(Doanhnghiepbiz) – Grab đã chứng kiến ​​hoạt động kinh doanh vận tải của mình bị ảnh hưởng do sự bùng phát của dịch Covid-19, nhưng CEO Anthony Tan cho rằng công ty của ông sẽ có đủ thanh khoản để vượt qua suy thoái kinh tế.

Grab có 'thanh khoản dồi dào' để vượt qua suy thoái kinh tế 3 năm

“Chúng tôi may mắn có được thanh khoản dồi dào để vượt qua dù là suy thoái 12 tháng hay suy thoái 36 tháng”, CEO Grab Anthony Tan nói.

“Ở một số quốc gia, GMV vận tải của chúng tôi giảm theo tỷ lệ hai con số”, Tan nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn.

GMV là thuật ngữ được sử dụng trong bán lẻ trực tuyến, viết tắt của Gross Merchandise Value/Volume (Tổng giá trị giao dịch).

CEO Grab Anthony Tan giải thích rằng mô hình kinh doanh đa dạng, bao gồm giao hàng thực phẩm và tạp hóa, đã giúp Grab vượt qua một số tác động do sự bùng phát của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

“Chúng tôi may mắn có được thanh khoản dồi dào để vượt qua dù là suy thoái 12 tháng hay suy thoái 36 tháng”, Anthony Tan nói.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng của dịch vụ giao hàng vẫn chưa hoàn toàn bù đắp các tác động đối với hoạt động kinh doanh vận tải.

“Tuy nhiên, nhìn về phía trước, tôi biết rằng vận tải là một dịch vụ thiết yếu của thị trường đại chúng, vì vậy chúng tôi dự đoán nó sẽ phục hồi mạnh mẽ khi mọi người bắt đầu đi lại sau đợt giãn cách xã hội”, Tan nói.

Grab hoạt động tại 339 thành phố trên 8 quốc gia ở châu Á, bao gồm Singapore, Malaysia và Indonesia. Tất cả các quốc gia này đã thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội nhằm giảm thiểu sự lây nhiễm của dịch Covid-19, khiến phần lớn người dân ở nhà trong những tháng gần đây, từ đó làm giảm nhu cầu vận chuyển.

Trên toàn cầu, hơn 2 triệu người đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự đoán kinh tế thế giới sẽ chứng kiến đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái.

Điều này đã ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều tài xế Grab, nhất là một tài xế bị nhiễm Covid-19. Đáp lại, công ty cho biết đã đầu tư gần 40 triệu USD nhằm hỗ trợ tài chính trên toàn khu vực và đưa ra các biện pháp hỗ trợ bổ sung ở những nơi như Singapore, nơi có trụ sở chính.

Khi được hỏi về sức khỏe tài chính tổng thể của công ty, CEO Grab giải thích rằng hầu hết các chi phí của Grab đều thay đổi và giảm khi nhu cầu di chuyển giảm.

“Với sự hẫu thuẫn vững chắc từ các nhà đâu tư, chúng tôi may mắn có được thanh khoản dồi dào để vượt qua khó khăn, cho dù đó là suy thoái 12 tháng hay suy thoái 36 tháng”, Tan nói thêm.

Grab hiện nay được nhận sự hậu thuẫn tư các nhà đầu tư lớn như tập đoàn công nghệ Nhật Bản – SoftBank, quỹ đầu tư nhà nước Temasek Holdings của Singapore và công ty vận tải khổng lồ của Trung Quốc – Didi Chuxing. Grab đã huy động được nguồn vốn trị giá 9,9 tỷ USD tính đến nay, theo dữ liệu của Crunchbase, bao gồm cả cam kết đầu tư từ Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ của Nhật Bản với giá trị 706 triệu USD vào tháng Hai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây