(Doanhnghiepbiz) – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đặt ra yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước xác định định hướng chiến lược để thực sự để trở thành doanh nghiệp trọng yếu hay “quả đấm mạnh” của nền kinh tế.

Tại cuộc họp đánh giá tình hình hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, bên cạnh những kết quả lớn đạt được, hoạt động của SCIC còn nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập về quan điểm xử lý các vấn đề cụ thể, về định hướng, lĩnh vực đầu tư…

Việc tiếp nhận doanh nghiệp còn chậm, lúng túng trong áp dụng quy định pháp luật để thực hiện bán vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. “Hai chức năng chính của SCIC là tiếp nhận DN và đầu tư, đến thời điểm này đã bộc lộ nhiều vướng mắc do mâu thuẫn giữa các quy định hiện hành”, ông Hồ Sỹ Hùng cho hay.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho rằng, SCIC cần hoàn thiện định hướng chiến lược để phát triển cho trúng, cho đúng, nâng cao vị trí, vai trò của SCIC trong hệ thống doanh nghiệp Nhà nước nói riêng, ngành kinh tế của đất nước nói chung.

Cùng với đó, SCIC phải góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội, nhưng đồng thời phải kinh doanh có lãi, phát triển được đồng vốn, làm đúng pháp luật.

pho-thu-tuong

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng lưu ý SCIC không nên ôm đồm quá nhiều doanh nghiệp địa phương chuyển về, không quản trị được, trong khi lại đang chịu ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19, bán vốn khó, chứng khoán, cổ phiếu dao động, trái phiếu khó phát hành.

SCIC chỉ nên tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu, then chốt của nền kinh tế như công nghệ cao, công nghệ thông tin, viễn thông, chế biến thực phẩm, tài chính, xăng dầu, vận tải hàng không, đường sắt. Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu SCIC làm rõ lĩnh vực, ngành nghề nào để thực hiện chiến lược phát triển, lĩnh vực, ngành nghề nào thực hiện nhiệm vụ chính trị – xã hội, không sa vào vụn vặt.

“SCIC xác định định hướng chiến lược để thực sự để trở thành doanh nghiệp trọng yếu hay quả đấm mạnh của nền kinh tế, thực sự tham gia vào hệ thống chủ đạo của kinh tế Nhà nước một cách có hiệu quả”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu việc thoái vốn của SCIC cần công bố công khai về chủ trương thoái vốn, mời các đơn vị tư vấn, thẩm định độc lập, định giá đúng giá trị của doanh nghiệp, nếu không dư luận sẽ đặt vấn đề có hay không lợi ích nhóm, dẫn đến việc bị thanh tra, kiểm tra, xử lý sau này.

Về cơ chế bán vốn và cổ phần hóa, Phó Thủ tướng Thường trực giao Bộ Tài chính rà soát, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của SCIC về sửa đổi bổ sung Nghị định 32 và Nghị định 126.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo thẩm quyền hướng dẫn hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền về việc cho phép SCIC triển khai xác định giá khởi điểm trên cơ sở ý kiến của tổ chức tư vấn thẩm định giá theo quy định.

Trường hợp bán đấu giá, chào bán cạnh tranh không thành công, cho phép SCIC áp dụng cơ chế bán vốn đặc thù (hạ giá khởi điểm) quy định tại Nghị định số 151/2013/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của SCIC…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây