Nhiều dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà (Intresco; Mã: ITC) trụ sở chính tại 18 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM được đưa vào diện kiến nghị xem xét thu hồi do chậm triển khai nhiều năm nay. Không những vậy, ITC còn bị Cục thuế TP.HCM ban hành quyết định xử phạt vì tội kê khai sai thuế.

Thanh tra Chính phủ vừa có kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xem xét, thu hồi 13 dự án tại Khu đô thị phía Nam thành phố do hiện nay chưa có dự án nào hoàn thành, đều trong tình trạng dở dang.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc đầu tư của nhiều dự án tại Khu đô thị phía Nam thành phố không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án đầu tư. Việc lựa chọn nhà đầu tư do UBND thành phố hoặc Ban quản lý khu Nam chỉ định, chấp thuận địa điểm đầu tư, chấp thuận đầu tư dự án, không có hồ sơ, văn bản thẩm định về năng lực của nhà đầu tư.

Việc đầu tư tràn lan, dàn trải dẫn đến hiện nay chưa có dự án nào hoàn thành, đều trong tình trạng dở dang, hầu hết các dự án được giao đất từ những năm 2000 nhưng đa số chưa hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng nên chưa thực hiện được việc đầu tư xây dựng, không đảm bảo tiến độ đề ra. Hầu hết các dự án đầu tư tại đây đều vi phạm về thủ tục đầu tư, cụ thể là UBND thành phố hoặc Ban quản lý khu Nam có văn bản chấp thuận đầu tư khi chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt.

Nhiều dự án bất động sản của Intresco nằm trong danh sách Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xem xét, thu hồi. Đó là những dự án treo đất hàng chục năm, vướng lùm xùm nhiều năm qua chưa giải quyết tại Khu đô thị Nam thành phố.

Dự án Terra Royal đang kinh doanh chưa đạt yêu cầu

Cụ thể, Khu 6A Khu dân cư Intresco có diện tích 6,91ha triển khai từ năm 2001 nhưng đến nay mới giải phóng mặt bằng được 64%; Dự án đầu tư hạ tầng KT chính khu 6B diện tích đất giao 21,73ha triển khai năm 2001 đến nay mới giải phóng mặt bằng được 56%; Dự án phát triển nhà ở tại Lô số 5 diện tích 6,73ha mới giải phóng mặt bằng được 62% dù triển khai năm 2001.

Cùng với đó, ITC có nhiều dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất ở Khu đô thị này, gồm: Dự án Phát triển nhà ở Lô số 5 (6,73ha), Khu dân cư Green City (12,54ha- đã giải phóng mặt bằng xong 100%). Các dự án trên đều thuộc diện được UBND TP.HCM thực hiện giao đất bằng quyết định tạm giao đất, sau bồi thường mới có quyết định giao đất chính thức làm căn cứ để xác định nghĩa vụ tài chính về đất. Điều này đã dẫn đến việc chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, có nguy cơ gây thất thu ngân sách nhà nước về tiền sử dụng đất và tiền thuê đất.

Không chỉ thể hiện năng lực yếu kém ở các dự án trên địa bàn TP.HCM mà ITC còn để lại dấu ấn đáng buồn của mình tại Bình Dương. Nổi bật nhất là dự án Sabinco Tương Bình Hiệp tại TP.Thủ Dầu Một nhiều năm qua vẫn đắp chiếu trong tình trạng cỏ mọc um tùm.

Danh sách 13 dự án được Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xem xét, thu hồi

Đầu năm 2019, ITC đã quyết định tăng tỷ lệ vốn góp tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Bình Dương (Sabinco) lên 64.32% và biến doanh nghiệp này thành công ty con của ITC. Tuy nhiên, việc thâu tóm trên không giúp dự án khu đô thị Sabinco thành hình hài như kỳ vọng của nhà đầu tư và khách hàng.

Ngoài ra, ITC cũng góp 85% vốn vào Sunco để thực hiện dự án Khu cao ốc liên hợp trung tâm thành phố Nhơn Trạch, Đồng Nai. Phần vốn góp trên được ghi nhận là để ITC thực hiện xây dựng và vận hành dự án.

Intresco là thương hiệu doanh nghiệp nhà nước thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn. Đến năm 2001, công ty tiến hành cổ phần hóa và hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

Hiện Intresco đang tập trung vào dự án Terra Royal tọa lạc tại ngã tư đường Lý Chính Thắng – Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM. Phần lớn các khoản vay của ITC đều chủ yếu dùng để phục vụ cho việc phát triển dự án này.

Theo báo cáo của ITC, dự án có 366 căn hộ và công ty đã kinh doanh hết toàn bộ. Phần văn phòng của dự án đã cho thuê 100%, phần khách sạn đang bắt đầu kinh doanh và đã có doanh thu, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện nên việc kinh doanh chưa đạt yêu cầu.

Không chỉ đang vướng đến thông tin hàng loạt dự án bị xem xét thu hồi và kết quả kinh doanh không mấy khả quan thì mới đây Intresco còn bị Cục thuế TP.HCM ban hành quyết định xử phạt và truy thu số tiền thuế hơn 1,8 tỷ đồng. Trong đó, truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 1,5 tỷ đồng; truy thu thuế giá trị gia tăng gần 295 triệu đồng và tiền chậm nộp tiền thuế là hơn 245 triệu đồng.

Theo Cục thuế TP.HCM, ITC đã kê khai sai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp so với Luật Quản lý thuế, Luật thu nhập doanh nghiệp. Do đó, Cục thuế TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính với ITC số tiền hơn 360 triệu đồng./.

Theo Như Xuân/ doanhnghiepthuonghieu.vn
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây