Thời buổi khó khăn như hiện nay thì một doanh nghiệp bất động sản tăng cường hoạt động truyền thông – quảng cáo tới khách hàng nhằm phát triển kinh doanh là một chuyện rất bình thường. Thế nhưng việc bất chấp sự thật, “bơm” thông tin lệch lạc, không được kiểm chứng là điều không thể chấp nhận, làm rối loạn thị trường, đánh lừa khách hàng.

Việc quảng cáo những tiện ích và những tiềm năng phát triển trong tương lai của một dự án bất động sản để huy động vốn là chuyện không hề xa lạ đối với bạn đọc quan tâm đến lĩnh vực này. Tuy nhiên việc quảng cáo như một “nhà tiên tri”,  của Công ty TNHH MTV Bất động sản Rồng Vàng – Long An (Rovaland) với chủ ý tỉnh Long An sẽ sát nhập vào TP. HCM trong tương lai, khiến dư luận cảm thấy bị “sốc nặng”.

Đánh lừa người tiêu dùng?

Với những câu quảng cáo khá thu hút “tầm nhìn” nhắm tới khách hàng của Công ty Rovaland: “Khu dân cư Rồng Vàng có ưu điểm là “thừa hiển các nền phát triển của TP. HCM và là nhân tố mở rộng để sáp nhập về thành phố trong tương lai cũng như đưa các nhà đầu tư và thu hút nền đầu tư ở nước ngoài đổ và TỈNH PHÁT Triển và có thể trong năm hoặc năm tới giá bất động sản sẻ tăng trưởng biến chứng sinh lợi nhuận cho các nhà đầu tư đang yếu vốn”.

Lời quảng cáo như “nhà tiên tri” của Công ty Rồng Vàng

Theo đó, dự án được UBND huyện Đức Hòa có văn bản số 3079/QĐ-UBND ngày 21/03/2020 về việc quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu dân cư dành cho người có thu nhập thấp, tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (tên thương mại Khu Dân Cư Rồng Vàng) do Công ty Rovaland làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích khoảng 7,89 ha, với tổng số nền là 443 nền, mật độ xây dựng 80-90% với giá bán trung bình vào khoảng 790tr/nền.

Dự án có vị trí nằm trên Tỉnh lộ 9 kết nối TP.HCM với cao tốc Trung Lương đi các tỉnh miền Tây, cách trung tâm TP HCM chỉ 10 phút, giáp nhiều khu công nghiệp lớn trọng điểm của huyện Đức Hòa hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Trong đó phần quảng cáo “có cánh” dự án trên trang web https://www.rovaland.net của công ty với nội dung: “Phân khúc giá rẻ, lợi nhuận cao; “Theo nhận định của các chuyên gia, xét về tiềm năng thì Long An có tiềm năng phát triển rất nhanh, đặc biệt là khi cao tốc Bến Lức – Long Thành kết nối sẽ tạo ra đường vành đai kết nối từ Tây sang Đông, giúp cho bất động sản Long An như rồng thêm cánh.

Từ đó, việc giao dịch các chủng loại sản phẩm như đất nền, nhà phố ở khu vực này sản phẩm như đất nền, nhà phố ở khu vực này cũng rất là sôi động, tập trung nhiều ở khu vực có nhiều khu công nghiệp lớn như huyện Đức Hòa.

Tổng kết: Đây là dự án đầu năm 2021 được tỉnh Long An phê duyệt và xét chuẩn để có nguồn tìm năng phát triển ngành bất động sản tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, cho thấy thị trường nơi đây đang nóng dần và có nhịp sôi động hơn các vùng lân cận nhất mặt dù ưu điểm thừa hiển các nền phát triển của TP. HCM và là nhân tố mở rộng để sáp nhập về thành phố trong tương lai cũng như đưa các nhà đầu tư và thu hút nền đầu tư ở nước ngoài đổ và TỈNH PHÁT Triển và có thể trong năm hoặc năm tới giá bất động sản sẻ tăng trưởng biến chứng sinh lợi nhuận cho các nhà đầu tư đang yếu vốn”.

Dự án Khu dân cư Rồng Vàng nằm trong phân khúc giá rẻ

Với những lời quảng cáo thiếu chuẩn mực, dấy lên thông tin ảo, làm náo loạn thị trường của Công ty Rovaland liệu có đi xa thực tế? Trong khi các sàn giao dịch bất động sản khác tung thông tin lên website, mạng xã hội… đều sát với thực tế cùng các tiện ích được chủ đầu tư kiểm soát nghiêm ngặt, bởi nếu quảng cáo sai sự thật sẽ ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư.

Huy động vốn trái phép?

Dự án Khu dân cư Rồng Vàng được UBND tỉnh Long An quyết định chủ trương đâù tư bằng văn bản số 2412/QĐ-UBND ngày 10/7/2019 với tên dự án đầu tư: “Xây dựng khu dân cư dành cho người thu nhập thấp”. Trong đó tiến độ đến tháng 2/2020 hoàn thành các thủ tục đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy,…; tháng 03/2020 đến tháng 05/2020 thiết kế kỹ thuật và đầu tư hạ tầng; tháng 06/2020 đưa vào hoạt động phần tái định cư; tháng 08/2020 hoàn thành toàn bộ dự án.

Về nguyên tắc, trước khi đi vào hoạt động, nhà đầu tư phải hoàn thành các thủ tục về đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy, xây dựng theo quy định của pháp luật; thực hiện xây dựng, kinh doanh theo quy hoạch, thiết kế được phê duyệt. Phải thực hiện thiết kế đấu nối đường giao thông phải được thỏa thuận với cơ quan có thẩm quyền. Việc bố trí hệ thống thoát nước phải đảm bảo không để nước chảy tràn ra đường và đọng nước ở phần hành lang lộ giới. 

Quyết định chủ trương đâù tư Dự án dành cho người thu nhập thấp của UBND tỉnh Long An

Thế nhưng theo ghi nhận thực tế của nhóm PV tại dự án, dự án đang trong tình trạng chưa hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng, bên ngoài bao tôn cao kín mít với cổng dự án mang tên “Khu Dân Cư Rồng Vàng”, xung quanh công trường còn ngổn ngang nhiều cống thoát nước chưa được thi công; phần thi công đường bộ thì chỉ được rải ít đá và vỉa hè nham nhở bao quanh… Vậy liệu việc thi công nham nhở, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng như vậy, Rồng Vàng – Long An đã cho tiến hành việc huy động vốn?

Việc huy động vốn cho dự án (theo hoá đơn mà nhóm PV tìm hiểu) với số tiền đợt 1 vào ngày 22-3-2021 lên đến 299.650.000 triệu đồng (35% giá trị hợp đồng) và sau 30 ngày kể từ đợt 1 phải thanh toán đợt 2 với 10% giá trị. Thiết nghĩ với quảng cáo là dự án nằm trong phân khúc gía rẻ vậy mà đợt 1 khách hàng phải chi tới gần 300 triệu, với 65% còn lại thì số tiền mà khách hàng bỏ ra cho nền đất trên trị giá gần 1 tỉ đồng như thế, liệu có rẻ?

Biên lai thu tiền Dự án Rồng Vàng.

Cũng theo tìm hiểu của nhóm PV, Công ty TNHH MTV bất động sản Rồng Vàng – Long An có MSDN số 1101798080, do bà Nguyễn Thị Kim Thuỷ làm tổng giám đốc. Đơn vị này đăng ký trụ sở kinh doanh tại địa chỉ số 169 Ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An và đã hoạt động hơn 6 năm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc cho thuê.

Cụ thể, theo quy định của pháp luật về nhà ở hiện hành: “Việc huy động vốn của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải tuân thủ quy định tại Điều 69 của Luật Nhà ở 2014 và Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Theo đó, trường hợp chủ đầu tư dự án huy động vốn theo hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải tuân thủ các quy định tại Điểm a Khoản 2 và Khoản 3, Khoản 4 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Trường hợp thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thì phải tuân thủ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP và các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về dự án này

Theo Đức Thuỷ – Sáu Nguyễn/sao.baophapluat.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây