(Doanhnghiepbiz) – Giá dầu West Texas Intermediate giao tháng 6 tăng 1,37% ở phiên giao dịch sáng 12.5, trong khi đó, các thị trường chứng khoán Âu Mỹ diễn biến trái chiều.

Ngày 12.5, sau một ngày “hụt hơi”, giá dầu tại thị trường châu Á tăng trở lại nhờ quyết định của nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới Saudi Arabia thông báo cắt giảm sản lượng mạnh tay hơn mức từng cam kết trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang thận trọng tái khởi động nền kinh tế sau thời gian phong tỏa.

Giá dầu West Texas Intermediate giao tháng 6 tăng 1,37% lên mức 24,47 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng 12.5. Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7 cũng tăng 0,71% lên 29,84 USD/thùng. Trước đó, chốt ngày giao dịch 11.5, cả hai loại hợp đồng này đều giảm giá.

 

Chuyên gia Stephen Innes của AxiCorp nhận định giá dầu tăng sau khi Riyadh tuyên bố sẽ giảm thêm một triệu thùng/ngày trong tháng 6, đưa sản lượng hằng ngày tại quốc gia này xuống mức xấp xỉ 7,5 triệu thùng/ngày. Động thái của Saudi Arabia sẽ khuyến khích những thành viên khác trong OPEC+ làm theo và thậm chí có thể tự nguyện cắt giảm sâu hơn mức cam kết và nhanh chóng giúp thị trường dầu mỏ trở về trạng thái bình thường. Sau quyết định trên, Ngân hàng ANZ nhận định sản lượng dầu của Saudi Arabia giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2002.

 

Chuyên gia Innes cho rằng những lo ngại về nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát vẫn tồn tại và có lúc gia tăng, dẫn chứng số ca nhiễm mới tăng trở lại ở Hàn Quốc và Đức. Điều không may cho các thị trường toàn cầu là tình trạng này sẽ vẫn đeo bám cho tới khi điều chế được vaccine phòng virus hiệu quả và phân phối trên diện rộng.

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán Âu Mỹ diễn biến trái chiều khi các nhà đầu tư vẫn “đong đếm” giữa những hy vọng rằng nền kinh tế toàn cầu có thể dần khởi động trở lại và thực trạng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới gia tăng, đặc biệt là các dấu hiệu về làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ 2 tại châu Á. 

Chốt phiên giao dịch ngày 11.5, tại thị trường New York, chỉ số Dow Jones giảm 0,5% trong khi chỉ số S&P 500 không thay đổi, chỉ số chứng khoán công nghệ Nasdaq tăng 0,8%. Tại châu Âu, chỉ số chứng khoán London FTSE 100 tăng 0,1%, chỉ số DAX 30 tại Franfurt giảm 0,7% trong khi CAC 40 tại Paris giảm 1,3%, chỉ số EURO STOXX cũng giảm 0,8%.

Nguồn TTXVN/VTV

Giá dầu âm: Cuộc chiến vương quyền và hệ lụy

Giá dầu âm tác động thế nào đến thị trường Việt Nam?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây