UBND tỉnh Đồng Nai vừa có kết luận thanh tra số 01/KL-UBND ngày 23/3/2023 về việc thanh tra toàn diện dự án khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom và chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án này.

Theo kết luận thanh tra, dự án khu dân cư Tân Thịnh có tổng diện tích khoảng 18,22ha đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm để đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng trong khoảng thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 2/2021, với tổng trị giá hợp đồng hơn 132 tỉ đồng; 60 khách hàng đã thanh toán cho LDG từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và công ty đã lập hóa đơn giá trị gia tăng cho từng lần thu tiền của khách hàng.

Qua kiểm tra nội dung các hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà của Công ty LDG với 60 khách hàng cho thấy: Hợp đồng đã xác định cụ thể giá bán nhà (bao gồm giá trị quyền sử dụng đất và giá trị xây dựng căn nhà); tiến độ thanh toán, hình thức thanh toán; thời điểm bàn giao nền đất và bàn giao căn nhà; trong đó, có 7 hộ đã được LDG bàn giao nhà và sinh sống tại dự án

Do dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật cho nên, trong các gày 26/1/2021 và 18/12/2022, Phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành làm việc với Công ty LDG đề nghị ngừng thi công toàn bộ các hạng mục công trình của dự án và không thực hiện các giao dịch mua bán, rao bán sản phẩm liên quan đến bất động sản thuộc dự án cho đến khi dự án hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến dự án khu dân cư Tân Thịnh, kết luận thanh tra còn chỉ rõ trách nhiệm nhiều tổ chức, cá nhân liên quan và kiến nghị hình thức xử lý. Trong đó, hành vi của ông Hoàng Văn Dung, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, ký xác nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị đề nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu tội hình sự.

Cụ thể, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận với nội dung “Chuyển nhượng cho Công ty LDG” diện tích 16.094m2, trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án là không đúng theo quy định khoản 1, Điều 193, Luật Đất đai năm 2013.

Hành vi này có dấu hiệu tội phạm theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Trách nhiệm thuộc về Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, nguyên lãnh đạo đơn vị này và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra xác định hơn 20 cá nhân khác liên quan đến sai phạm gồm: Giám đốc và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai thời kỳ Công ty LDG thực hiện dự án; lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Trảng Bom; Trung tâm phát triển quỹ đất huyện; 4 chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã Đồi 61 và các công chức địa chính xã; 2 cá nhân Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh tham gia kiểm tra lập, sửa biên biên bản xác nhận không đúng thực tế. Đồng thời, 13 tổ chức liên quan đến sai phạm cũng được chỉ rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tổ chức, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân thiếu sót, sai phạm.

Riêng, đối với Công ty LDG, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị báo cáo tình hình thực hiện dự án gửi cơ quan quản lý nhà nước và chấp hành nghiêm việc xử lý sai phạm; không được thực hiện các giao dịch mua bán, đến khi hoàn thành các thủ tục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây