(Doanhnghiepbiz) – Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính xử lý hồi tố khoản tiền thuế đã thu theo khoản 3 điều 8 Nghị định số 20 của doanh nghiệp năm 2017 – 2018.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với Bộ Tài chính liên quan đến việc hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi khoản 3 điều 8 Nghị định số 20/2017 của Chính phủ về áp trần tỷ lệ lãi vay các doanh nghiệp có hoạt động liên kết.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định đối với nội dung xử lý hồi tố cho năm 2017 và 2018 theo phương án như ý kiến của đa số thành viên Chính phủ theo đúng quy chế làm việc của Chính phủ, bù trừ nghĩa vụ thuế của các kỳ tính thuế tiếp theo nhưng tối đa không quá 5 năm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính ký tắt nghị định, trình Thủ tướng ký, ban hành ngay trong ngày 20/4/2020. Đồng thời Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính có giải pháp quản lý chặt chẽ, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm khi xử lý hồi tố theo quy định của nghị định.

Với chỉ đạo mới nhất này, những kiến nghị của giới chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp về việc sửa đổi khoản 3 điều 8 Nghị định 20 đã được người đứng đầu Chính phủ lắng nghe và giải quyết thấu đáo. 

Theo đó, mặc dù mang lại nhiều ý nghĩa tích cực trong việc chống chuyển giá, trốn thuế đối với các công ty nước ngoài, song quy định tại điều khoản về việc khống chế chi phí lãi vay được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp lại đã gây ra thiệt hại đối với nguồn thu và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước.

Mức trần lãi vay 20% đang là con số gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn, nhất là những lĩnh vực đặc thù, cần nguồn vốn lớn như bất động sản.

Bên cạnh đó, chỉ riêng tiền thuế nộp trong hai năm 2017 và 2018 của các doanh nghiệp đã đến gần 5.000 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí từ lãi chuyển sang lỗ vì tiền thuế quá lớn.

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, việc triển khai quy định hồi tố sẽ giúp khôi phục lại những lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp cho kỳ tính thuế năm 2017 – 2018.

Sau những ý kiến phản biện, Bộ Tài chính đã tiếp thu sửa đổi Nghị định 20, nâng trần chi phí lãi vay được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20% lên 30%. Tuy nhiên, bộ này vẫn không đồng ý hồi tố các khoản đã thu từ 2017 – 2018.

Phải đến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với Bộ Tài chính mới đây, việc hồi tố khoản tiền thuế đã thu được của doanh nghiệp từ 2017 – 2018 mới được thực hiện. Đây được xem như tin vui cho các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh như hiện nay.

TheLeader

>> Xem thêm: Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình lại bị đòi hơn 500 tỷ đồng nợ thuế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây