Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can các ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn – Phó chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM (nguyên bí thư Quận ủy quận 3, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM) và một số bị can khác, vì liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Sagri là một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM. Với lợi thế là này, Sagri được giao đất đai với diện tích hàng ngàn ha, nguồn lực lớn từ vốn, cơ sở nhà đất, trong đó có nhiều vị trí đất vàng… Tuy nhiên, điều đáng nói là hoạt động điều hành, kinh doanh của Sagri lại để xảy ra sai phạm trong một thời gian dài.

Kiểm toán nhà nước từ năm 2018 đã chỉ ra rằng, Sagri đã có nhiều thiếu sót trong việc sử dụng 1.900ha đất cho thuê, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành… Đáng chú ý, Sagri còn gây ra các sai phạm nghiêm trọng khác tại hàng loạt dự án đầu tư sử dụng đất công sản.

Trong đó nhiều khu đất công do Sagri quản lý, các lô đất nằm ở vị trí đắc địa mà người ta hay gọi là đất vàng đã ‘lặng lẽ” về tay Tập đoàn Trung Thủy.

Đầu tiên phải kể đến dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM có quy mô 1.398 m2, với tổng mức đầu tư 146 tỷ đồng.

Theo phản ánh của Báo Tiền phong, vào năm 2016, Sagri ký hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Trung Thủy trong dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ, thời hạn hợp tác 20 năm từ thời điểm bàn giao mặt bằng. Năm 2017, Sagri có khoản doanh thu hơn 10 tỷ đồng từ Tập đoàn Trung Thủy về hợp tác kinh doanh ở cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ này.

Năm 2016, Sagri còn ký hợ tác với Tập đoàn Trung Thuỷ để xây Toà nhà DreamPlex 195 Điện Biên Phủ trong thời hạn 20 năm. Ảnh: Báo Tiền phong

Cũng trong thời gian này, ngày 9/3/2016, Tập đoàn Trung Thủy và Sagri ký hợp đồng nguyên tắc số 29 thống nhất hợp tác đầu tư trên khu đất 650 ha do Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM đang quản lý sử dụng, theo Infonet.vietnamnet.vn nêu.

Ngày 2/8/2016, Tập đoàn Trung Thủy và Sagri ký tiếp hợp tác đầu tư số 90 để thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Agri để thực hiện dự án, vốn điều lệ ban đầu là 164 tỷ đồng, trong đó Sagri đóng góp 36% vốn điều lệ (tương đương 59 tỷ đồng) và Tập đoàn Trung Thủy đóng 64% (tương đương 104 tỷ đồng). Đối với phần vốn góp của Sagri, Tập đoàn Trung Thủy cho vay không lãi suất trong ba năm đầu.

Ngày 30/12/2016, UBND TP.HCM có Quyết định số 6878, chấp thuận cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Agri là chủ đầu tư dự án Khu sản xuất nông nghiệp có quy mô 650 ha tại xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Dù trước đó đã được UBND TP.HCM chấp thuận, nhưng thương vụ hợp tác giữa Sagri và Tập đoàn Trung Thủy để biến khu đất 650 ha của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM thành tài sản của pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Agri đã bị Thanh tra UBND TP.HCM tuýt còi sau đó không lâu.

Kết luận Thanh tra số 05 của Thanh tra TP.HCM khẳng định, việc Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM bàn giao đất cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Agri để hợp tác sản xuất nông nghiệp khi chưa được UBND TP.HCM chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất là vi phạm quy định tại Điều 2, Quyết định công nhận quyền sử dụng đất số 5039 của UBND TP.HCM “… không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào”.

Kiểm toán 'phanh phui' 24 khu đất của Tổng công ty Sagri - ảnh 1

Khu Nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao 650 ha được Sagri hợp tác với Tập đoàn Trung Thuỷ không đúng quy định. Ảnh: Báo Tiền phong

Đồng thời, khu đất 650ha này do Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM thuê đất hàng năm nhưng Sagri đã sử dụng mặt bằng khu đất làm vốn góp là vi phạm quy định tại Điều 175 Luật Đất đai năm 2013.

Thông tin trên tamnhin.net, việc Sagri đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy thành lập pháp nhân mới là Công tyTNHH Trung Thủy Agri để thực hiện ngành nghề kinh doanh bất động sản, là ngành nghề phải thoái vốn theo Quyết định 929/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư theo Nghị định 91/2005/NĐ-CP của Chính phủ.

Việc thâu tóm đất công của Tập đoàn Trung Thủy thông qua những cái “bắt tay” với Sagri không dừng lại ở đó, phản ánh của Kinh tế & Tiêu dùng còn cho thấy, vào ngày 9/12/2015, Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải Sản (công ty con 100% vốn của Công ty mẹ Sagri) đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư số 463 với Tập đoàn Trung Thủy để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên 5 khu đất do Công ty quản lý, sử dụng nhưng thuộc diện phải di dời do không còn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Trong khi đó, việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên thuộc ngành nghề kinh doanh đơn vị phải thoái vốn theo quy định tại Quyết định mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành hồi năm 2012 và theo quy định không được đầu tư do Chính phủ ban hành năm 2015.

Do vậy, Kiểm toán Nhà nước khi đó đã kiến nghị Sagri xây dựng phương án tái cơ cấu khoản vốn đầu tư, đồng thời thanh lý hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Trung Thủy về việc góp vốn thành lập Công ty TNHH Trung Thủy Agri.

Công ty TNHH Trung Thủy Agri do Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản (công ty con 100% vốn của công ty mẹ) góp vốn thành lập để đầu tư kinh doanh bất động sản bởi đây là lĩnh vực Sagri không được phép đầu tư theo quy định.

Tập đoàn Trung Thủy bắt tay với Sagri "thâu tóm" đất công như thế nào?

Sagri được xác định có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất. Ảnh: tamnhin.net

Ngoài ra, theo Báo Đời sống và Pháp luật, trong 2 năm 2015 – 2016, một loạt hợp tác được Sagri ký hợp đồng với các đối tác như Công ty TNHH Lancaster Tân Thuận, Công ty TNHH Trung Thuỷ Lancaster, Công ty bất động sản Tín Nghĩa để thành lập pháp nhân mới thực hiện dự án tại 17 mặt bằng, nhà đất với quỹ đất hơn 200.000 m2 nằm ở các vị trí đắc địa tại các huyện Bình Chánh, Thủ Đức, Củ Chi, Bình Thạnh, Q7. Cụ thể như khu đất tại phường Tân Thuận Đông Quận 7, khu đất 16.000m2 tại phường 13, quận Gò Vấp…

Qua những thương vụ hợp tác (tỉ lệ 27%-73%) giữa Sagri và các công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Trung Thủy để khai thác quỹ đất do Sagri quản lý đã cho thấy việc quản lý, sử dụng đất công như nêu trên là sai quy định của pháp luật, không được đầu tư ngoài ngành, không được chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào.

Cộng đồng doanh nghiệp làm ăn chân chính băn khoăn đặt dấu hỏi không biết Tập đoàn Trung Thủy là ai và có “thế lực” nào chống lưng để dễ dàng “bắt tay” với Sagri thâu tóm hàng tá đất công đến như vậy? 

Quang Minh

Sai phạm của Sagri tại dự án Khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc

Qua 3 chủ đầu tư, dự án sinh thái hồ Vĩnh Lộc vẫn ‘bất động’ suốt 16 năm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây