(Doanhnghiepbiz) – Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, kiểm toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ có thể coi là phần quan trọng nhất trong các báo cáo tài chính mà doanh nghiệp công bố và không phải mọi doanh nghiệp có dòng tiền hoạt động kinh doanh âm đều đáng báo động.

Công ty Cổ phần Tập đoàn MIKGroup Việt Nam (viết tắt là MIKGroup) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực: Đầu tư, Kinh doanh và Phát triển Bất động sản tại Việt Nam. Theo thông tin từ một số cơ quan báo chí, Mik Group hiện chưa công bố báo cáo tài chính năm 2019.

Park Riverside Premium, một trong những dự án đầu tiên của MIKGroup.

Tuy nhiên, xem kỹ báo cáo tài chính năm 2018 của CTCP Tập đoàn Mik Group Việt Nam có thể thấy, một điểm đáng lưu tâm nhất chính là dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh ghi nhận âm 984 tỷ đồng, dòng tiền thuần của Mik Group âm do ảnh hưởng của khoản chi cho hoạt động kinh doanh và trả cho người cung cấp hàng hoá và dịch vụ. 

Trước đó, vào năm 2016, dòng tiền kinh doanh của Mik Group cũng âm nặng tới 1.360 tỷ đồng, việc liên tục thâu tóm các dự án bất động sản nên lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư của Mik Group luôn trong tình trạng âm khi năm 2015 là -278 tỷ thì năm 2016 tăng lên âm 1.529 tỷ đồng, năm 2017 âm 472 tỷ và năm 2018 cao nhất với 3.447 tỷ đồng. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư của Mik Group âm nặng chủ yếu do đầu tư góp vốn và chi cho vay, mua các công cụ nợ của đơn vị khác.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản thời gian qua đang “đứng hình”, MIK vẫn liên tục công bố thâu tóm và tung ra các dự án đình đám khiến nhiều người bất ngờ; trong tháng 10 và 11/2019, Mik Group nổi lên là doanh nghiệp phát triển dự án Matrix One và Imperia Smart City, trước đó là loạt dự án tại Hà Nội, TP.HCM và cả Phú Quốc.

Có nhiều ý kiến sẽ thắc mắc rằng tiềm lực tài chính của Mik Group này như thế nào mà có thể đồng loạt thâu tóm, xây dựng những dự án quy mô như thế?

Được biết, nếu như hoạt động kinh doanh của Mik Group trong năm 2018 sụt giảm hơn 8% khi xuống ức 1.973 tỷ đồng thì lợi nhuận sau thuế lại tăng trưởng đột biến tính bằng lần. Trong năm 2016, mặc dù doanh thu thuần của Mik Group chỉ tăng 135% nhưng lợi nhuận sau thuế gấp tới gần 23 lần so với năm 2015 khi đạt gần 64 tỷ đồng, trong khi năm trước chỉ vỏn vẹn gần 3 tỷ đồng. 

Sang năm 2017, doanh thu thuần chỉ tăng nhẹ 61% lên 2.153 tỷ thì lợi nhuận sau thuế cũng gấp 4,4 lần với 282 tỷ đồng. Còn năm 2018, trong khi doanh thu thuần sụt giảm hơn 8% xuống còn 1.973 tỷ thì nhờ ghi nhận doanh thu tài chính tăng vọt gấp 3 lần lên 531 tỷ nên lợi nhuận sau thuế của Mik Group cũng tăng trưởng gấp 1,6 lần với 471 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, kiểm toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ có thể coi là phần quan trọng nhất trong các báo cáo tài chính mà doanh nghiệp công bố.

Một doanh nghiệp dù có lợi nhuận, song hoạt động kinh doanh không tạo ra dòng tiền dương, bị chôn vốn, nguồn tiền thu về chậm sẽ dẫn tới sự nguy hiểm trong tình hình tài chính, gặp khó khăn trong thanh toán công nợ hay cổ tức cho cổ đông… Nhưng không phải mọi doanh nghiệp có dòng tiền hoạt động kinh doanh âm đều đáng báo động.

Theo đánh giá của giới đầu tư bất động sản, Mik Group không hẳn là cây đa cây đề trong làng bất động sản nhưng nếu nhìn vào chuỗi dự án mà công ty này đã và đang phát triển mới thấy được sự lớn mạnh thực sự và đẳng cấp của một doanh nghiệp địa ốc.

Sự trưởng thành đó là khát vọng và năng lực tài chính vững chắc, cùng hòa quyện và hỗ trợ nhau trong chuỗi các dự án mà Mik Group đầu tư và phát triển.

Lê Minh

Khu nhà ở thương mại cao tầng Lê Phong Bình Dương: Biểu tượng mới của bất động sản Bình Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây