(Doanhnghiepbiz) – “Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các cổ đông lớn, sẵn sàng chuyển giao vị trí của mình cho những ứng cử viên (do cổ đông lớn tiến cử) với điều kiện họ có đủ uy tín và năng lực để dẫn dắt Công ty phát triển lâu dài, bền vững”.

Đó là quan điểm của Lãnh đạo Coteccons trong thông cáo báo chí phát đi ngay sau khi cổ đông lớn là Công ty The 8th Pte. Ltd (gọi tắt là “The8th”) đưa ra yêu cầu bãi nhiệm ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Sỹ Công – Tổng giám đốc của Coteccons.

Mối quan hệ từ đối tác sang đối đầu giữa lãnh đạo Coteccons và cổ đông lớn Kustocem (một cổ đông đã cùng với The8th công khai sự bất bình đối với Chủ tịch Nguyễn Bá Dương).

Ông Nguyễn Sỹ Công – Tổng giám đốc Coteccons cho biết, The8th là một công ty mới được thành lập vào 6/2019 tại Singapore. Tuy nhiên, chỉ sau đó 2 tháng, The8th đã bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu 10,42% cổ phần Coteccons (tương đương 8,256 triệu cổ phiếu Coteccons –  nắm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết) mà không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào trước đó với HĐQT và ban điều hành để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của Công ty.

Sau ít ngày mua cổ phiếu Coteccons, ngày 19/08/2019, The8th đã cùng Kusto gửi văn bản chất vấn HĐQT và Ban kiểm soát Coteccons. “Càng nghi vấn hơn, đây cũng là thời điểm nhóm cổ đông Kusto liên tục có những hành động gây hấn mang tính chất thù địch, đỉnh điểm là yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 (của cổ đông Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công) và ngày 18/10/2019 (của cổ đông Kustocem Pte. Ltd.).”

Cơ cấu cổ đông của Coteccons. Nguồn: Vietstock tổng hợp

“Chúng tôi cũng đặt câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18.23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Thành Công (chiếm 14.67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), The8th (chiếm 10.82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2.15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Công ty? 

Có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu Coteccons?” – Tổng giám đốc Coteccons Nguyễn Sỹ Công đặt nghi vấn.

CEO Nguyễn Sĩ Công khẳng định trong thông cáo gửi báo chí: “Chúng tôi cho rằng những phát ngôn như “kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự; Vấn đề lớn nhất hiện đang làm xói mòn Coteccons là vấn đề về quản trị doanh nghiệp…” là những nhận định chung chung, thiếu khách quan, không có căn cứ, mang tính chất thù địch và bôi nhọ danh dự của Ban Điều hành. The8th sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật với hành vi này”.

Thục Ny t/h

Cổ đông lớn từ Singapore đòi bãi nhiệm Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Coteccons

Đâu là tâm điểm xung đột giữa cổ đông Kusto và nhóm điều hành Coteccons?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây