(Doanhnghiepbiz) – Gần 100 ki-ốt phá nát quy hoạch, cản trở công tác PCCC cho tòa nhà Panorama, là câu chuyện “lùm xùm” kéo dài ở chợ đêm Nha Trang, nhưng đến nay vẫn còn nhiều khuất tất, gây bức xúc trong dư luận vì nghi vấn có sự bao che, ưu ái của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Ngang nhiên phá vỡ quy hoạch

Khu ki-ốt phố đi bộ Nguyễn Thi (còn gọi là chợ đêm Nha Trang) đã đi vào hoạt động gần 10 năm nay. Đến năm 2018, khi dự án Panorama Nha Trang đi vào hoạt động, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (chủ đầu tư dự án Panorama) đã gửi văn bản lên UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP. Nha Trang, đề nghị giải tỏa các ki-ốt bán hàng tại đường Nguyễn Thi, tiếp giáp với dự án Panorama Nha Trang.

Ki-ốt che khuất mặt sau tòa nhà Panorama Nha Trang

Đến ngày 23/11/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, xem xét nội dung đề nghị của Công ty Vịnh Nha Trang. Theo báo cáo ngày 13/12/2018, của Sở Tài Nguyên và Môi trường, trong cuộc họp giữa Sở và 2 công ty liên quan, Công ty Yến sào Khánh Hòa không đưa ra được bất cứ văn bản nào của UBND tỉnh về Đề án quy hoạch phố đi bộ trên địa bàn thành phố Nha Trang, có liên quan đến đường Nguyễn Thi.

Sự việc kéo dài từ năm 2018, nhiều năm trôi qua, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa vẫn tiếp tục “phối hợp” giải quyết, bất chấp Công ty Vịnh Nha Trang đã 4 lần đề nghị giải tỏa các ki-ốt gây ảnh hưởng đến lối thoát PCCC của dự án Panorama Nha Trang.

Công ty Vịnh Nha Trang cũng nêu rõ trong văn bản đề nghị ngày 9/10/2019: “Theo báo cáo của Công ty Yến sào, tại thời điểm thành lập Phố đi bộ chỉ phê duyệt 25 gian hàng, nay đã lên đến hơn 100 gian hàng và tại khu vực tiếp giáp dự án là Bãi đậu xe không cho phép mở rộng gian hàng. 

“Vậy, Công ty chúng tôi hiểu rằng Công ty Yến sào đang vi phạm nghiêm trọng về việc:

  1. Bố trí 100 gian hàng trong khi phê duyệt chỉ có 25 gian hàng.
  2. Bố trí các gian hàng kín toàn bộ các khu vực không được phép bố trí (theo sơ đồ thành phố Nha Trang đang lưu giữ).

Mặc dù vậy, chúng tôi đã gửi nhiều văn bản, khẩn thiết kêu gọi lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo dứt điểm việc di dời các ki-ốt tiếp giáp mặt bố trí phương tiện PCCC của dự án, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách, toàn bộ tài sản của dự án, nếu có xảy ra hỏa hoạn, nhưng đã gần 1 năm nay vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Chúng tôi hiểu là quyền lợi, lợi ích của các tổ chức/cá nhân trong các ki-ốt chợ đêm rất lớn nhưng không vì thế mà bỏ qua tất cả sự an toàn của hàng nghìn con người, du khách trong và ngoài nước. Chúng tôi thiết nghĩ Công ty Yến sào Khánh Hòa đã hưởng quá nhiều quyền lợi trong hơn 10 năm qua, nay cần phải trả lại đúng quy hoạch của vị trí con đường Nguyễn Thi là bãi xe, là đất trống để không ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của du khách và tài sản của dự án Panorama Nha Trang”,  văn bản của Công ty Vịnh Nha Trang nêu rõ.

Chi chít các ki-ốt gian hàng chợ đêm Nha Trang

Nhiều văn bản chỉ đạo sao vẫn rối?

Ngày 24/7/2019, UBND TP.Nha Trang đã chủ trì mời Công ty Yến sào Khánh Hòa cùng tất cả các Sở ngành liên quan của tỉnh họp bàn phương án xử lý đối với 16 hộ kinh doanh theo đề nghị của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang cho biết: “Sau khi trao đổi, cuộc họp thống nhất đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Ban Lãnh đạo Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa – Số 46 đường Trần Phú, thành phố Nha Trang cho Công ty Yến Sào Khánh Hòa thuê một phần diện tích sân sau bãi đỗ xe để bố trí cho 16 gian hàng này kinh doanh”.

Tuy nhiên, ngày 14/8/2019, Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các ban ngành cần đề xuất lại phương án. Trong văn bản chỉ đạo này, UBND tỉnh yêu cầu không được sử dụng đất công như trụ sở, cơ quan, trung tâm hội nghị… để bố trí di dời gian hàng trái phép này.

Đến tháng 1/2020, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa, TP.Nha Trang và các Sở liên quan xử lý tháo dỡ khoảng 16 ki-ốt, tiếp giáp dự án Panorama Nha Trang. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của ông Lê Hữu Hoàng, Công ty Vịnh Nha Trang có trách nhiệm phối hợp, làm việc với UBND TP.Nha Trang và Công ty Yến sào Khánh Hòa để thống nhất phương án hỗ trợ kinh phí trên tinh thần hài hòa lợi ích các bên. 

16 hộ kinh doanh đã di dời ki-ốt theo đề nghị của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang

16 hộ kinh doanh đã di dời ki-ốt theo đề nghị của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang

Dư luận cho rằng, Công ty Yến sào Khánh Hòa là doanh nghiệp Nhà nước, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Đã là doanh nghiệp lớn của Nhà nước, cần phải thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, minh bạch, làm gương cho cộng đồng doanh nghiệp. 

Một vị đại diện Công ty Vịnh Nha Trang bức xúc nêu quan điểm: Rõ ràng, việc bế tắc phương án PCCC của dự án Panorama Nha Trang, do các ki-ốt tiếp giáp ở hố đi bộ Nguyễn Thi, là có vấn đề về quy hoạch. Vấn đề này có thể từ việc chính quyền phế duyệt sai quy hoạch dự án Panorama Nha Trang, hoặc sai phạm ở chỗ các ki-ốt của Yến sào Khánh Hòa.

Dù rơi vào trường hợp nào thì lỗi cũng không thuộc về Công ty Vịnh Nha Trang trong vấn đề này. Một đơn vị đang làm theo quy hoạch được duyệt, đi tố giác sai phạm gây ảnh hưởng đến mình, nhưng cuối cùng lại phải “hỗ trợ kinh phí” để xử lý hậu quả cho bên làm sai, thì liệu có còn công bằng ở Khánh Hòa?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng có vai trò gì trong vụ “lùm xùm” ở Yến sào Khánh Hòa?

Ông Lê Hữu Hoàng được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021, tại Kỳ họp bất thường HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, ngày 26/10/2019.

Ông Lê Hữu Hoàng chính thức giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh ...

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tặng hoa chúc mừng ông Lê Hữu Hoàng được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ảnh: Baochinhphu.vn

Ông là người có nhiều thời gian gắn bó và đi lên từ Công ty Yến sào Khánh Hòa. Cụ thể, năm 1990 ông là Trưởng phòng Kế hoạch Tài vụ Công ty Yến sào Khánh Hòa. Đến năm 2001, ông được bầu làm Phó giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa. 

Năm 2002, ông Hoàng làm Phó bí thư Đảng ủy Công ty Yến sào Khánh Hòa, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa, Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa.

Từ năm 2007 đến 2019, ông Lê Hữu Hoàng kinh qua các chức vụ như Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa, Tổng giám đốc Yến sào Khánh Hòa, Giám đốc Sở Tài chính Khánh Hoà, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa, Đại biểu HĐND khóa VI nhiệm kỳ 2016-2021.

Được biết, phố đi bộ Nguyễn Thi hoạt động từ năm 2010, và bắt đầu “lùm xùm” từ năm 2018, do tố giác của Công ty Vịnh Nha Trang. Khoảng thời gian này, ông Lê Hữu Hoàng vẫn nắm giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt tại Công ty Yến sào Khánh Hòa.

Điều này đặt ra vấn đề cần làm rõ vai trò của Lê Hữu Hoàng trong những chuyện khuất tất ở phố đi bộ Nguyễn Thi. Và liệu có hay không việc ông Lê Hữu Hoàng ở cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã thiên vị cho “người nhà” là Công ty Yến sào Khánh Hòa, trong kết luận vụ việc di dời các ki-ốt ở phố đi bộ Nguyễn Thi?

Thiết nghĩ UBND tỉnh Khánh Hoà cần sớm xử lý nghiêm minh vụ việc phá nát quy hoạch xảy ra tại chợ đêm Nha Trang, để trả lại không gian quy hoạch đô thị du lịch cho thành phố Nha Trang.

Quang Minh

Xem thêm:

Khánh Hòa: Chốt thời gian cưỡng chế tháo dỡ các công trinh vi phạm tại dự án Ocean View

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây