Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Long An xuất hiện nhiều chủ đầu tư dự án đã lách luật để “bán lúa non”, tổ chức rao bán sản phẩm và huy động vốn từ khách hàng trái với quy định của pháp luật.

Mới đây nhất, một dự án có tên Phước Đông Garden do Công Ty TNHH TM DV XD Mua Bán Bất Động Sản Phi Trường làm chủ đầu tư và Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Nam Sài Gòn là đơn vị phát triển dự án. Dự án này được giới thiệu nằm ngay trên mặt tiền Quốc lộ 50, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An – con đường huyết mạch kết nối Miền Tây với TP.HCM, tạo tiền đề cho huyện Cần Đước phát triển trong thời gian tới.

Theo thông tin mà Công Ty TNHH TM DV XD Mua Bán Bất Động Sản Phi Trường (chủ đầu tư dự án) chia sẻ, Dự án Phước Đông Garden được quy hoạch với diện tích 4,9ha là khu dân cư hạ tầng cao cấp chuẩn Singapore. Dự án trọng điểm kết hợp đất nền với khu nhà ở liền kề, khu shophouse tiện dụng. Đây là miền đất trung tâm long mạch, nơi vừa có chợ (thương mại), vừa có nước (phong thủy) nên mang lại may mắn, an lạc cho người ở, thịnh vượng cho người kinh doanh. 

Từ số điện thoại niêm yết rao bán dự án trên website, PV liên hệ thì được một người  tên M., tự nhận mình là nhân viên của Tây Nam Land cho biết: “Hiện tại, dự án Phước Đông Garden đang được chào bán ở giai đoạn 1 với giá từ 15 đến 19 triệu đồng/m2 diện tích từ 60m2-158m2. Dự án mở bán từ tháng 3 nên giở hàng giờ còn không nhiều , nên nếu giờ khách hàng cọc 50tr/nền là xác định mua”.

Khi phóng viên đề cập đến vấn đề pháp lý thì nhân viên M. cho biết: “dự án pháp lý đầy đủ rồi anh nhé, nên anh mua cứ yên tâm và mua nhanh kẻo giỏ hàng đợt này bên em sắp hết rồi”.

Theo ghi nhận, dự án Khu dân cư Phước Đông Garden cơ bản chưa hoàn thành các hạng mục hạ tầng để phân lô, bán nền như xây dựng đường nội bộ, điện, nước, rác thải… Phải còn rất lâu nữa dự án mới có thể hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng và đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật.

Để tìm hiểu rõ hơn về dự án ngày 14/04/2021, PV đã đến liên hệ công ty Cổ phần Đầu tư Nam Sài Gòn là đơn vị phân phối và phát triển của dự án Phước Đông Garden tại địa chỉ 268 Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh. Đến hiện tại phía doanh nghiệp này vẫn chưa trả lời theo đúng quy định của Luật Báo chí.

Luật quy định, nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được phép đưa vào kinh doanh khi đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể,  Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản quy định như sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Tuy nhiên, thời gian qua, trên thị trường xuất hiện nhiều chủ đầu tư vẫn “lách luật” bằng cách nhận đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng với nhiều số tiền từ 20-200 triệu đồng. Thực tế đã có hàng trăm nhà đầu tư ở TP.HCM, Đồng Nai, long An đã phải căng băng rôn tố chủ đầu tư một số dự án chây ì trả tiền cọc do dự án không thể triển khai sau khi mở bán rầm rộ. Ngược lại, cũng không ít doanh nghiệp đã bị xử phạt vì ồ ạt bán hàng khi dự án chưa xong thủ tục pháp lý.

Theo Sở Xây dựng Long An, đối với dự án thực hiện huy động vốn theo hình thức tại khoản 3 Điều 69 Luật Nhà ở thì thực hiện theo khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản về bán nhà ở hình thành trong tương lai; còn dự án thực hiện huy động vốn theo hình thức tại khoản 2 Điều 69 Luật Nhà ở thực hiện theo khoản 2, khoản 3 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Như vậy, nếu dự án huy động vốn theo các hình thức trên thì phải có ý kiến của Sở Xây dựng trước khi thực hiện huy động vốn theo quyđịnh tại Điều 9 Thông tư số 19/2016/TT-BXD.

Như vậy, cần làm rõ việc Công Ty TNHH TM DV XD Mua Bán Bất Động Sản Phi Trường và Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Nam Sài Gòn cùng các sàn phân phối có đang thực hiện việc huy động vốn trái phép thông qua hình thức đặt cọc giữ chỗ? Đồng thời, pháp lý của dự án vẫn còn đang rất “mập mở” và rất nhiều những quy định của pháp luật trong việc kinh doanh BĐS đang bị CĐT “phớt lờ”. Theo đó, khuyến cáo khách hàng có nhu cầu đầu tư BĐS cần cẩn trọng trước khi xuống tiền để tránh rủi ro, thiệt hại!

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây