Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản “mượn” thương hiệu của những “ông lớn” để gửi thư mời tổ chức bán hàng. Thậm chí, có doanh nghiệp còn “bát nháo” tới mức nhái luôn logo, đặt tên doanh nghiệp, đặt tên dự án tương tự như tên của những doanh nghiệp lớn nhầm mục đích thu hút, tạo niềm tin với khách hàng.

Thật, giả khó lường

Mới đấy, Tập đoàn Đất Xanh đã đâm đơn khởi kiện lên Toà án Nhân dân tỉnh Bình Phước về việc Công ty Đất Xanh Bình Phước có hành vi mạo danh, sử dụng tên “Đất Xanh” mà doanh nghiệp này đã đăng ký độc quyền từ trước.

Theo đó, Công ty Đất Xanh Bình Phước đã vi phạm nghiêm trọng việc sử dụng tên thương mại “Đất Xanh” mà Đất Xanh Group đã đăng ký, sử dụng trong cùng lĩnh vực kinh doanh và khu vực kinh doanh.

Hành vi này Đất Xanh Group cho rằng phía Công ty Đất Xanh Bình Phước có dấu hiệu của sự cạnh tranh không lành mạnh.

Tương tự, Tập đoàn Hưng Thịnh đã có thông báo đến toàn bộ khách hàng việc hiện nay trên thị trường xuất hiện dự án Hưng Thịnh Sunshine gây nhiều nhầm lẫn cho người dân, nhà đầu tư.

Cụ thể, Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, hiện nay các trang mạng xã hội đang đăng tải thông tin về dự án Khu căn hộ Hưng Thịnh Sunshine tại TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Nhà Hưng Thịnh.

Dự án Hưng Thịnh Sunshine do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Nhà Hưng Thịnh làm chủ đầu tư gây nhiều nhầm lẫn cho khách hàng và ảnh hưởng đến đến thương hiệu của Tập đoàn Hưng Thịnh.

Qua đó, việc này đã gây nhầm lẫn cho khách hàng và ảnh hưởng đến đến thương hiệu của Tập đoàn Hưng Thịnh.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long từng phát thông cáo “kêu cứu” vì bị Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Long Real sử dụng trái phép, xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu “Nam Long” đã được bảo hộ độc quyền.

Trước đó, một số “ông lớn” bất động sản khác như Vạn Phúc, Phú Đông Group, Hà Đô, Cát Tường… cũng từng đưa ra cảnh báo với khách hàng về việc bị một số fanpage, website mượn danh để lừa đảo bán dự án.

Mới đây nhất, sự kiện giới thiệu dự án Long Hội Central Point, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Phước (Đại Phước Group) tự giới thiệu là đại lý chiến lược, sử dụng logo gây nhầm lẫn với Đại Phúc Group, thương hiệu bất động sản hơn 25 năm hình thành và phát triển, với tổng quỹ đất gần 400ha tại TP.HCM.

Đại Phước Group đại lý chiến lược dự án Long Hội Central Point sử dụng logo gây nhầm lẫn với Đại Phúc Group.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land khẳng định, doanh nghiệp này không có bất cứ mối quan hệ nào với Vạn Phúc New hay Đại Phước Group. Điều này không chỉ gây nhầm lẫn về tên doanh nghiệp, mà việc nhái thương hiệu gần tương đồng cũng sẽ gây hiểu lầm cho khách hàng.

Cũng tại dự án Long Hội Central Point, một cái tên “mới toanh” gây nhầm lẫn khác là Charm Land. Đơn vị phân phối này sử dụng tên thương hiệu và tên website gây nhầm lẫn với Charm Group, mặc dù Charm Land không phải là công ty con của Charm Group.  

Vạn An Phát nổi lên nhờ tai tiếng?!

Vừa qua, một số khách hàng phản ánh chiêu trò dẫn dụ khách hàng mua đất thành phố nhưng xem đất ở vùng ven đã xuất hiện ở công ty Vạn An Phát. Bà Đào (ngụ tại phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) gửi đơn đến TAND quận Phú Nhuận và một số cơ quan truyền thông, báo chí, phản ánh sự việc: Ngày 24/10/2019, Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát (Công ty Vạn An Phát) và bà Đào kí Hợp đồng nguyên tắc số 16/2019/HĐCN/PT2019-LT, về việc chuyển nhượng quyền sử dụng nền đất số: G2-18, thửa số: 136, tờ bản đồ số: 35, diện tích: 110 m2, ở xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; Công ty Vạn An Phát xác định là đất dự án và thu của bà Đào 1.756.750.000 đồng.

Theo bà Đào, “năm ngoái (2020-PV), tôi cần mua nhà tại Quận 9, lên mạng tìm kiếm thì thấy 1 căn vừa ý, khi liên hệ thì được một người tên Linh hẹn tôi sáng mai đến Công ty của Vạn An Phát thuộc địa chỉ 526 Điện Biên Phủ, phường 21, quận Bình Thạnh để xem giấy tờ nhà. Nhưng khi tôi đến nơi thì thấy địa chỉ là của nhà hàng Saphire chứ không phải văn phòng công ty gì.

Tại đây, có từ 3 đến 4 xe 50 chỗ được chờ sẵn, khách hàng cả trăm người, cứ mỗi khách hàng có một nhân viên tư vấn và hứa sẽ chở khách đến các địa điểm khách hàng muốn mua nhà trước đó. Nhưng khi lên xe, tôi và nhiều khách hàng mới được biết được chở đi Long Thành, Đồng Nai để xem đất nền. Cảm thấy mình bị lừa, tôi yêu cầu họ giải quyết cho tôi xuống xe để về nhà thế là họ dừng giữa ngay cao tốc kêu có xe đến rước. Đứng đợi mãi, không thấy xe đâu, tôi và bạn tôi muốn khóc luôn nhưng may mới vô cao tốc một chút nên chúng tôi quyết định đi bộ ra Xa lộ Hà Nội để bắt Grab về”.

Văn bản số 5850/STNMT-QH, ngày 30/7/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai khẳng định thửa số 136, tờ bản đồ số 35, diện tích 110 m2 đã cấp ngày 28/2/2019 cho cá nhân đứng tên trên giấy chứng nhận; Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát không có dự án nào trên địa bàn xã Phước Thái.

Trường hợp chị Đào cũng còn may mắn hơn so với các khách hàng đã đặt cọc khi mua đất nền do Công ty Vạn An Phát phân phối. Cụ thể, anh Thắng ngụ quận Phú Nhuận cho biết, khi đến xem đất tại Đồng Nai do công ty Vạn An Phát phân phối, anh được nhân viên tư vấn mời gọi và hứa hẹn ra sổ đỏ trong 3 tháng, thế là anh đã đặt cọc 31 triệu đồng tiền giữ chỗ mua đất, nhưng trong hợp đồng có ghi phải nộp tiếp 540 triệu (tương tương 30% giá trị hợp đồng) trong một ngày sau nếu không sẽ mất tiền đặt cọc. Khi về nhà tìm hiểu, anh biết “dự án” này pháp lý không rõ ràng nên quyết định không đóng tiếp số tiền 30%, đồng nghĩa anh bị mất số tiền đã đặt cọc trước đó.

Một số khách hàng còn phản ánh đến tòa soạn Thương hiệu và Pháp Luật rằng Công ty Vạn An Phát lừa đảo có quy trình. Khách hàng muốn đến xem đất phải đi xe do công ty này sắp xếp, trên xe có một số khách hàng cũng là nhân viên của chính công ty, sẵn sàng bỏ tiền để mua đất dù chưa xem tường tận pháp lý dự án, nhằm làm “mồi nhử”, tạo niềm tin cho các khách hàng.

Khi khách hàng đã xuống tiền tiền đặt cọc chỉ có hai con đường là đóng tiếp số tiền theo giai đoạn đã ký trong hợp đồng, hai là sẵn sàng bỏ tiền đặt cọc để tránh tổn thất nhiều hơn. Vì theo những khách hàng này, các dự án như Golden Center, Golden Town, Phước Bình Risidence, Long Phước Royal, Phước Thái Risidence… một phần chưa hoàn thiện pháp lý, một phần không có sổ đỏ cũng như quảng cáo sai sự thật, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Công ty Vạn An Phát còn bị tố giả mạo Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng

Cụ thể, ngày 22/1/2021, Tập đoàn Hưng Thịnh được một khách hàng cung cấp thông tin về thư mời có in logo của Tập đoàn Hưng Thịnh và nội dung Tập đoàn Hưng Thịnh mời khách hàng đến dự chương trình Tri ân khách hàng vào lúc 8h ngày 24/1/2021 tại tòa nhà Cantavil Hoàn Cầu (số 600 – Điện Biên Phủ, phường 22, Bình Thạnh, TP.HCM).

Ngay khi có thông tin, Tập đoàn Hưng Thịnh liên hệ với đơn vị quản lý tòa nhà Cantavil Hoàn Cầu thì được biết, không có bất kỳ sự kiện nào được tổ chức tại tòa nhà này vào thời gian như ghi trong giấy mời.

Theo Huy Quang/thuonghieuvaphapluat.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây