(Doanhnghiepbiz) – Thời gian gần đây dư luận tại Thành phố Cần Thơ “dậy sống” trước thông tin Dự án Stella Mega City được Công ty Cổ phần Kita Invest tổ chức động thổ, quảng cáo và rao bán rầm rộ khi chưa đầy đủ pháp lý theo quy định.

Theo thông tin trên báo chí, Dự án Stella Mega City (quận Bình Thủy, Cần Thơ) có tên trong quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 là Khu dân cư Ngân Thuận, TP Cần Thơ đã giao cho Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư năm 2003.

Trải qua những thăng trầm về tài chính, Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận chỉ triển khai được một phần dự án, sau đó đã mang 2.455 lô đất nền (tương đương diện tích 602.225,8m2) thế chấp cho Ngân hàng Sacombank.

Do Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận không có khả năng thanh toán khoản vay, Sacombank đã phát mãi 2.455 lô đất trên để thu hồi nợ và Công ty Cổ phần Kita Invest là đơn vị mua trúng đấu giá, từ đó công ty này xưng là chủ đầu tư và tự đặt tên dự án Stella Mega City.

Qua quan sát, Stella Mega City có vị trí nằm giữa hai tuyến đường Võ Văn Kiệt và Lê Hồng Phong, trên địa bàn quận Bình Thủy. Được biết, khu đất nơi dự án tọa lạc có nguồn gốc từ đất quốc phòng, trước là kho đạn thuộc quản lý của đơn vị 301 – Quân khu 9 nên còn được gọi là Kho 301.

Vào giữa tháng 6/2019, Dự án được Công ty CP Kita Invest (thành viên của Kita Group) đã tổ chức lễ động thổ, sau đó nhiều đơn vị phân phối rầm rộ quảng cáo bán đất nền tại dự án này.

Theo giới thiệu của bên tổ chức, dự án Stella Mega City có tổng diện tích 150ha, vốn đầu tư trên 8.000 tỷ đồng với nhiều công trình hạng mục tiện ích như: Khu nhà ở, hệ thống khách sạn 5 sao, khu trung tâm thương mại, khu liên hợp thể thao, trung tâm sự kiện, quảng trường, vườn nhiệt đới, nhà hàng trên cao… Vị trí của Dự án cũng được mô tả là có cách sân bay quốc tế Cần Thơ khoảng 2 km.

Qua tìm hiểu, vì Dự án được khuấy động rất “rầm rộ” nên gây chú ý rất lớn của dư luận không chỉ ở Cần Thơ, mà còn thu hút nhà đầu tư bất động sản tại các tỉnh Tây Nam Bộ nói chung. Tuy nhiên, từ đó cũng xuất hiện những băn khoăn về tính pháp lý xung quanh việc rao bán đất nền tại Stella Mega City.

du an stella mega city than trong khi ky hop dong mua nha voi kita invest

Công ty Cổ phần Kita Invest được giới thiệu với tư cách là chủ đầu tư dự án Stella Mega City.

Có ý kiến bày tỏ lo ngại rằng việc bán dự án này đang có dấu hiệu không đúng quy định pháp luật, bởi Công ty Cổ phần Kita Invest không phải là chủ đầu tư dự án, tuy nhiên hiện nay trên nhiều sàn giao dịch phân phối dự án đều ghi rõ chủ đầu tư là Kita Invest.

Thông tin với báo chí, Sở Xây dựng TP. Cần Thơ cho hay: Một số hạng mục đó là do Công ty Cổ phần Kita Invest tự công bố. Trên giấy tờ chủ đầu tư dự án vẫn là Công ty TNHH xây dựng Ngân Thuận, còn Công ty Cổ phần KiTa Invest chỉ là đơn vị trúng đấu giá 2.455 lô đất; do vậy Công ty Cổ phần KiTa Invest chỉ có thể mua bán lại đất nền với tư cách là nhà đầu tư chứ không phải chủ đầu tư.

Theo một luật sư có kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực bất động sản chia sẻ, việc nhầm lẫn này có thể dẫn đến những rủi ro cho khách hàng bởi chủ đầu tư thực sự mới có đủ vai trò pháp lý tại dự án, đủ tư cách pháp lý để ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Việc quảng cáo Công ty CP Kita Invest là chủ đầu tư của cả dự án khoảng 150,5 ha này với tên gọi Khu đô thị Stella Mega City, trong đó có nhiều hạng mục chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là chưa phù hợp với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng và Luật Quảng cáo.

Được biết ngày 10/12/2019 Sở Xây dựng Cần Thơ có Thông báo số 3601/TB-SXD về kết quả kiểm tra dự án Khu dân cư phường Bình Thủy (kho 301) do Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư.

Theo đó, Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận phải ngừng việc thực hiện huy động góp vốn (chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng) và có biện pháp khắc phục các vi phạm liên quan đến công khai đầy đủ thông tin về bất động sản đã đủ điều kiện kinh doanh và lập các thủ tục liên quan để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi hoàn thành các thủ tục mới được giao dịch bất động sản là đất nền theo quy định.

Đối với Công ty Cổ phần Kita Invest, trong trường hợp thực hiện dự án, phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng một phần dự án của Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận theo quy định từ Điều 48 đến Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 mới được phép kinh doanh bất động sản do Công ty Cổ phần Kita Invest trúng đấu giá của ngân hàng.

Cơ quan chức năng yêu cầu, trong thời gian chờ thực hiện các thủ tục, Công ty Cổ phần Kita Invest phải dừng toàn bộ các hoạt động liên quan đến bất động sản trong khu vực của dự án do Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư với tư cách là nhà đầu tư bất động sản, đồng thời dừng toàn bộ quảng cáo về Khu đô thị khi chưa có dự án được phê duyệt theo quy định.

Lê Minh

Kiến nghị lùi thời gian hoàn thành cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ đến 2023

Kiên Giang ‘dính’ hàng loạtvi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây