Ở dự án thành phố giáo dục quốc tế Nam Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu chủ đầu tư không dùng từ Thành phố vì không đáp ứng được các tiêu chí. Đồng thời, dư luận đang đặt nghi vấn về tiến độ dự án cũng như mục đích sử dụng sau này?

Đã từng bị đề nghị thu hồi

Năm 2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án thành phố giáo dục quốc tế Nam Hội An tại các xã Bình Minh, Bình Dương và Bình Đào (huyện Thăng Bình), dự án này có vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, trên diện tích 41ha, quy mô 12.000 học sinh/năm.

Phối cảnh dự án thành phố giáo dục quốc tế của Nguyễn Hoàng Group tại Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Tiến độ thực hiện dự án theo cam kết của nhà đầu tư là năm 2018 sẽ lập thủ tục đầu tư, năm 2019 khởi công xây dựng các khối đại học và cấp 3, đến tháng 6/2020 đưa dự án vào hoạt động.

Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng (Nguyễn Hoàng Group) vẫn không hoàn thành tiến độ dự án như cam kết.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Quảng Nam, Nguyễn Hoàng Group đã liên tục trì hoãn khởi công dự án, chậm thực hiện một số thủ tục liên quan về đầu tư, cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên tiến độ dự án không đảm bảo như cam kết.

Vì vậy, Sở KH&ĐT đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động dự án thành phố giáo dục quốc tế Nam Hội An, theo điểm g, Điều 48 Luật Đầu tư. Nguyễn Hoàng Group đã vi phạm các cột mốc thời gian thực hiện dự án theo bản cam kết mà Nguyễn Hoàng Group đã ký với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, ngày 22/6, VP UBND tỉnh Quảng Nam có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tại cuộc họp giao ban liên quan đến việc rà soát hồ sơ, tiến độ thực hiện dự án thành phố giáo dục quốc tế Nam Hội An của Nguyễn Hoàng Group.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan rà soát lại các căn cứ pháp lý để xem xét, xử lý thu hồi dự án theo đúng quy định, đánh giá tác động ảnh hưởng của việc thu hồi dự án và các vấn đề khác có liên quan.

Lý do thu hồi dự án là do phía chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết về tiến độ công trình.
Được biết, theo quyết định chủ trương đầu tư từ quý I/2020 đến quý IV/2021, dự án phải hoàn thiện các hạng mục và đi vào hoạt động.

Nguyễn Hoàng Group bị yêu cầu không dùng từ “thành phố”

UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Nguyễn Hoàng Group không sử dụng từ “thành phố” đối với dự án này bởi không đáp ứng tiêu chí khi làm dự án thành phố Giáo dục quốc tế Nam Hội An.
Thông tin trên được UBND tỉnh Quảng Nam phát đi hồi giữa tháng 3/2021, trên cơ sở KL số: 91 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tại các cuộc họp rà soát tình hình thực hiện một số dự án lớn tại vùng Đông Nam của tỉnh này.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu Nguyễn Hoàng Group khẩn trương triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ được gia hạn.

Thực tâm xây dựng giáo dục hay biến tướng nhằm thâu tóm đất vàng?

Công luận đang hồ nghi dự án “thành phố giáo dục quốc tế” của Nguyễn Hoàng Group gây ồn ào trong thời gian qua dù được gắn nhãn thực hiện xã hội hóa giáo dục. Thực chất của dự án là gì? Hay chỉ là chiêu trò biến tướng nhằm thâu tóm đất vàng ven biển Nam Hội An!

Khoảng hơn 10 năm trước, Nguyễn Hoàng Group xin UBND TP. Đà Nẵng làm trường chất lượng cao ngay trung tâm thành phố. Nhưng, khi được chấp thuận và được giao đất không thông qua đấu giá, thì Nguyễn Hoàng Group xin chuyển đổi mục đất để phân khu đất vàng 5.000 m2 thành 50 lô, với diện tích mỗi lô là 90 m2.

Dự án này từng được UBND TP.Đà Nẵng đưa vào danh sách liệt kê công khai 30 dự án vi phạm pháp luật về sử dụng đất.

Người ký giao 5.000 m2 đất cho Nguyễn Hoàng Group mà không thông qua đấu giá là ông Trần Văn Minh. Thời điểm ông Minh ký là vào tháng 12/2010, khi đang giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Tháng 5/2020, ông Trần Văn Minh bị tuyên y án 12 năm tù giam về hai tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Lương Phong/doanhnghiepvadautu.info.vn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây