TAND TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo Lại Văn Anh (SN 1987), trú tại xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội 10 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo bản án, tháng 4/2022, Lại Văn Anh bắt đầu làm lái xe chi nhánh Hà Nội của Công ty BCG Energy (Công ty thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital). Trong một lần chở ông Phạm Minh Tuấn, Tổng Giám đốc công ty đi làm, Văn Anh nghe ông Tuấn nói chuyện điện thoại có nội dung “xử lý tồn tại” trong giải phóng mặt bằng tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định của Công ty Phát triển tầm nhìn năng lượng (Công ty con của BCG Energy), Văn Anh đã ghi âm lại cuộc nói chuyện này.

Tháng 5/2022, do bức xúc do phải nghỉ việc và công ty nợ 2 tháng lương nên Văn Anh nảy sinh ý định dùng file ghi âm trên để đe dọa, buộc đưa tiền cho mình. Văn Anh chuyển file ghi âm tới một lãnh đạo của BCG Energy và sau đó còn soạn đơn tố cáo, gửi người có thẩm quyền của Nhà nước.

Được cấp dưới báo cáo, ông Phạm Minh Tuấn lo đoạn ghi âm bị phát tán sẽ ảnh hưởng hoạt động chung của công ty nên gặp Lại Văn Anh, xin xóa file, nhưng Văn Anh đã không đồng ý và ghé tai nói nhỏ “Cái này cũng đáng giá 5 – 10 tỉ đấy nhỉ”.

Do không được đồng ý chi tiền, Lại Văn Anh sau đó gọi điện đến cơ quan báo chí và Ban Chỉ đạo 389, đặt lịch hẹn “cung cấp thông tin liên quan tham nhũng”. Anh ta cũng ghi âm những cuộc điện thoại này, gửi lại cho phía BCG Energy.

Sau đó, ông Tuấn cầm 2 tỉ đồng gặp Lại  Văn Anh để có thể “xóa đoạn ghi âm”. Bị cáo đồng ý nên lấy hợp đồng đặt cọc mua đất, yêu cầu vị Tổng Giám đốc điền thông tin, nhằm hợp thức việc nhận tiền.

Lúc này, ông Tuấn yêu cầu Lại Văn Anh xóa ghi âm trước mặt mình rồi sẽ giao tiền nhưng bị cáo không đồng ý nên hai người đi về. Tối đó, Lại Văn Anh yêu cầu và được ông Tuấn trả 50 triệu đồng tiền lương “công ty nợ”.

Trưa hôm sau, Lại Văn Anh và ông Tuấn tiếp tục gặp nhau tại một quán cà phê. Một túi đựng tiền được đặt dưới chân Lại Văn Anh và khi được cam kết sẽ xóa đoạn ghi âm, vị Tổng giám đốc ra về. Công an sau đó có mặt kiểm tra, đưa bị cáo về làm việc.

Được biết, ông Phạm Minh Tuấn giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc điều hành tại Bamboo Capital Group (BCG).  Trên cương vị này, ông Tuấn chịu trách nhiệm quản lý chung các hoạt động của BCG. Đồng thời, ông còn chịu trách nhiệm về quan hệ với nhà đầu tư, tham gia phát triển chiến lược đã hoạch định và hiện thực hoá giá trị gia tăng cho các dự án đầu tư của BCG. 

Ông Tuấn đồng thời là Tổng Giám đốc điều hành BCG Energy – Công ty thành viên của BCG hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Ông trực tiếp quản lý các dự án năng lượng trọng điểm của BCG.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây