Ông Ngô Nhật Phương từng khẳng định với phóng viên sẽ thoái vốn hết khỏi Pharbaco và chuyển sang kinh doanh xổ số ở Campuchia thay vì đầu tư vào ngành dược trong nước.

Doanh nhân Ngô Nhật Phương. Ảnh Internet

Ông Ngô Nhật Phương sinh năm 1961 và là anh cả trong một gia đình nghèo đông anh em tại vùng quê Bắc Ninh. Sau một thời gian hoạt động đa lĩnh vực, gồm nông nghiệp, cơ điện lạnh, thương mại, thiết bị vệ sinh, đến đầu năm 2016, ông Phương đã trực tiếp tham gia vào ngành dược trong nước bằng cách mua cổ phần chi phối tại CTCP Dược phẩm Trung ương 1 (Pharbaco).

Đầu tư vào Pharbaco chừng một năm rưỡi, doanh nhân Ngô Nhật Phương đầu tháng 7/2017 bất ngờ thông qua tờ Thanh Niên cho biết lỗ 140 tỷ đồng trong thương vụ này và quyết định chuyển nhượng toàn bộ cổ phần trong Pharbaco cho CTCP Sài Gòn Pharma, Công ty TNHH Dược phẩm Huy Cường, một đối tác nước ngoài và 9 cổ đông khác tại Việt Nam.

Năm 2019, cái tên Ngô Nhật Phương nổi lên khi doanh nhân này tham gia phiên toà vụ án thuốc ung thư giả VN Pharma với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Sau khi hoàn tất sở hữu chi phối, Pharbaco công bố kế hoạch đầu tư dự án xây dựng nhà máy bào chế dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP – EU với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Pharbaco dưới sự điều hành của doanh nhân Ngô Nhật Phương cũng đã tăng vốn điều lệ lên mức 900 tỷ đồng vào tháng 9/2020.

Dẫu vậy, sau thời gian dài sở hữu Pharbaco thì trong năm 2020, nhóm ông Ngô Nhật Phương bất ngờ phát đi những tín hiệu chuyển giao quyền sở hữu và người nhận chuyển nhượng là bà Trần Tuyết Mai – chủ sở hữu Hải Hà Petro, một đại gia xăng dầu hàng đầu miền Bắc.

Cụ thể, nhóm doanh nghiệp liên quan đến ông Ngô Nhật Phương đã bán ra lượng lớn cổ phần PBC đang nắm giữ, giảm tổng tỷ lệ cổ phần sở hữu từ 81,57% xuống còn 64,25%. Ở chiều ngược lại, Hải Hà Petro lại tiến hành gom cổ phiếu PBC, trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 22,22% vốn điều lệ. Cùng với đó, bà Mai còn được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT còn vị trí Tổng Giám đốc do ông Tô Thành Hưng – con trai bà Mai đảm nhiệm.

Sau động thái trên, chia sẻ với Nhadautu.vn về kế hoạch tương lai, doanh nhân Ngô Nhật Phương cho biết đã lớn tuổi, hơn nữa dược phẩm lại là một ngành khá phức tạp. Do vậy, trong thời gian tới ông chỉ kinh doanh vé số tại Campuchia bởi làm vé số thì mới có tiền về đầu tư vì đây là ngành có thu nhập ổn định, tính cạnh tranh thấp.

Trong quý III/2021, Pharbaco đạt doanh thu 190,3 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế theo đó cũng tăng từ 4 triệu đồng lên mức 6,9 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Pharbaco lãi ròng 33,4 tỷ đồng. Tại ngày 30/9/2021, tổng tài sản của Pharbaco là 2.493 tỷ đồng, tăng hơn 400 tỷ đồng so với hồi đầu năm, trong đó chủ yếu là chi phí xây dựng cơ bản dở dang 1.448 tỷ đồng.

Những người anh em giàu có

Không chỉ ông Ngô Nhật Phương, hai người em trai khác của ông cũng đã gây dựng được cơ ngơi kinh doanh đáng nể, dù rất kín tiếng.

Đó là ông Ngô Quốc Khải với CTCP Đầu tư SK (Sumikura Investment) – chủ sở hữu thương hiệu điều hoà Sumikura.

SK Investment được thành lập vào năm 2007, đăng ký hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm cơ điện lạnh với vốn điều lệ 45 tỷ đồng, thành phần cổ đông sáng lập gồm các ông Ngô Quốc Khải (66,67%), Nguyễn Đặng Thanh (11,11%) và Ngô Minh Nho (22,22%).

Giai đoạn 2016-2019, doanh thu thuần của SK Investment (công ty mẹ) luôn duy trì quanh mức 500 tỷ đồng và đạt đỉnh vào năm 2019 với 757,5 tỷ đồng, tuy nhiên lãi thuần chỉ thu về vỏn vẹn 2,7 tỷ đồng. Dẫu vậy, con số này đã ghi nhận sự cải thiện đáng kể bởi những năm trước SK Investment thậm chí liên tục báo lỗ lớn như năm 2017 lỗ hơn 13,5 tỷ đồng, còn năm 2016 lỗ hơn 3 tỷ đồng. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của công ty là 312,6 tỷ đồng.

Sau nhiều năm phát triển, SK Investment còn mở rộng hoạt động đầu tư trên nhiều lĩnh vực như: Đầu tư tài chính và kinh doanh cho thuê phòng khách sạn; Cung cấp và phân phối các thiết bị điện, điện gia dụng; Tư vấn thiết kế, trang trí nội thất. Đồng thời thành lập các pháp nhân là CTCP Cơ điện lạnh Sumi; Công ty Sumivina (Sumihome) và CTCP Việt Lê Gia, Công ty TNHH Điện lạnh SK.

Trong đó, Việt Lê Gia là đơn vị độc quyền phân phối mặt hàng thiết bị vệ sinh cao cấp mang 2 nhãn hiệu Nofer (Hoa Kỳ) và Euroking (Thuy Điển) cho tất cả các công trình lớn nhỏ tại Việt Nam.

Người em trai khác của ông Ngô Nhật Phương là ông Ngô Quốc Cường – chủ sở hữu Apollo Silicone – Quốc Huy Anh

Ông Ngô Quốc Cường hiện đang sinh sống và làm việc đồng thời ở 2 quốc gia Việt Nam và Đức, là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật tại CTCP Apollo Silicone (Apollo Silicone). Đây cũng chính là pháp nhân lõi trong hệ sinh thái của doanh nhân này.

Apollo Silicone được thành lập vào tháng 10/2013, hoạt động trong lĩnh vực bán buôn hóa chất công nghiệp, bán buôn bột giấy, có trụ sở chính đặt tại tại số 18 Lê Quý Đôn, Phường 6, Quận 3, TP. HCM.

Tại ngày 6/6/2018, Apollo Silicone có số vốn điều lệ đạt mức 120 tỷ đồng, gồm ba cổ đông lớn là ông Ngô Quốc Cường (sở hữu 85% vốn), ông Đỗ Thành Tâm (5%) và bà Trần Thị Trúc Quỳnh (sở hữu 10% vốn điều lệ).

Trong đó, bà Trần Thị Trúc Quỳnh chính là phu nhân của doanh nhân Ngô Quốc Cường, hiện tại, bà Quỳnh đang là Giám đốc kiêm người đại diện của CTCP Quốc Huy Anh (được thành lập năm 2004). Cập nhật tại ngày 15/10/2020, vốn điều lệ công ty này đạt mức 110 tỷ đồng.

Theo lời giới thiệu trên website của Quốc Huy Anh, công ty này là thành viên trong nhóm các công ty kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như đầu tư, sản xuất và thương mại quốc tế và hiện đang phát triển và phân phối độc quyền nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới như Apollo Silicone, giấy văn phòng cao cấp PaperOne, Silicone thương hiệu Dowsil (trước đây là Dow Corning) của Dow Chemical (Hoa Kỳ) và Shinetsu (Nhật Bản), hóa chất và vật liệu xây dựng…

Tại Việt Nam, Quốc Huy Anh là đối tác chiến lược của Tập đoàn Dow Chemical (USA) và đại diện độc quyền của Tập đoàn Shinetsu (Nhật Bản) và Tập đoàn April (Indonesia – Singapore).

Năm 2016, Quốc Huy Anh và Apollo Silicone đã mua toàn bộ số cổ phần của CTCP Kính Thuận Thành (TTG) – là đơn vị độc quyền phân phối sản phẩm Silicone Sealant thương hiệu DOWSIL (trước đây là Dow Corning) tại Việt Nam suốt gần 20 năm qua. Từ đó, doanh nghiệp này trở thành nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ toàn diện về ngành Silicone Sealant lớn nhất Việt Nam.

Giữa năm 2010, ông Ngô Quốc Cường cùng các cá nhân liên quan đã đứng ra thành lập CTCP Hóa chất và Vật liệu Xây dựng Quốc Huy Anh hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn giấy, silicon với vốn điều lệ ở mức 100 tỷ đồng, thành phần cổ đông gồm Ngô Quốc Cường (80%), Trần Thị Trúc Quỳnh (19,9%) và Ngô Thị Hương (0,1%).

Đến tháng 7/2019, nhóm này tiếp tục thành lập CTCP Tập đoàn Thuận Thành cũng hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn giấy, silicon với vốn điều lệ ở mức 20 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, cũng tương tự như SK Investment, Apollo Silicone (công ty mẹ) giai đoạn 2016-2019 cũng ghi nhận doanh thu rất cao, riêng năm 2019 đạt hơn 876,3 tỷ đồng, tăng 6,1% so với năm trước, tuy nhiên lợi nhuận thuần tương ứng lại khá khiêm tốn với 6,8 tỷ đồng. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Apollo Silicone là 455 tỷ đồng.

Ngoài ba anh em trai, gia đình đại gia Ngô Nhật Phương còn có 2 người em gái. Được biết, đó đều là những người giàu có với sự nghiệp kinh doanh thành đạt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây