(Doanhnghiepbiz) – Đồ án quy hoạch chung Công viên sinh thái Văn hóa Du lich Vĩnh Lộc được phê duyệt từ năm 1997, đến nay đã trên 23 năm và 3 lần đổi chủ đầu tư nhưng dự án triển khai rất chậm do có nhiều vướng mắc kéo dài.

Thanh tra TP HCM vừa thông báo kết luận thanh tra đối với dự án Khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh do CTCP Sinh thái văn hóa Vĩnh Lộc (Vĩnh Lộc) làm chủ đầu tư. Trong đó, có nội dung thanh tra pháp lý việc chuyển giao chủ đầu tư dự án từ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và Công ty Cổ phần Quốc tế C&T (C&T) sang Vĩnh Lộc.

Kết quả thanh tra cho thấy, dự án dù đã được phê duyệt từ năm 1997, đến nay đã hơn 23 năm và đã 3 lần đổi chủ đầu tư nhưng dự án triển khai rất chậm do có nhiều vướng mắc kéo dài, phải chờ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và UBND TP. HCM trong chuyển đổi chủ đầu tư và điều chỉnh tỷ lệ góp vốn của các bên.

Ngày 12/10/2007, Sagri ký kết hợp đồng hợp tác số 12/HĐLD-TCT với C&T thành lập công ty Vĩnh Lộc để thực hiện dự án. Tuy nhiên, theo thanh tra thành phố, việc ký kết hợp đồng hợp đồng hợp tác trước khi có chỉ đạo UBND thành phố là thực hiện không đúng về trình tự, thủ tục và không đảm bảo tỷ lệ góp vốn của Nhà nước chiếm cổ phần chi phối, dẫn đến việc hợp đồng không thể triển khai thực hiện.

Sagri phải hoàn trả tiền tạm ứng giá trị lợi thế thương mại và 289,5 triệu đồng tiền lãi. Cơ quan thanh tra xác định việc hợp tác giữa Sagri và C&T trên cơ sở góp vốn bằng tiền và phần diện tích 221ha/277ha chưa được cấp giấy chứng nhận cho tổng công ty nên việc xác định lợi thế thương mại là không có cơ sở. Bên cạnh đó, Vĩnh Lộc chưa thực hiện góp vốn điều lệ theo quy định.

Thanh tra Tp. HCM cho rằng trách nhiệm về các thiếu sót trên thuộc lãnh đạo Sagri và các phòng, ban phụ trách vụ việc qua các thời kỳ.

Đáng chú ý, từ khi UBND thành phố chỉ đạo Sagri và các đơn vị, cá nhân có liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để hình thành pháp nhân mới với tỷ lệ góp vốn theo đề nghị của Văn phòng Thành ủy, tổng công ty này đã có nhiều văn bản mời CTCP Du lịch văn hóa Suối Tiên (Suối Tiên Group) tham gia triển khai dự án.

Song, sau khi khảo sát dự án thấy vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết, Suối Tiên và ông Đinh Văn Vui đã rút khỏi dự án, khẳng định không tham gia dự án mà không có văn bản hồi đáp. Đến nay, dự án bị bỏ ngỏ về việc thành lập pháp nhân mới.

Trong quá trình lựa chọn đối tác, Sagri đã chọn C&T là đơn vị có năng lực tài chính và kinh nghiệm để thực hiện dự án. Sau khi ký thỏa thuận hợp tác, Sagri và C&T chưa góp đủ vốn điều lệ vào Vĩnh Lộc theo thỏa thuận. Số vốn 6 tỷ đồng của Sagri góp vào Vĩnh Lộc do C&T cho vay.

Cơ quan thanh tra nhận thấy, trong giai đoạn Sagri được giao làm chủ đầu tư dự án, tổng công ty không đủ tiềm lực để thực hiện dự án. Ngoài ra, theo báo cáo và hồ sơ thể hiện, C&T có tạm ứng nhiều chi phí liên quan dự án và hoạt động của Vĩnh Lộc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây