(Doanhnghiepbiz) – Kết quả kinh doanh kém tích cực quý vừa qua của Sabeco nhìn chung nằm trong dự đoán của giới đầu tư, dù mức giảm doanh thu tới gần nửa cũng gây đôi chút bất ngờ.

Trong bức “tâm thư” gửi các cổ đông, Chủ tịch Sabeco cho biết sẽ “cố gắng hết sức để nhằm giảm thiểu những tác động về mặt tài chính từ hai thách thức đến cùng lúc”. CEO Sabeco thì tin rằng “cơn bão này rồi cũng sẽ chóng qua và mặt trời tươi sáng sẽ lại xuất hiện”.

Sabeco: Doanh thu quý I giảm 47%, lãnh đạo thừa nhận khó khăn kép nhưng tin 'bão sẽ chóng qua'

Sabeco: Doanh thu quý I giảm 47%, lãnh đạo thừa nhận khó khăn kép nhưng tin ‘bão sẽ chóng qua’

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020 vừa công bố của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho thấy tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa.

Cụ thể, doanh thu thuần quý vừa qua của Sabeco giảm tới hơn 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt trên 4.900 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp còn lại khoảng 1.350 tỷ đồng, giảm 38%.

Trong kỳ, Sabeco cũng ghi nhận doanh thu tài chính gần 270 tỷ đồng, tăng 56%. Trái lại, lãi lỗ từ công ty liên doanh liên kết giảm 46%, đạt gần 41%.

Do nguồn thu giảm mạnh nên “ông lớn” ngành bia này cũng chủ động cắt giảm các chi phí nhằm giảm thiểu thiệt hại. Theo đó, chi phí bán hàng giảm 19% xuống 560 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 15% xuống 141 tỷ đồng. Chi phí tài chính không lớn, chỉ 20 tỷ đồng.

Chốt quý I/2020, lợi nhuận trước thuế của Sabeco đạt 945 tỷ đồng, giảm tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả kinh doanh kém tích cực của Sabeco trong quý vừa qua nhìn chung nằm trong dự đoán của giới đầu tư, dù mức giảm doanh thu tới gần nửa cũng gây đôi chút bất ngờ. Trong bức “tâm thư” gửi các cổ đông mới đây, lãnh đạo doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam này đã thừa nhận khó khăn kép mà Sabeco đang phải đối mặt.

Trong thư, ông Koh Poh Tiong – Chủ tịch HĐQT Sabeco cho hay: “Trong năm 2020, trước tiên chúng ta sẽ phải đương đầu với việc Nghị định 100 được đưa vào áp dụng ngay từ tháng 1, đặt ra các quy định chặt chẽ hơn đối với tiếp thị và quảng cáo bia, cũng như áp dụng các hình phạt nặng hơn khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông dưới ảnh hưởng của bia rượu với bất kỳ nồng độ cồn nào trong máu hoặc hơi thở. Do đó, kênh tiêu thụ bia tại các hàng quán đã bị sụt giảm nặng nề”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Sabeco cho biết doanh nghiệp này cũng phải đối mặt với đại dịch cúm Covid-19 – đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch với việc hạn chế đi lại, làm gián đoạn các chuỗi cung ứng cùng hoạt động kinh doanh và gây trì trệ các hoạt động kinh tế xã hội, bao gồm các biện pháp ngăn chặn sự lây lan như đóng cửa các quán bia, quán rượu, karaoke và câu lạc bộ đêm ở nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Điều này cũng đã hạn chế đáng kể mức tiêu thụ rượu bia.

“Trong thời điểm chưa từng có tiền lệ này, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho tất cả cán bộ công nhân viên. Đồng thời, chúng tôi cũng cố gắng hết sức để nhằm giảm thiểu những tác động về mặt tài chính từ hai thách thức đến cùng lúc mà chúng ta đang phải đối diện”, vị lãnh đạo người Singapore chia sẻ.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự kiên cường, khả năng ứng phó và thích nghi nhanh chóng của chúng ta. Hãy cùng nhau mạnh mẽ hơn và tiếp tục nỗ lực hết mình cho năm 2020 và xa hơn thế nữa”, Chủ tịch Sabeco gửi gắm.

Một vị lãnh đạo khác của Sabeco cũng có “tâm thư” gửi đến các cổ đông, đó là Tổng Giám đốc Neo Gim Siong Bennett.

Vị CEO Sabeco nhấn mạnh thế giới đã khởi đầu năm 2020 với vô vàn thách thức do sự lây lan của đại dịch Covid-19 và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Không những vậy, ngành công nghiệp bia rượu còn chịu ảnh hưởng nhiều hơn khi Chính phủ ban hành Nghị định 100, bao gồm các quy định xử phạt nghiêm khắc đối với việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi có bất kỳ nồng độ cồn nào trong máu hoặc hơi thở.

Lãnh đạo Sabeco dự kiến rằng tình hình sẽ tiếp tục trở nên khó khăn hơn trước khi có thể bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2020.

“Cơn bão này rồi cũng sẽ chóng qua và mặt trời tươi sáng sẽ lại xuất hiện. Trong thời gian đó, chúng tôi sẽ tập trung toàn lực vượt qua cơn bão này và chuẩn bị đầy đủ nhằm nắm bắt tận dụng tối đa cơ hội khi các điều kiện thuận lợi xuất hiện trở lại”, người đứng đầu ban điều hành Sabeco tin tưởng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây