(Doanhnghiepbiz) – Chỉ số VN-Index đã có đợt hồi phục ấn tượng gần 100 điểm kể từ cuối tháng 3…

Sau khi có lúc rơi xuống mức 652 điểm trong phiên giao dịch ngày 24/3, chỉ số VN-Index đã có đợt phục hồi gần 100 điểm lên mức 748 điểm, tính đến thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 8/4.

5 phiên giao dịch trong tháng 4, VN-Index đều kết thúc trong sắc xanh. Nhịp Cầu Đầu Tư đã trao đổi với ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở của CTCP Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, để đi tìm nguyên nhân giải thích cho đà tăng ấn tượng này. Theo vị chuyên gia này, đợt tăng này hội tụ nhiều yếu tố.

Đầu tiên, thị trường xuống vì điều gì thì cũng lên một khi vấn đề đó lắng xuống hay được giải quyết. Thực tế, trong tháng 3, thị trường đã giảm mạnh khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, khi số người nhiễm loại virus nguy hiểm này tăng nhanh. Dù vậy, với những giải pháp của chính phủ Việt Nam, dịch bệnh đang được kiểm soát tốt. Tính tới thời điểm sáng 9/4, số ca bệnh mắc covid-19 đã được chữa khỏi/ra viện ở nước ta là 126 trường hợp, bằng trên 50% số ca mắc hiện tại.

Chỉ số VN-Index đã hồi phục ấn tượng.
Chỉ số VN-Index đã hồi phục ấn tượng. Ảnh: VnDirect.

Thứ 2, về mặt kinh tế, chính phủ cũng đã đưa ra nhiều gói kích thích hỗn hợp để giải cứu nền kinh tế trước những tác động tiêu cực của covid-19.

Trên bình diện thế giới, chứng khoán Mỹ cũng đã có đợt hồi phục mạnh trong tháng 4, sau những hành động mạnh mẽ và không có tiền lệ cả về tài khóa lẫn tiền tệ của Bộ Tài Chính Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang. Dường như đà phục hồi của chỉ số Dow Jones cũng đồng điệu với sự phục hồi của chỉ số VN-Index. Cụ thể, sau khi về mức thấp dưới 19.000 điểm thì vào ngày 23/3, Dow Jones đã phục hồi mạnh mẽ lên trên 23.000 vào cuối phiên giao dịch ngày 8/4.

Và cuối cùng, theo ông Tuấn, một nguyên nhân thúc đẩy sự tăng trưởng của VN-Index là sự tham gia của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thống kê của VSD cho thấy, Nhà đầu tư trong nước mở mới gần 32.000 tài khoản, cao nhất sau giai đoạn chỉ số VN-Index lập đỉnh 1.200 điểm cách đây hai năm. Một phần có lẽ các nhà đầu tư nhận thấy giá cổ phiếu đã chiết khấu đủ sâu, kích thích lượng tiền nhàn rỗi tham gia thị trường. Một điểm đáng chú ý theo ông Tuấn là thời gian cách ly xã hội 15 giúp nhà đầu tư tập trung hơn cho các khoản đầu tư, và chứng khoán là kênh hấp dẫn nhất trong số đó, thông qua lượng tìm kiếm tăng vọt trên Google.

Nhìn về triển vọng của thị trường sắp tới, ông Tuấn nhìn nhận: “Sau khi thị trường hồi phục trên nền tảng kì vọng về kiềm chế dịch bệnh và các gói kích cầu, thị trưỡng sẽ phân hoá. Lúc này các nhóm ngành bắt đầu thống kê thiệt hại và giải pháp thích nghi để kích hoạt kinh doanh”.

Cụ thể, ông cho rằng: “Nhóm ngành nào thích nghi tốt, được hưởng lợi rõ ràng từ nhu cầu nội địa giai đoạn này sẽ đáng để đầu tư. Ngoài ra nhóm ngành được hưởng lợi từ chính sách kích hỗ trợ của chính phủ cũng có thể nhờ đó mà xoay chuyển tình thế”.

*Nhận định của chuyên gia mà NCĐT trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo.

Theo NCĐT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây