(Doanhnghiepbiz) – Nhu cầu sản phẩm làm đẹp dường như tăng lên mặc dù hàng trăm triệu người tiêu dùng không rời khỏi nhà để chống lại dịch Covid-19.

Thứ Năm tuần trước, L’Oreal, công ty mỹ phẩm lớn nhất thế giới, cho biết doanh số quý đầu tiên ở Trung Quốc tăng 6.4% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp tình trạng quốc gia này bị phong tỏa vì virus corona.

Đế chế làm đẹp khổng lồ với hàng chục thương hiệu chăm sóc da, tóc, trang điểm và nước hoa này cho biết doanh số toàn cầu giảm 4.8% trong ba tháng, tính đến tháng 3.

Tuy nhiên, trường hợp của Trung Quốc cho thấy tình hình hiện tại không khiến mọi người hoài nghi về sự ‘thèm muốn’ mạnh mẽ của người tiêu dùng dành cho các sản phẩm làm đẹp. Nó vẫn còn nguyên vẹn“, công ty cho biết trong một tuyên bố.

L’Oreal cho biết doanh số bán hàng trực tuyến tăng vọt ở Trung Quốc, trong đó nhu cầu dành cho một số sản phẩm chăm sóc da và tóc đã tăng trong thời gian phong tỏa. Nhu cầu với các sản phẩm khác cũng hồi phục mạnh mẽ khi nước này bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế, giúp doanh số tăng thêm hai chữ số trong quý 2.

Nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào sự phục hồi kinh tế nhanh chóng khi hàng loạt công ty, từ Starbucks đến Volkswagen, đều công bố kế hoạch mở lại các cửa hàng và nhà máy. Ví dụ của L’Oreal có thể củng cố những hy vọng đó.

Trải nghiệm ở Trung Quốc rất thú vị và có tác động quan trọng với các khu vực khác trên thế giới. Những gì chúng ta thấy ở Trung Quốc là sự phục hồi nhanh chóng của việc tiêu thụ các sản phẩm làm đẹp”, Chủ tịch và CEO Jean-Paul Agon nói trong cuộc gọi với các nhà phân tích.

Sự phục hồi doanh số sản phẩm trang điểm diễn ra chậm hơn, ông cảnh báo, vì việc đeo khẩu trang (mặt nạ) làm giảm nhu cầu dành cho những sản phẩm đó. Tuy nhiên, ông tin rằng mức độ tiêu thụ sẽ phục hồi.

Đó không phải là cuộc khủng hoảng nhu cầu, mà là khủng hoảng nguồn cung. Người tiêu dùng thực sự muốn mua tất cả loại sản phẩm làm đẹp nhưng họ không thể làm điều đó vì các cửa hàng bị đóng cửa“, Agon nói thêm.

Theo báo cáo năm 2013 của Euromonitor International, doanh số các sản phẩm từ sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc và mascara, đến sô-cô-la cao cấp, kem và bánh kẹo – có xu hướng thể hiện tốt trong thời kỳ suy thoái, vì người tiêu dùng tìm kiếm sự thoải mái từ những “nuông chiều” nhỏ dành cho bản thân.

Doanh số bán hàng trực tuyến của L’Oreal đã tăng vọt trong quý đầu tiên, tăng 67% tại Trung Quốc và 53% trên toàn thế giới, chiếm gần 1/5 doanh số của tập đoàn này.

Việc tiêu thụ các sản phẩm chăm sóc da và tóc, đặc biệt là thuốc nhuộm tóc, đã được phục hồi vì phụ nữ không thể đến tiệm làm tóc trong thời gian phong tỏa, Agon nói. “Những gì chúng ta đang thấy ở khắp mọi nơi tại thời điểm này là ở đâu các tiệm làm tóc bị đóng cửa, doanh số thuốc nhuộm tóc lại tăng 50%”.

L’Oreal bán thuốc nhuộm tóc và những sản phẩm tiêu dùng khác, dưới các nhãn hiệu như Garnier, Maybelline và NYX, tại các hiệu thuốc – phần nhiều trong số đó vẫn mở trong thời gian phong tỏa. Điều này đã giúp bù đắp những mức giảm doanh số mạnh hơn ở các cửa hàng bách hóa và tiệm làm tóc.

Tôi nghĩ các sản phẩm chăm sóc cá nhân và làm đẹp sẽ mạnh mẽ hơn sau cuộc khủng hoảng vì mọi người sẽ càng nhận thấy việc chăm sóc bản thân quan trọng thế nào“, Agon nói, đồng thời dự đoán sẽ có “một cuộc đổ xô đến các tiệm tóc ở khắp nơi” khi các doanh nghiệp được phép mở cửa trở lại.

Chi tiêu dành cho lĩnh vực bán lẻ đã giảm 19% trong quý trước tại Trung Quốc, theo dữ liệu được công bố vào thứ Sáu, vì việc phong tỏa đã ngăn người tiêu dùng mua sắm mọi thứ, từ đồ gia dụng đến ô tô mới.

Chúng tôi chỉ có thể hy vọng sự phục hồi xảy ra dần dần từ tháng 5 hoặc tháng 6, khoảng thời gian vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ”, LVMH cho biết trong tuyên bố hôm thứ Năm.

Công ty hàng xa xỉ đang sở hữu hai thương hiệu nổi tiếng Louis Vuitton, Hennessy và phụ thuộc nhiều vào chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc này đã báo cáo doanh thu giảm 15% trong quý đầu tiên, xuống còn 10.6 tỷ euro (11.6 tỷ USD).

Nhã Thanh (Theo CNN)/FILI

>> Xem thêm: Forbes: Tỉ phú Phạm Nhật Vượng trong danh sách người tiêu biểu chống COVID-19 của châu Á

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây