Kỳ vọng lạm phát tăng cao, kinh tế hồi phục khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ giúp cho lãi suất tiết kiệm tăng mạnh trở lại.
 

Theo số liệu của Fiin Group, lãi suất huy động tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp trong tháng 2-2021 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng.  

Trong một báo cáo mới phát hành, Công ty chứng khoán Bảo Việt  cũng cho biết,  đối với kỳ hạn 6 tháng, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) có quy mô nhỏ giảm 0,03% xuống 5,39%.

Trong khi nhóm ngân hàng TMCP có quy mô lớn áp dụng mức lãi suất trung bình 4,74%, giảm 0,15%.

Đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất của nhóm ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ và ngân hàng TMCP có quy mô lớn giảm lần lượt 0,02% và 0,03%.

 

“Ngân hàng Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 4,5% đối với kỳ hạn 12 tháng. Lãi suất huy động cao nhất hiện nay thuộc về Ngân hàng Quốc Dân là 6,05% ở kỳ hạn 6 tháng và HD Bank và Ngân hàng Indovina cùng 6,9% ở kỳ hạn 12 tháng”, Bảo Việt cho biết.

Bảo Việt cũng cho rằng, trong 2 tháng đầu năm, việc lãi suất huy động vẫn tiếp tục giảm là do các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát và việc tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 chuẩn bị được triển khai, trong khi lạm phát tăng trở lại với chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 2 cao nhất trong vòng 8 năm gần đây thì lãi tiền gửi tiết kiệm nhiều khả năng sẽ có diễn biến tăng trở lại trong thời gian tới.

Theo PHƯƠNG MINH/plo.vn
 
 
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây