(Doanhnghiepbiz) – Nhiều người dân mua căn hộ dự án Roxana Plaza ở Thuận An đang rất lo lắng về tính pháp lý của dự án này khi hay tin chủ đầu tư là Công ty Tường Phong bị kê biên, phát mãi tài sản vì nợ nần quá hạn.

Theo tìm hiểu được biết, năm 2011 UBND tỉnh Bình Dương chứng nhận cho Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư Bất động sản Tường Phong (Công ty Tường Phong) thực hiện dự án căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại cho thuê tại phường Vĩnh Phú (TP. Thuận An, Bình Dương). Sau này dự án có tên là Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza (tên thương mại Roxana Plaza).

Dự án Roxana Plaza có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza sở hữu vị trí nằm tiếp giáp với TP.HCM trên trục Quốc lộ 13, nút giao thông quan trọng nối TP.HCM với các tỉnh Tây Nguyên, nên từ khi dự án được công bố đã thu hút sự quan tâm đầu tư của nhiều khách hàng và giới đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, vừa qua hàng loạt khách hàng mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza đã phải liên hệ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương để tìm hiểu tính pháp lý của dự án này khi nắm được một số thông tin về dự án không đúng như doanh nghiệp quảng cáo.

Cụ thể, theo phản ánh, khách hàng ký hợp đồng mua bán với Công ty Cổ phần Naviland (Công ty Naviland) để mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza, thời điểm mở bán Công ty này khẳng định là chủ đầu tư của dự án nên nhiều người đã tin tưởng và xuống tiền để mua căn hộ. Vậy nhưng đến đầu năm 2020, người mua mới phát hiện chủ đầu tư thực sự của dự án là Công ty Tường Phong (có địa chỉ tại Quận 11, TP.HCM).

Đem vấn đề này trao đổi với cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, chị L.T. T., chia sẻ: Tôi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án từ tháng 6/2019 và đã thành toán đến 64%. Gần đây được biết chủ đầu tư là công ty Tường Phong và Công ty đang bị toà án kê biên tài sản, vậy dự án căn hộ Contentment Plaza có bị ảnh hưởng hay không?

Có cùng băn khoăn, khách hàng H. M. D. nói rằng: Tôi là người mua nhà dự án Contentment Plaza, trên Hợp đồng tôi có ký với chủ đầu tư là Công ty Naviland (giấy CNĐKKD số; 3702387113 cấp lần đầu ngày 07/08/2015 thay đổi lần thứ 4 ngày 27/12/2017) nhưng hiện nay các giấy tờ của Dự án vẫn mang tên Công ty Tường Phong.

“Việc Hợp đồng đứng tên Công ty Naviland mà giấy tờ liên quan dự án lai mang tên Tường Phong như vậy có hợp pháp không? Tôi có thông tin chưa được kiểm chứng và đang rất lo lắng về việc Công ty Tường Phong bị kê biên tài sản cho ngân hàng, nếu giấy tờ đứng tên tường phong thì cư dân có bị mất trắng tài sản?”, khách hàng H. M. D. băn khoăn.

Trả lời báo Dân Việt những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, đại diện Công ty Naviland cho biết, Công ty đã mua lại toàn bộ dự án Roxana Plaza từ Công ty Tường Phong thông qua việc thanh toán toàn bộ số nợ của công ty này tại Ngân Hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank) vào năm 2017.

Nhiều người băn khoăn về việc Công ty Naviland đứng ra ký hợp đồng mua bán sai luật sẽ đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Nhưng theo thông tin từ Dân Việt thì việc chuyển nhượng này chưa được cơ quan nhà nước nào xác nhận mà chỉ là việc mua bán qua lại giữa 2 Công ty Cổ phần Naviland và Công ty Tường Phong.

Trả lời câu hỏi về việc quyền lợi của các khách hàng đã mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza sẽ ra sao, khi Công ty Tường Phong hiện đang bị Cục Thi hành án tỉnh Long An tiến hành kê biên tài sản, trong khi đó dự án Roxana Plaza vẫn đang thuộc quyền sở hữu của Công ty Tường Phong về mặt pháp lý? Bà Đặng Thị Thuý, Bộ phận Pháp lý của Công ty Naviland, khẳng định điều này là khó xảy ra bởi Công ty Naviland đã mua lại toàn bộ dự án với sự chứng kiến của ngân hàng.

Về phía chính quyền, trả lời thắc mắc của người dân, Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thông tin: Dự án Contentment Plaza do Công ty Tường Phong làm chủ đầu tư chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Về việc đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng, Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, theo quy định tại Khoản 8, Khoản 9, Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014, thì Công ty Tường Phong là chủ đầu tư dự án, không được uỷ quyền cho bên thứ ba đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng, mua bán căn hộ.

Như vậy, có thể thấy mặc dù dự án chưa đủ điều kiện để bán nhà hình thành trong tương lai nhưng Công ty Tường Phong đã uỷ quyền cho Công ty Cổ phần Naviland mở bán khi chưa đủ pháp lý và việc Công ty Naviland đứng ra ký hợp đồng mua bán với khách hàng sai luật có thể sẽ đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Được biết, trước đó Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt số 147/QĐ-XPVPHC, xử phạt hành chính số tiền 40 triệu đồng đối với Công ty Tường Phong. Theo nội dung biên bản xử phạt, trong quá trình kiểm tra, chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới (theo Giấy phép xây dựng số 3831/GPXD ngày 8/11/2018 do Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp). 

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Công ty Tường Phong được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Contenment Plaza với chiều cao là 28 tầng vào năm 2010. Đến năm 2019, khi đang xây dựng dở, chủ đầu tư dự án bất ngờ có văn bản xin điều chỉnh diện tích và tăng số tầng cao từ 28 lên 32.

Nhiều khách hàng lo ngại bởi dự án Roxana Plaza được xin điều chỉnh lên 32 tầng nhưng kết cấu móng trước đó là 28 tầng.

Đến tháng 11/2019, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận cho Công ty Tường Phong được lập quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza với chiều cao công trình 99,5m; khối căn hộ có số tầng là 32 tầng, khối văn phòng có số tầng là 29.

Ghi nhận thực tế cho thấy, công trình dự án Roxana Plaza đã thi công xây dựng đến khoảng tầng 25 và hiện đang tạm ngưng các hoạt động xây dựng. Trước thông tin dự án đã xây dựng lên cao với kết cấu móng ban đầu là 28 tầng, nhưng sau đó lại xin điều chỉnh số tầng cao lên thành 32 tầng khiến dư luận tỏ ra hồ nghi việc thay đổi số tầng cao sẽ ảnh hưởng đến kết cấu móng của công trình!?

Ngày 20/3/2019, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An đã có công văn số 118/CTHADS-NV gửi UBND tỉnh Bình Dương, UBND TP Thuận An cùng các sở, ban ngành của tỉnh Bình Dương yêu cầu chưa giải quyết các giao dịch dân sự liên quan đến 2 thửa đất số 2225, 2227 và công trình xây dựng trên đất là dự án Roxana Plaza của Công ty Tường Phong. Vì công ty này đang phải thi hành án với Quyết định thi hành án với số tiền gần 65 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án.

Đến ngày 24/12/2019, Cục THADS tỉnh Long An tiếp tục gửi Công văn số 1504/CTHADS-NV về việc thu hồi văn bản số 118/CTHADS-NV.

(Nguồn: Dân Việt)

Lê Minh

Điểm mặt những dự án bán chui ở Bình Dương

Thanh tra Bộ Tư pháp công bố loạt vi phạm đấu giá đất ở Bình Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây