(Doanhnghiepbiz) – Những sai khác trong quá trình lập báo cáo tài chính so với chuẩn mực kế toán khiến cả doanh thu lẫn lợi nhuận năm 2019 đều giảm mạnh sau kiểm toán.

Công ty Cổ phần Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ thuật TPHCM (CII) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2019 đã qua kiểm toán cho thấy lợi nhuận sau thuế của công ty còn 523 tỷ đồng, giảm 685 tỷ đồng so với trước khi kiểm toán, tương ứng mức giảm 64%.

Lợi nhuận CII giảm chủ yếu do doanh thu tài chính của công ty giảm 571 tỷ đồng sau kiểm toán.

Ban lãnh đạo CII sau đó gửi thư đến cổ đông cho biết cũng ‘rất bất ngờ’ về kết quả kinh doanh năm 2019 sau kiểm toán.

Theo CII, trong quá trình làm việc với đơn vị kiểm toán độc lập là Công ty kiểm toán CPA Việt Nam để kiểm toán báo cáo tài chính năm 2019, đã có khá nhiều khác biệt về quan điểm giữa đơn vị kiểm toán và Công ty CII liên quan đến việc ghi nhận doanh thu và chi phí.

Cụ thể, các khoản doanh thu từ các thương vụ mà CII đã ký hợp đồng với các bên liên quan trong năm 2019, đã xác định được giá bán, giá vốn nhưng do các thủ tục hành chính và thanh toán kết thúc vào ngay ngày đầu năm 2020 và xảy ra trước thời điểm báo cáo kiểm toán được phát hành.

Theo quan điểm của CII, thời gian diễn ra việc đàm phán và ký kết hợp đồng khung được cho là giai đoạn chiếm thời gian và khối lượng công việc nhiều nhất trong thương vụ, khách hàng đã đặt cọc không hoàn lại hoặc dòng tiền về CII diễn ra vào năm 2019 nên CII nhận định và ghi nhận các thương vụ này trong năm 2019. Tuy nhiên theo quan điểm của đơn vị kiểm toán thì các doanh thu này phải được hạch toán trong năm 2020 hoặc năm kế tiếp.

Vào ngày 2/1, CII đã hoàn tất việc mua lại 79,98% phần vốn trong Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Thủ Thiêm River Park do Shining Armor Limited nắm giữ và ngay sau đó, thực hiện chuyển nhượng 80% vốn góp tại đây cho đối tác mới, giao dịch chuyển nhượng thực hiện xong vào ngày 3/1.

Về chi phí, liên quan đến việc mua lại trước hạn trái phiếu đã phát hành cho nhà đầu tư Hàn Quốc do Rhinos Asset Management Co., Ltd. (RAM) quản lý có thể phát sinh trong tháng 7 năm 2020. 

Theo quan điểm của CII, do nghiệp vụ mua lại trái phiếu trên chưa chắc chắn xảy ra trong tương lai nên tại thời điểm lập báo cáo tài chính quý 4/2019, CII đã không hạch toán chi phí khoản thanh toán thêm phát sinh do mua lại. Tuy nhiên, để thận trọng kiểm toán đã đề nghị CII ghi nhận chi phí năm tài chính 2019.

Sau khi lý giải sự khác biệt, CII vẫn lựa chọn chấp nhận điều chỉnh báo cáo tài chính theo ý kiến của kiểm toán. Như vậy, sẽ dẫn đến chênh lệch lớn giữa số liệu mà Công ty đã công bố trên báo cáo quý 4 năm 2019 và số liệu trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019.

Tuy nhiên, công ty cho rằng, xét về mặt bản chất, nếu tính cho một dòng đời là 2 năm thì tổng doanh thu và tổng chi phí ghi nhận trong 2 năm (năm 2019 và năm 2020) không thay đổi do nếu đã ghi nhận trong năm 2019 thì sẽ không ghi nhận trong năm 2020 và ngược lại. Và khi công ty chấp nhận điều chỉnh theo ý kiến kiểm toán thì sẽ không có ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán trong báo cáo tài chính.

Bởi nếu kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừg, công ty bị xếp vào diện bị cảnh báo, không được giao dịch ký quỹ theo quy định; các tổ chức tài chính, tín dụng sẽ rất thận trọng trong việc tài trợ vốn; cổ đông tổ chức, đặc biệt là quỹ đầu tư nước ngoài… sẽ bán tháo cổ phiếu.

Bên cạnh việc điều chỉnh giảm mạnh lợi nhuận năm 2019 của CII, kiểm toán còn nhấn mạnh khoản phải thu Công ty Đầu tư Tuấn Lộc giá trị 715,4 tỷ đồng bao gồm nợ gốc và lãi. Đây là khoản phải thu theo hợp đồng ký với Tuấn Lộc để góp vốn vào Công ty BOT Trung Lương Mỹ Thuận, doanh nghiệp dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Ngoài ra, liên quan đến khoản đền bù 104 tỷ đồng cho vụ cháy chung cư Carina do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh (Công ty con của Công ty NBB), đến thời điểm lập báo cáo, CII chưa có cơ sở để ghi nhận dự phòng nghĩa vụ phải trả vì còn chờ kết luận chính thức từ cơ quan điều tra.

Theo TheLeader

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây