Dự án Khu nhà ở Thương mại – Dịch vụ Contentment Plaza (Roxana Plaza) do Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư Bất động sản Tường Phong (Công ty Tường Phong) thuộc P.Vĩnh Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương, song dự án đã được báo chí chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình thi công, thực hiện công trình đồ sộ này. 

Phản ánh của Báo Dân sinh, theo giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp vào tháng 11/2018, dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza bao gồm 2 khối, chung cư cao 27 tầng và 24 tầng (không kể tum thang) với hơn 1000 căn hộ và 1 khối văn phòng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án đã không thi công 2 tầng hầm theo giấy phép xây dựng số 3831/GPXD cấp ngày 8/11/2018 do Sở Xây dựng cấp. Diện tích xây dựng từ tầng 1 – 19 đều tăng hàng trăm m2 so với giấy phép xây dựng. Riêng từ tầng 20 – 25 diện tích xây dựng tăng mỗi tầng 444,2 m2, tổng diện tích mà chủ đầu tư xây sai so với giấy phép của 6 tầng là 2.665,2 m2…

Dự án Contentment Plaza của công ty Tường Phong xây đến tầng 25 Sở Xây dựng mới phát hiện chưa xây tầng hầm - Ảnh 1.

Dự án xây đến tầng 25 thanh tra Sở Xây dựng mới phát hiện ‘quên’ xây 2 tầng hầm. Với những sai phạm nghiêm trọng, ngày 3/12/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã xử phạt chủ đầu tư dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza là Công ty Tường Phong (trụ sở tại 180/9 Lạc Long Quân, phường 10, quận 11, TP.HCM) số tiền 40 triệu đồng và buộc ngưng thi công, khắc phục hậu quả. Ảnh: Báo Dân sinh

Với những sai phạm nghiêm trọng trên, ngày 3/12/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã xử phạt chủ đầu tư dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza là Công ty Tường Phong (trụ sở tại 180/9 Lạc Long Quân, phường 10, quận 11, TP.HCM) số tiền 40 triệu đồng và buộc ngưng thi công, khắc phục hậu quả.

Sau khi được điều chỉnh giấy phép xây dựng, TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong phải tháo dỡ phần công trình, phần công trình  không phù hợp với giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì mới được thi công xây dựng – Nội dung Quyết định nêu rõ.

Điều đáng nói, trước khi bị xử phạt, ngày 16/9/2019, Công ty Tường Phong đã có công văn xin được gặp chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương để trình bày tháo gỡ khó khăn của công ty. Tiếp đó, ngày 23/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã có văn bản chỉ đạo, giao Sở Xây dựng phối hợp cùng UBND Thị xã Thuận An (nay là TP.Thuận An) xem xét nội dung kiến nghị của Công ty Tường Phong để giải quyết theo thẩm quyền quy định, trường hợp có khó khăn, vướng mắc báo cáo, tham mưu UBND tỉnh giải quyết.

Đến ngày 6/11/2019, UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 5662/UBND-KT giải quyết kiến nghị của Công ty Tường Phong trong đó: Chấp thuận cho Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong được lập quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza với chiều cao công trình là 99,5m khối căn hộ được nâng lên 32 tầng, khối văn phòng được nâng lên 29 tầng.

Thế nhưng ngày 3/12/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới phát hiện và ra văn bản tiến hành xử phạt đối với chủ công trình khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza là Công ty Tường Phong (trụ sở tại 180/9 Lạc Long Quân, phường 10, quận 11, TP.HCM) vì đã xây dựng công trình sai với nội dung giấy phép được cấp.

Điều này khiến dư luận đặt ra nghi vấn là vì sao một dự án có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Bình Dương, lại nằm ngay cửa ngõ của tỉnh mà để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép lên đến tầng 25 thì Thanh tra xây dựng mới phát hiện và tiến hành xử phạt? Điều đáng nói là tháng 11/2018, công trình được nghiệm thu phần móng nhưng vẫn không phát hiện ra công trình xây đựng không đúng theo giấy phép xây dựng cấp?

Không những thế, chủ đầu tư dự án còn “chủ động” xin điều chỉnh dự án trước khi Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tiến hành xử phạt.

Trước khi thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương phát hiện sai phạm và tiến hành xử phạt chủ đầu tư dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza. Tháng 1/2019, Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong đã có tờ trình trình thẩm định thiết kế cơ sở công trình khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza ra Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng để xin ý kiến điều chỉnh.

Đáng chú ý theo thiết kế cơ sở trình thẩm định, chủ đầu tư đã hợp thức hóa các sai phạm của mình bằng cách xin điều chỉnh diện tích sàn xây dựng các tầng bằng với diện tích hiện trạng sai phạm mà Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương nêu trong quyết định xử phạt.

Tạp chí Thương gia cho biết, dự án dự án Roxana Plaza được Sở Xây dựng Bình Dương cấp giấy phép xây dựng số 3831/GPXD vào ngày 08/11/2018 gồm 2 khối công trình cấp II, trong đó gồm có 2 tầng hầm với tầng hầm 1 có diện tích 3.876,84 m2 và tầng hầm 2 cũng có diện tích 3.876,84 m2.

Chỉ 7 ngày sau (15/11/2018), trong biên bản khảo sát về việc kiểm tra điều kiện của bất động sản bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Roxana Plaza, ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng quản lý nhà – Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng Bình Dương xác nhận, công trình khối chung cư nhà ở của dự án đã được thi công và nghiệm thu hoàn thành hạng mục thi công móng công trình.

Thế nhưng, điều kì lạ ở đây là dự án Roxana Plaza được nghiệm thu hoàn thành hạng mục thi công móng công trình vào ngày 12/11/2018, chỉ 4 ngày sau khi dự án được cấp giấy phép xây dựng chính thức.

Điều này đã khiến dư luận hoài nghi về trách nhiệm và năng lực quản lý của Sở Xây dựng Bình Dương. Tại sao, thời điểm nghiệm thu hoàn thành phần móng dự án Roxana Plaza, Sở Xây dựng lại không phát hiên dự án không thi công 2 tầng hầm?

Tại sao Sở Xây dựng lại “đợi” dự án Roxana Plaza xây tới tầng 25 mới kiểm tra và xử phạt xây dựng trái phép? Vậy trong quá trình Công ty Tường Phong thi công từ tầng 1 tới tầng 25 của dự án thì Sở Xây dựng Bình Dương đang ở đâu? Trách nhiệm quản lý của Sở Xây dựng nằm ở đâu?

Cũng theo Tạp chí Thương gia, kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư cho đến nay, trên các thủ tục pháp lý, Công ty Tường Phong vẫn là chủ đầu tư dự án Roxana Plaza.

Mặc dù không phải là chủ đầu tư dự án Roxana Plaza, thế nhưng, Công ty CP Naviland lại ngang nhiên đứng tên trên hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án này và thu tiền của khách hàng. Ảnh: Tạp chí Thương gia

Tuy nhiên, theo hồ sơ có được thì, dự án Roxana Plaza lại do Công ty CP Naviland đứng ra nhận là chủ đầu tư và Công ty CP Đầu tư Viethome là đơn vị phát triển dự án. Cả hai đơn vị này đã quảng cáo, rao bán, thực hiện kinh doanh bất động sản, kí kết hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Roxana Plaza.

Điều kì lạ ở đây là Công ty CP Naviland không phải là chủ đầu tư dự án nhưng lại ngang nhiên đứng tên trên hợp đồng mua bán căn hộ với tư cách là chủ đầu tư và thu tiền tỷ từ những hợp đồng này, bởi có nhiều khách hàng đã đóng tới 60% – 70% giá trị căn hộ và dự án đã xây dựng đến tầng 25.

Đặc biệt, khi phóng viên đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý của lãnh đạo Sở Xây dựng mà trực tiếp là ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương khi để xảy ra hàng loạt sai phạm tại dự án Roxana Plaza thì đơn vị này lại tiếp tục chọn cách im lặng, không cung cấp thông tin cho báo chí.

Phản ứng này của Sở Xây dựng càng làm nảy sinh nhiều hoài nghi về trách nhiệm quản lý của lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương. Tại sao Sở Xây dựng lại liên tục né tránh, không cung cấp thông tin cho báo chí?

Mặc dù, dự án Roxana Plaza đã bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt vì xây dựng sai với quy hoạch và giấy phép được duyệt. Thế nhưng, trước đó, ông Trần Thanh Liêm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vẫn “đặt bút” kí chấp thuận điều chỉnh quy hoạch cho dự án này. Ảnh: Tạp chí Thương gia

Thông tin trên Tạp chí Thương gia cho biết, ngày 6/11/2019, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có văn bản số 5662/UBND – KT chấp thuận cho Công ty Tường Phong được lập quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 dự án Khu nhà ở Thương mại – Dịch vụ Contentment Plaza với chiều cao 99,5m, khối căn hộ có số tầng là 32 tầng, khối văn phòng có số tầng là 29 tầng.

Ngay sau đó, ngày 20/12/2019, UBND Tx.Thuận An đã phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chi tiết 1/500 cho dự án Khu nhà ở Thương mại – Dịch vụ Contentment Plaza.

Không những thế, đến ngày 4/6/2020, UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục có văn bản số 2624/UBND – KT gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, qua đó chấp thuận cho Công ty Tường Phong được điều chỉnh tên dự án, mục tiêu, quy mô, tăng vốn đầu tư, tăng vốn góp và điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án.

Điều đáng nói ở đây, trong khi những sai phạm nghiêm trọng tại dự án Roxana Plaza vẫn chưa được khắc phục thì UBND tỉnh Bình Dương lại chấp thuận cho Công ty Tường Phong điều chỉnh quy hoạch tại dự án.

Hơn nữa, với một dự án chung cư cao tầng mà xây sai giấy phép xây dựng thì liệu có đảm bảo an toàn về mặt xây dựng hay không? Đặc biệt, khi dự án xây dựng tới tầng 25 thì cơ quan chức năng Bình Dương mới phát hiện sai phạm và sai phạm vẫn chưa được khắc phục thì đã được điều chỉnh quy hoạch.

Điều này, khiến dự luận không khỏi đặt ra câu hỏi, khi chấp thuận điều chỉnh quy hoạch dự án Roxana Plaza thì UBND tỉnh Bình Dương có biết sai phạm xảy ra tại dự án này hay không? Liệu rằng UBND tỉnh Bình Dương có “ưu ái” cho sai phạm của Công ty Tường Phong tại dự án Roxana Plaza?

Quang Minh t/h

Xây dựng sai phép, chủ đầu tư Roxana Plaza lại được UBND tỉnh Bình Dương cho điều chỉnh dự án

Khách hàng dự án Roxana Plaza bất an vì chủ đầu tư bị kê biên tài sản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây