Theo đại diện Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp TP. HCM cho biết, tính đến ngày 21/7, có 618/2.100 doanh nghiệp đăng ký hoạt động sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ”, “2 địa điểm – 1 cung đường”.

Chiều 21-7, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

Tại buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về dịch Covid-19 tại TP.HCM diễn ra chiều 21/7, ông Phạm Thanh Trực, Phó trưởng ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM, cho biết trong quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch, các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất đã phát hiện nhiều ca dương tính nCoV. Các trường hợp này đều được báo cáo, xử lý theo quy định. Đến nay, số lượng ca nhiễm đã giảm trung bình còn 30 ca/ngày.

Các cơ quan chuyên môn đã thẩm định đối với 479 doanh nghiệp. Kết quả có 414 doanh nghiệp đủ điều kiện và 56 doanh nghiệp phải dừng hoạt động.

Qua kiểm tra, ông Trực cho biết các doanh nghiệp tại TP.HCM cơ bản đáp ứng điều kiện tiếp tục hoạt động, song còn nhiều nội dung vướng mắc, ban đã ghi nhận và báo cáo UBND TP. HCM.

Theo chỉ đạo của UBND TP. HCM, các doanh nghiệp được phép hoạt động sản xuất nếu đảm bảo đúng phương châm “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 địa điểm”.

Trong đó, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện ăn, nghỉ, thi công tại chỗ cho công nhân, hoặc công nhân phải ở tập trung, có xe chở từ nơi ở đến nơi sản xuất. Đồng thời, công nhân được xét nghiệm nCoV định kỳ mỗi tuần.

Theo ông Trực, thời gian đầu thực hiện quy định “3 tại chỗ”, các công nhân đa phần chấp thuận nhưng thời gian sau đó, nhiều người có ý định muốn ra ngoài. Ban Quản lý đã phối hợp với ngành y tế để có quy định yêu cầu các công nhân này muốn về địa phương phải đảm bảo không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng cũng như việc doanh nghiệp muốn đưa công nhân từ bên ngoài vào để thay thế lượng công nhân đã ra về. 

Ông Phạm Thanh Trực – phó trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp – Ảnh: T.H

Phó trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp cũng cho biết hiện nay có tình trạng công nhân thực hiện “3 tại chỗ” nhưng chủ doanh nghiệp đi về hằng ngày. Đây cũng một trong những nguy cơ gây lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào nơi sản xuất và ngược lại. 

“Chúng tôi không đồng ý vấn đề này. Chủ doanh nghiệp phải bắt buộc cùng ăn cùng ở với người lao động. Chúng tôi cũng phối hợp với Sở Y tế để hướng dẫn”, ông Phạm Thanh Trực nói. 

Nếu không không đảm bảo các yêu cầu trên, các doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động từ ngày 15/7 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Tại cuộc họp định kỳ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM hôm 17/7, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên nhận định tình hình dịch bệnh tại TP. HCM diễn biến phức tạp. Số ca F1, F0 ngày càng tăng, không chỉ ở nơi phong tỏa mà còn ở ngoài cộng đồng, khu công nghiệp có đông công nhân.

Đến ngày 21/7, TP. HCM trải qua ngày thứ 13 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. HCDC nhận định đây là thời gian then chốt để thành phố triển khai các biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh. Mục tiêu là tách cơ bản F0 ra khỏi cộng đồng, khoanh vùng, chặn đứng chuỗi lây lan, giảm số ca mắc tiến tới kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại thành phố.

Hiếu CT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây