quanh. Hiện giá bồi thường cho người dân là 10 tỷ đồng/ha, trong khi đó đất nông nghiệp không có đường đi lân cận ngoài dự án chỉ 5 tỷ đồng/ha.

Theo Công lý xã hội

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây