Ông Trần Việt Anh, Tổng Giám đốc SCC phát biểu tại buổi lễ ra mắt dự án Salto Residence

Vào giữa năm 2022, Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) và đơn vị phân phối DKRA Group đã triển khai, tổ chức quảng cáo, giới thiệu dự án Salto Residence ra thị trường. Đây được xem là “hàng xịn” của khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều tiện ích hiện đại được chủ đầu tư và đơn vị bán hàng công bố, giới thiệu.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, dự án Salto Residence có thiết kế gồm 3 tòa nhà cao 21 tầng với 491 căn hộ cùng nhiều tiện ích khác, như hồ bơi, thác nước, quầy bar, sân chơi nước…. Đây là dự án được chủ đầu tư chi rất mạnh tay để cư dân có những trải nghiệm sống xứng đáng nhất. Điển hình như việc chủ đầu tư SCC trồng những hàng cây xanh bao bọc xung quanh khu Salto Residence và xây dựng một thác nước cao 4 tầng chảy liên tục tạo thành bức màn chắn bụi “khổng lồ”, giúp cư dân có không gian sống vô cùng trong lành, mát mẻ.

Ngoài những điểm nổi bật của dự án Salto Residence được chào mời tới khách hàng, nhà đầu tư thì điểm hạn chế của dự án này chính là nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Thị Định có lượng xe lưu thông lớn, thường xuyên bị ách tắc kéo dài; giá bán của dự án này cũng cao hơn so với các dự án cùng khu vực (57 – 60 triệu đồng/m2).

SCC huy động vốn của khách hàng thông qua văn bản thỏa thuận

Dù vậy, tại thời điểm giới thiệu, dự án Salto Residence được rất đông khách hàng quan tâm tìm hiểu. Đã có nhiều nhà đầu tư xuống tiền đặt mua căn hộ của dự án này thông qua việc ký văn bản thỏa thuận với SCC, dự kiến quý 2/2023 khách hàng sẽ ký hợp đồng mua bán chính thức.

Khách hàng đóng tiền, SCC xác nhận qua email mà không có phiếu thu

Tuy nhiên, sau 1 năm mở bán, hiện nay dự án Salto Residence vẫn chưa triển khai thi công, lý do là SCC chưa được cơ quan nhà nước cấp giấy phép xây dựng. Điều này đồng nghĩa với việc SCC trễ hẹn ký hợp đồng mua bán với khách hàng theo cam kết đã đưa ra trước đó. SCC tiếp tục thông báo đến khách hàng dời ngày ngày ký hợp đồng mua bán thêm 6 tháng nữa. Nhiều khách hàng tỏ ra rất thất vọng về sự chậm trễ tiến độ của dự án Salto Residence nên đã có động thái thanh lý với SCC để thu lại tiền đã đóng.

Khu đô thị Phố Đông Village có quy mô 41ha

Một trường hợp đã lỡ đặt niềm tin vào dự án là bà K. Theo bà K. vào thời điểm SCC mở bán dự án Salto Residence, bà đã đặt mua 15 căn hộ với tổng giá trị hơn 60 tỷ đồng. Hiện nay bà đã đóng tiền cho SCC hơn 13,8 tỷ đồng tương đương 22,5% giá trị 15 căn hộ đặt mua. SCC cam kết sẽ ký hợp đồng mua bán với với bà K. vào giữa năm 2023, tuy nhiên ngày 22/5/2023, SCC yêu cầu bà dời ngày ký hợp đồng mua bán thêm 6 tháng với lý do: Dự án chưa có giấy phép xây dựng.

“Tôi hoàn toàn mất niềm tin vào SCC vì đã không thực hiện thỏa thuận, chiếm dụng vốn quá lâu, có dấu hiệu lừa dối khách hàng, rao bán, thu tiền của khách hàng trong khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh.”

Khu đất xây dựng phân khu cao tầng dự án Salto Residence vẫn đang bỏ trống

Bà K. cũng cho biết, hiện bà đang yêu cầu SCC huỷ thoả thuận đặt mua căn hộ, hoàn trả lại số tiền gốc hơn 13,8 tỷ đồng và trả thêm lãi suất 8%. Tuy nhiên, SCC đã trả lời bằng văn bản đồng ý thanh lý văn bản thỏa thuận và chỉ chấp nhận trả lại tiền gốc cho bà K. 

Một khách hàng khác cũng đặt mua 1 căn hộ dự án Salto Residence vào tháng 7/2022, anh cũng đã đóng cho SCC số tiền 1 tỷ đồng, theo cam kết, quý 2/2023 ký hợp đồng mua bán. Sau khi nhận được thông tin dự án vẫn chưa có giấy phép xây dựng mà SCC chiếm dụng vốn quá lâu, anh thấy mình bị lừa gạt nên đã yêu cầu thanh lý thỏa thuận, tuy nhiên SCC không chấp nhận thanh lý và trả lại tiền vì cho rằng trong thỏa thuận không có điều khoản như vậy, SCC soạn phụ lục hợp đồng và cam kết cuối năm 2023 có giấy phép xây dựng để anh tiếp tục ký.

Sau 1 năm xuồng tiền, khách hàng đang cảm thấy thất vọng về thực tế dự án

Đó là 2 trong số nhiều khách hàng đã lỡ tin tưởng SCC xuống tiền đặt mua dự án Salto Residence với mong muốn có chốn an cư, đầu tư sinh lời, nhưng nay phải bùi ngùi, thất vọng, chấp nhận thanh lý lấy lại tiền đã đóng. Đây cũng có thể xem là quyết định hợp lý trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn và chưa có dấu hiệu khởi sắc trong thời gian tới. Hơn nữa, tình trạng nhiều dự án đang vướng mắc các thủ tục pháp lý, thế chấp ngân hàng gây khó khăn, thiệt thòi cho người người mua nhà trong việc ký hợp đồng mua bán, cấp sổ hồng…chưa được giải quyết triệt để.

Đến nay dự án vẫn chưa được cấp phép xây dựng

Mới đây, Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước công khai hồ sơ dự án vay ngân hàng của các công ty kinh doanh bất động sản. Đồng thời, đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, tham mưu Chính phủ quy định chặt chẽ, có biện pháp chế tài. Bởi theo Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nở rộ tình trạng chủ đầu tư dự án thế chấp khu đất xây chung cư cho ngân hàng nhưng vẫn tổ chức bán căn hộ theo hình thức hợp đồng đầu tư góp vốn. Đến khi bàn giao căn hộ thì không bàn giao được sổ hồng cho cư dân. Trong khi đó, người dân không thể biết được các dự án đã thế chấp hoặc chủ đầu tư cố tình giấu, ảnh hưởng quyền lợi của người mua.

“Hàng xin Salto Residence của khu Đông sở hữu vị trí đắc địa, mặt tiền đường Nguyễn Thị Định, xe cộ lưu thông đông đúc

Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (địa chỉ 1145 Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) thành lập năm 1999, là doanh nghiệp có bề dày về phát triển đô thị, nghỉ dưỡng, khu công nghiệp tại nhiều tỉnh, thành, người đại diện pháp luật, kiêm Chủ tịch HĐQT là bà Đặng Thị Hoàng Phượng.

Tốt nghiệp ngôi trường danh tiếng tại Việt Nam là Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, bà Đặng Thị Hoàng Phượng từng làm việc tại các công ty nước ngoài trước khi thành lập và phát triển SCC như ngày hôm nay. Bà còn tham gia học tập các khóa quản lý doanh nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Singapore.

Bà còn có thời gian dài tham gia quản lý và điều hành nhiều công ty lớn tại Việt Nam với các vị trí như Tổng Giám đốc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn…

Trải qua 24 năm hình thành phát triển, SCC hiện có các công ty thành viên gồm: Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại Sài Gòn (SMC), Công ty Cổ phần Khoáng sản Sài Gòn (SQC), Công ty Cổ phần xây dựng Sài Gòn Kinh Bắc (SKB), Công ty Cổ phần Dịch vụ trực tuyến Cộng đồng Việt, Công ty Cổ phần Cuộc sống Bạch Kim (PLC), Công ty cổ phần đầu tư SCC (SCCI). Hiện nay, SCC có nhiều chi nhánh tại Bình Định, Long An, Thành phố Cần Thơ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây