Hơn 3 tháng trở lại đây, giá các loại thức ăn chăn nuôi liên tục tăng nhanh, đồng thời, giá các loại con giống vật nuôi cũng tăng cao, đã gây khó khăn cho người chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang canh cánh với nỗi lo thua lỗ.

Thống kê từ ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho thấy, tính đến đầu tháng 3/2021, tổng đàn lợn của tỉnh hiện có khoảng 415.000 con, tăng 5,9% so cùng kỳ; tổng đàn gia cầm 5,9 triệu con, tăng 10,2% so cùng kỳ. Điều này cho thấy, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang đà phục hồi sau dịch bệnh.

Nhiều hộ chăn nuôi chỉ nuôi cầm chừng, không dám tăng đàn vì sợ lỗ. Ảnh minh họa: IT

Tuy nhiên, theo các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, giá các mặt hàng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm bắt đầu tăng mạnh từ những tháng cuối năm 2020 đến nay, với nhiều đợt tăng liên tiếp, trung bình mỗi lần tăng từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/bao loại 25 kg.

Đến thời điểm này, mức chênh lệch đã lên đến hơn 40.000 – 45.000 đồng/bao (loại 25 kg) so với trước đó. Cụ thể, giá cám gia cầm đang ở mức 265.000 – 280.000 đồng/bao; giá cám gia súc vào khoảng 290.000 – 300.000 đồng/bao.

Ông Đỗ Văn Tam, ở ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba, huyện Châu Đức cho biết, từ những tháng cuối năm 2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi bắt đầu tăng cao, với mức tăng gần 30.000 đồng/bao so với thời điểm trước Tết, khiến lợi nhuận từ việc nuôi gà của gia đình ông giảm mạnh.

 

Hiện, ông Đỗ Văn Tam đang nuôi 4 trang trại gà với tổng đàn khoảng 45.000 con. Theo tính toán của ông Tam, với mức giá thức ăn tăng cao như hiện nay, trung bình cứ 1.000 con gà từ lúc nuôi đến kỳ xuất bán tiêu tốn hết gần 100 triệu đồng tiền chi phí như: con giống, thức ăn, thuốc men…. Trong khi đó, giá gà hiện nay chỉ đang ở mức 48-58 nghìn đồng/kg, thì ông Tam chỉ vừa hòa vốn. Nếu giá gà thấp hơn, chắc chắn ông sẽ cầm chắc thua lỗ.

“Đó là mua cám trực tiếp từ các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, còn nếu như mua cám thông qua các đại lý thì giá còn cao hơn rất nhiều, cộng với giá gà như hiện nay thì cầm chắc thua lỗ, ít cũng là 5 triệu đồng/1.000 con, nhiều thì từ 8-10 triệu đồng/1.000 con”, ông Tam thông tin thêm.

Bà Bùi Thị Kim Tuyền, xã Bình Giã, huyện Châu Đức cho biết, để nuôi một con lợn đạt đủ 100 kg, thì trung bình phải tiêu thụ hơn 10 bao thức ăn loại 25 kg/bao, trị giá khoảng 3 triệu đồng. Ngoài ra, để nuôi được con lợn đến kỳ xuất chuồng còn phải có thêm chi phí vaccine phòng ngừa bệnh, hoá chất vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, tiền công chăm sóc….

Trong khi đó, thời điểm trước đây chưa có dịch tả châu Phi, giá 1 con lợn giống chỉ khoảng 700-800 nghìn đồng, thì nay lên đến 2,2 triệu đồng/con. Do đó, giá thức ăn tăng sẽ khiến bà Tuyền cũng như nhiều hộ chăn nuôi lợn khác rơi vào khó khăn, thậm chí thua lỗ nếu giá lợn rớt thêm nữa. Trước tình hình, giá con giống tăng, giá cám cũng tăng cao, nên đến thời điểm này gia đình bà Tuyền chỉ dám nuôi cầm cừng, không dám tăng đàn vì sợ thua lỗ.

Hiện nay, không những giá bán gà đang ở mức thấp mà giá bán các loại trứng gà, vịt trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang ở mức khá thấp so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Hiện giá bán trứng vịt loại 1 chỉ 18.000 đồng/chục; loại 2 giá từ 15.000 – 16.000 đồng/chục, giảm khoảng 5.000 đồng/chục so với thời điểm tháng trước tết. Với giá bán này, giá cám lại đang tăng cao người chăn nuôi vịt đẻ trứng may mắn lắm mới ở mức hòa vốn.

Theo nhận định của người chăn nuôi, hiện giá các sản phẩm thịt, nhất là thịt lợn vẫn đang ở mức cao nên người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn còn có lãi. Tuy nhiên, trong thời gian tới, diễn biến thị trường sẽ rất khó đoán khi dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy, người chăn nuôi rất mong muốn trong thời điểm này các ngành chức năng liên quan cần có giải pháp bình ổn thị trường đối với mặt hàng thức ăn chăn nuôi, góp phần hỗ trợ người chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 
Theo Hòang Nhị/thegioitiepthi.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây