(Doanhnghiepbiz) – Mức lợi nhuận của Phú Mỹ Hưng cao ngang ngửa với những tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Việt Nam.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1993, liên doanh Phú Mỹ Hưng (nay là Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng) là cái tên nổi bật trong làn sóng thu hút vốn nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản của Việt Nam.

Liên doanh này là chủ đầu tư Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, là một trong những khu đô thị thành công nhất ở Việt Nam gồm nhiều dự án thành phần với trung tâm là đô thị mới rộng đến 409 ha. Tại đây đã có khoảng 30.000 cư dân và một nửa trong đó là người nước ngoài.

Trong các năm sau đó, thị trường bất động sản tiếp tục sôi động và Phú Mỹ Hưng tiếp tục lãi lớn. Cụ thể năm 2019, công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 3.479 tỷ đồng. Mức lợi nhuận của Phú Mỹ Hưng cao ngang ngửa với những tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Việt Nam.

Vốn chủ sở hữu của Phú Mỹ Hưng đạt 12.419 tỷ đồng, tỷ suất ROE của công ty đạt 28%.

Sau khi triển khai nhiều dự án bất động sản cao cấp tại TPHCM, những năm gần đây, Phú Mỹ Hưng tích cực phát hành trái phiếu để huy động vốn, mở rộng phạm vi phát triển bất động sản ra nhiều tỉnh thành.

Tháng 3 vừa qua, Phú Mỹ Hưng đã phát hành thành công 900 tỷ đồng trái phiếu có lãi suất cố định là 7,15%/năm. Đây là đợt phát hành thứ 2 trong lô trái phiếu 1.700 tỷ đồng của Phú Mỹ Hưng công bố cuối năm ngoái.

Trước đó, Phú Mỹ Hưng đã phát hành đợt 1 của lô trái phiếu này với tổng giá trị 800 tỷ đồng nhưng có lãi suất cố định cao hơn là 8,17%/năm.

Toàn bộ số trái phiếu 1.700 tỷ đồng trên sẽ đáo hạn vào ngày 15/6/2026. Trong cả 2 đợt phát hành, trái phiếu đều được các nhà đầu tư nước ngoài mua hết. Vietcombank là ngân hàng đứng ra nhận tài sản đảm bảo trong đợt phát hành này.

IFC, thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới là đơn vị đã đăng ký mua lại lô trái phiếu này. Theo một thông báo của IFC, tổ chức này cho biết nguồn tiền này sẽ được Phú Mỹ Hưng sử dụng để xây dựng một khu đô thị ở tỉnh Hòa Bình trong vòng 15-20 năm tới.

Nằm ở khu vực nông thôn với hạ tầng giao thông hạn chế, cách Hà Nội 60km về phía Tây, khu đô thị Phú Hưng Khang khi hoàn thành sẽ cung cấp hơn 1.000 đơn vị nhà ở cùng 2 trường học và 1 bệnh viện. Bên cạnh đó, 1 khách sạn 75 phòng cũng sẽ được xây dựng nhằm khơi dậy tiềm năng du lịch của khu vực.

Trước đó, hồi tháng 8/2019, đơn vị này cũng đã huy động thành công 300 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu. Các trái phiếu này có kỳ hạn 7 năm với lãi suất 8,8%/năm.

Trước đó, Công ty đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đối với các lô đất CR5-1B và quyền sử dụng đất và tòa nhà thương mại và căn hộ cho thuê gắn liền với đất tại lô đất CR5-1A thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Ngoài ra, Standard Chartered Bank cũng nhận thế chấp các tài sản bảo đảm là toàn bộ lợi tức từ các hợp đồng cho thuê khu bán lẻ, căn hộ dịch vụ và văn phòng liên quan đến dự án Cresent Residence 2 và Water Front.

Phú Mỹ Hưng lãi gần 3.500 tỷ đồng

Phú Mỹ Hưng là một trong những Khu đô thị thành công nhất ở Việt Nam

Trong các năm trước đó ngân hàng đối tác chính của Công ty Phú Mỹ Hưng là Mega International Commercial Bank và China Trust Bank, các ngân hàng lớn tại Đài Loan. Cụ thể Công ty đã vay hàng chục triệu USD tại các ngân hàng này và thế chấp bằng các tài khoản VND và USD.

Cuối năm 2018, Công ty Phú Hưng Khang, một công ty con của Phú Mỹ Hưng đã ký một thỏa thuận vay vốn 400 triệu USD từ một nhóm ngân hàng do Mega International Commercial Bank và Taipei Fubon Bank thu xếp.

Những năm gần đây, Phú Mỹ Hưng mở rộng hoạt động ra các tỉnh thành phố khác sau khi phát triển thành công Khu đô thị Phú Mỹ Hưng tại TP.HCM. Ngoài dự án tại Hòa Bình, công ty tiến đã mua lại dự án Khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt rộng 212 ha ở Đồng Nai (405,7 ha); Dự án Khu đô thị sinh thái Hồng Hạc – Xuân Lâm ở Bắc Ninh (198 ha).

Năm 2017, Phú Mỹ Hưng tiếp tục chi 530 tỷ đồng để thâu tóm 100% cổ phần của một công ty bất động sản khác là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Gia Việt.

Theo TheLeader

>> Xem thêm: Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình lại bị đòi hơn 500 tỷ đồng nợ thuế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây